Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH (IRRITABLE BOWEL SYNDROME)

 

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH  (IRRITABLE BOWEL SYNDROME)

 

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng...

 

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng... là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tiêu hóa. Khi mắc HCRKT, người bệnh bị hành hạ bằng những cơn đau bụng khủng khiếp bất cứ lúc nào. Vì lý do trên lâm sàng khi điều trị tăng AMH cho những bệnh nhân bị AMH thấp mình rất hay gặp phải hội chứng này, cứ 10 bạn bệnh nhân AMH thấp thì có đến 2 hay 3 bạn bụng rất yếu, nói nôm na là rất dễ bị đi tiêu chảy khi ăn cái gì hơi lạ bụng, và phải chữa kèm theo bệnh lý này. Đấy là lý do Admin quyết định mở thêm chuyên mục bệnh Hội chứng ruột kích thich - Viêm đại tràng mãn. 

 

Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm đại tràng mãn tính bao gồm các triệu chứng như đau bụng, rối loạn nhu động ruột mà không phải do tổn thương ruột gây ra .Các triệu chứng này xảy ra trong thời gian dài, thường là nhiều năm. Hội chứng ruột kích thích được chia thành 4 nhóm chính là IBS-D (hay tiêu chảy), IBS-C (hay táo bón), IBS-M (vừa hay tiêu chảy hay vừa táo bón), và IBS-U (Không tiêu chảy hay không táo bón).

Hội chứng ruột kích thích ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và có thể dẫn đến lỡ nhỡ việc đi học hay đi làm.Người bị hội chứng ruột kích thích thường gặp các rối loạn như lo âu, trầm cảm nặng, và hội chứng mệt mỏi mạn.

 

 

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích là gì?

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích vẫn không xác định rõ, nhưng các chuyên gia sức khỏe tin rằng sự tương tác sai lệch giữa não và đường tiêu hóa là nguyên nhân gây ra triệu chứng co cơ bất thường gây nên tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích do có ruột non nhạy cảm một cách bất thường.

 

Nhìn chung, các triệu chứng gây ra do một trong những yếu tố sau:

•           Thực phẩm: Mặc dù sự liên quan giữa dị ứng thực phẩm hoặc chứng không dung nạp lactose và hội chứng ruột kích thích chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng ở một số người, khi ăn một số thực phẩm nhât định có thể gây ra những triệu chứng ruột kích thích nghiêm trọng.

•           Căng thẳng hoặc vấn đề tâm lý như ức chế tinh thần.

•           Thay đổi hormone, chẳng hạn như do chu kỳ kinh nguyệt.

•           Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như khuẩn salmonella.

•           Tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh.

•           Di truyền.

 

 

Nhưng nói chung nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích chưa rõ ràng. Các giả thuyết bao gồm các vấn đề về trục ruột-não, các vấn đề về sự phát triển quá mức vi khuẩn ruột non, các yếu tố di truyền, sự nhạy cảm thức ăn, và nhu động ruột. Đợt bệnh có thể là do một nhiễm trùng đường ruột, hay căng thẳng trong cuộc sống. Hội chứng ruột kích thích là một bệnh rối loạn ruột về chức năng. Một số bệnh khác có triệu chứng tương tự như viêm ruột vi thể, bệnh viêm ruột, kém hấp thu axít mật, và ung thư đại trực tràng.

Đây là loại bệnh mạn nhưng lành tính, không gây nguy hiểm cho người bệnh. Dù không có biện pháp chữa trị cho hội chứng ruột kích thích IBS (Irritable bowel syndrome), nhưng có một số cách điều trị để làm giảm triệu chứng, bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, thuốc, dùng lợi khuẩn và can thiệp tâm lý. Việc quan trọng là giúp bệnh nhân hiểu về bệnh và tuân thủ trong quá trình điều trị.

Khoảng 10 đến 15% dân số ở các nước đã phát triển được cho là bị ảnh hưởng ít nhiều bởi IBS.Bệnh thường gặp ở Nam Mỹ và hiếm gặp hơn ở Đông Nam Á.

Bệnh nhân nữ đông gấp đôi bệnh nhân nam và thường xảy bệnh trước 45 tuổi. IBS có vẻ như tuổi càng cao càng hiếm gặp IBS không ảnh hưởng đến tuổi thọ dự đoán cũng như không dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác. Mô tả đầu tiên về bệnh là vào năm 1820, còn thuật ngữ "hội chứng ruột kích thích" được bắt đầu sử dụng vào năm 1944.

 

Triệu chứng ..Đây là loại bệnh rất khó chẩn đoán vì có nhiều triệu chứng liên quan đến các bệnh đường ruột khác như bệnh do ký sinh trùng đường ruột, viêm ruột, ung thư ruột,...

 

Tùy theo mỗi bệnh nhân mà có những triệu chứng khác nhau và nó có thể thay đổi theo thời gian.

 

Các triệu chứng có thể gặp là

1.         Đau bụng hoặc bụng khó chịu, đầy bụng, sình hơi.

2.         Thay đổi số lần đi cầu, tính chất phân thay đổi.

3.         Tiêu chảy và táo bón thường xuyên.

4.         Buồn nôn, khó tiêu và có cảm giác có cục vướng ở họng.

5.         Đau lưng, mệt mỏi, khó ngủ và đau cơ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 60% người có IBS cũng bị rối loạn tâm lý, thường lo lắng hoặc trầm cảm.

 

Chẩn đoán

1.         Xét nghiệm máu

2.         Siêu âm

3.         X quang

4.         Nội soi (cho kết quả chính xác nhất)

 

Điều trị hội chứng ruột kích thích theo tây y ?

 

1.         Theo tây y Bệnh rất khó điều trị khỏi chủ yếu là sử dụng thuốc để làm giảm triệu chứng như thuốc chống tiêu chảy, táo bón hay giảm co thắt gây đau bụng.

2.         Chế độ ăn uống hợp lý: ăn nhiều rau cải, tránh các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, cay chua và các loại thức ăn gây kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá.

3.         Tăng cường hoạt động thể thao, tránh thức khuya và giảm tình trạng stress.

Trước hết, việc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, loại bỏ các thức ăn chứa khí hoặc tạo ra nhiều khí, uống đủ nước, luyện tập thể dục và khống chế căng thẳng. Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn những loại thuốc tốt nhất cho bệnh.

 

Các loại thuốc có thể được sử dụng bao gồm:

•           Thuốc bổ sung chất xơ;

•           Thuốc chống tiêu chảy;

•           Thuốc kháng cholinergic và chống co thắt;

•           Thuốc chống trầm cảm;

•           Thuốc kháng sinh.

Hai loại thuốc đã được công nhận có thể chữa hội chứng ruột kích thích bao gồm:

•           Alosetron (Lotronex);    Lubiprostone (Amitiza).

 

PHÚC AN ĐƯỜNG

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH RA SAO

 

Theo Đông y, hội chứng ruột kích thích được xếp vào các chứng: Tiết tả, phúc thống, phúc chướng, tiện bí. Nguyên nhân bệnh là do rối loạn công năng các tạng phủ, đặc biệt là tỳ vị, thận, can và các yếu tố đàm thấp, huyết ứ.

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng). Người bệnh thường có các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, mót rặn, đi phân nát nhiều lần, đại tiện táo lỏng xen kẽ có thể có nhầy phân. Bệnh thường xuyên tái phát và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như sức khỏe hàng ngày của người bệnh. Theo kinh nghiệm của Admin,  Đông y – YHCT – điều trị Hội chứng ruột kích thich IBS  bằng cách phân chia theo thể bệnh như sau, đạt kết quả rất cao lâm sàng :

 

Thể can tỳ bất hòa

Triệu chứng của thể này thường là đau bụng với cảm giác quặn thắt và giảm sau khi đi đại tiện xong, bệnh nhân thường táo bón hoặc xen kẽ với tiêu chảy và tiêu chảy nếu có thường xảy ra sau khi ăn phải một số thức ăn. Các đợt tái phát xảy ra khi gặp phải những stress tâm lý. Lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền.

Pháp điều trị: Sơ can kiện tỳ.

Bài thuốc: Thống tả yếu phương gia vị.

Thành phần:  Bạch truật (sao vàng) 12g, trần bì 8g, bạch thược 12g, phòng phong 8g, sài hồ 8g, chỉ thực 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

 

Bạch thược 1 chủ vị nữa chữa trị Hội chứng ruột kích thích bằng cách giảm bớt nhu động ruột 

 

Thể tỳ vị khí hư

Với các triệu chứng như đại tiện lúc lỏng, lúc táo, bụng đầy ăn không tiêu, ăn kém ngủ kém, tinh thần mệt mỏi, ngại nói, sắc mặt vàng úa, lưỡi nhợt, ít rêu, mạch tế nhược.

Pháp điều trị: Ích khí kiện tỳ.

Bài thuốc: Sâm linh bạch truật tán.

Thành phần: Đảng sâm 96g, biển đậu (sao) 96g, trần bì 64g, bạch truật (sao) 80g, chích thảo 64g, ý dĩ (sao) 64g, phục linh 64g, liên nhục 96g, cát cánh 64g, hoài sơn (sao) 64g, sa nhân 64g. Tán bột. Ngày uống 15 – 20g chia 3 lần với nước táo sắc hoặc nước ấm.

 

Vị thuốc Sa Nhân..1 trong các vị chủ lực chữa Viêm đại tràng kích thích tiêu chảy mãn 

 

Thể tỳ thận dương hư

Ở thể này các triệu chứng thường là đau bụng vào buổi sáng sớm, sôi bụng, đại tiện xong đỡ đau, đau lưng mỏi gối, người lạnh, chân tay lạnh, sợ lạnh thích ấm, lưỡi nhợt rêu trắng, mạch trầm tế.

Pháp điều trị: Ôn thận kiện tỳ.

Bài thuốc: Tứ thần hoàn gia vị.

Thành phần:  Bổ cốt chỉ 160g, nhục đậu khấu 80g, ngũ vị tử 80g, ngô thù du 40g, sinh khương 300g, đại táo (bỏ hột lấy nhục) 240g. Tán bột làm hoàn. Ngày uống 16- 20g.

 

Chủ vị quan trọng giảm hội chứng viêm ruột kích thích ..

còn có tác dụng chữa Lang ben bạch biến rất hay các bạn nhé 

 

 

 

Thể khí trệ thấp trở

Có các triệu chứng như bụng chướng bụng đau, xen lẫn tiêu chảy hoặc táo bón, sôi bụng, đầy bụng, kém ăn, lưỡi nhợt rêu trắng nhớt, mạch nhu hoãn.

Pháp điều trị: Lý khí kiện tỳ, thanh nhiệt hóa thấp.

Bài thuốc: Sài hồ sơ can tán hợp bình vị tán.

Thành phần:  Sài hồ 8g, bạch thược 12g, chỉ sác 8g, chích thảo 4g, xuyên khung 8g, hương phụ 8g, thương truật 8g, cam thảo 4g, hậu phác 8g, trần bì 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

 

Hậu phác chủ dược quan trọng....tiêu chảy kiết lỵ, nhiễm trùng ruột..đều rất hiệu quả 

 

Thể khí trệ huyết ứ

Ở thể các triệu chứng thường là bụng chướng, bụng đau xen lẫn tiêu chảy hoặc táo bón, sôi bụng, ngực bụng đầy trướng, đau lưng mỏi gối, người mệt chán ăn, lưỡi tím có ban ứ huyết, mạch sáp.

Pháp điều trị: Sơ can lý khí hoạt huyết.

Bài thuốc: Sài hồ sơ can tán hợp kim linh tử tán.

Thành phần:  Sài hồ 8g, bạch thược 12g, chỉ sác 8g, chích thảo 4g, xuyên khung 8g, hương phụ 8g, kim linh tử 6g, diên hồ sách 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài ra có thể sử dụng các bài thuốc Nam sau cũng hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích: Lấy lá mơ lông, sa nhân, lá vọng cách, bạch truật mỗi thứ 12g.  Sắc uống ngày 1 thang.

Đảng sâm 12g, bạch truật 12g, bạch biển đậu 12g, hạt sen 12g, hoàng kỳ 16g, củ mài 16g, ý dĩ nhân 12 g; sa nhân 4g, cát cánh 6g và cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

 

Chủ dược chữa Tiêu chảy...Củ mài có tác dụng tăng cân cho người gầy 

 

Đông y cũng phải ko chỉ có vài bài thuốc trên..mà hàng chục bài với hàng trăm vị thuốc cây thuốc chữa bệnh lý này, cho nên y học cổ truyền điều trị thực sự là 1 kho tàng rất phong phú .

 

Phần Tham khảo khác 

Sai lầm thường gặp khi điều trị hội chứng ruột kích thích

 

Khi mắc hội chứng ruột kích thích nhiều người thường chủ quan nên mắc sai lầm trong điều trị khiến bệnh chữa mãi không khỏi và dễ biến chứng thành các bệnh lý đường ruột nguy hiểm khác. Cùng điểm danh những sai lầm người bệnh dễ mắc phải khi điều trị:

Chỉ chú trọng chữa triệu chứng của bệnh

Khi xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài phân lỏng, phân táo,…người bệnh chỉ chú trọng điều trị các triệu chứng cấp cứu tạm thời ví dụ như:

•           Uống thuốc giảm đau

•           Thuốc cầm tiêu chảy

•           Thuốc nhuận tràng,…

Hoặc đơn giản chỉ bổ sung một số loại men tiêu hóa và men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa lúc đó cho tới khi thấy các triệu chứng giảm là thôi.

Cách chữa này chỉ chữa được phần ngọn nhưng không chữa được nguyên nhân gốc rễ. Vì vậy, các triệu chứng của bệnh tái đi tái lại mà không dứt hẳn. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thuốc chữa triệu chứng gây ảnh hưởng tới đường ruột nên chỉ cần ăn uống không cẩn thận, ăn thức ăn lạ, sống là lập tức bị đau bụng đi ngoài.

 

Căng thẳng, lo lắng khiến bệnh càng trở nặng

Người bệnh thường bị các triệu chứng đeo bám như đi ngoài, chướng hơi, đầy bụng, ăn uống không tiêu, phân lúc lỏng lúc táo, nát, sống,.. Các triệu chứng kéo dài không dứt khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên, tinh thần luôn căng thẳng, lo lắng vì sợ bệnh hiểm nghèo. Chính vì lo lắng khiến tình trạng bệnh ngày một nặng hơn, tạo thành vòng luẩn quẩn mãi không khỏi.

Mọi người nên biết khi não bị căng thẳng sẽ gây tác động xấu làm rối loạn nhu động ruột, co bóp bất thường gây nên những cơn đau dữ dội, đi ngoài.  Người bệnh nên có biện pháp giúp giải tỏa căng thẳng như tập yoga, thiền, khí công, thể dục nhẹ nhàng giúp giảm đi những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, tư tưởng thoải mái hơn.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục hội chứng ruột kích thích

Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi chế độ ăn uống và có lối sống lành mạnh có thể cải thiện tình trạng hội chứng ruột kích thích.

•           Tránh các thực phẩm làm cho triệu chứng nặng hơn. Các thực phẩm, đồ uống như rượu bia, sô cô la, đồ uống chứa caffein như cà phê, nước ngọt, chất làm ngọt,…cần thận trọng Các loại đậu, bắp cải, súp lơ, bông cải xanh,…khiến tình trạng trở nên nặng hơn. Thực phẩm béo cũng có thể là một vấn đề đối với một số người. Nhai kẹo cao su hoặc uống qua ống hút có thể dẫn đến nuốt không khí, gây ra khí nhiều hơn nữa.

•           Không nên bỏ bữa, cố gắng ăn cùng một thời gian mỗi ngày giúp điều chỉnh chức năng của ruột. Với người bị tiêu chảy nên chia ăn nhiều bữa nhỏ sẽ tốt hơn. Nếu bị táo bón, ăn số lượng lớn các thực phẩm giàu chất xơ giúp thực phẩm di chuyển dễ dàng qua đường ruột.

•           Uống nhiều nước mỗi ngày để cung cấp đủ nước cho cơ thể và giúp việc tiêu hóa thuận lợi

•           Tập thể dục thường xuyên: giúp giải tỏa stress, giảm trầm cảm, kích thích các cơn co thắt bình thường của ruột. Bạn có thể tập từ từ và tăng dần số lượng thời gian tập thể dục

•           Cần sử dụng thuốc chống tiêu chảy và thuốc nhuận tràng cẩn thận cần dưới sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

 

3 sai lầm khiến hội chứng ruột kích thích khó khỏi

Khi bị hội chứng ruột kích thích chúng ta thường chủ quan và mắc phải 3 sai lầm dưới đây sẽ khiến bệnh kéo dài, không trị dứt điểm được và dễ biến chứng thành các bệnh đường ruột nguy hiểm:

1. Chỉ chữa triệu chứng

Khi có các triệu chứng đau bụng, đau quặn, đi ngoài phân lỏng, sống, táo thường chúng ta chỉ chú trọng điều trị triệu chứng để cấp cứu tạm thời như: uống thuốc giảm đau, chống co thắt, thuốc cầm tiêu chảy, nhuận tràng,… Hoặc có bổ sung các một số loại men tiêu hóa và men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa lúc đó, nhưng thấy các triệu chứng thuyên giảm là thôi.

 

Cách chữa này chỉ là chữa phần ngọn, chứ chưa chữa được nguyên nhân gốc rễ, vì vậy các triệu chứng cứ liên tục tái phát mà không chấm dứt được. Vì nguyên nhân sâu xa là nhiều lần đau bụng đi ngoài cộng với uống thuốc đặc trị nhiều lần làm chết hết lợi khuẩn đường ruột. Nên chỉ cần không cẩn thận, ăn những thức ăn lạ, tanh, tái, sống là bị đau bụng, đi ngoài. Chính vì vậy, việc quan trọng là phải trị tận gốc mới thoát được bệnh.

 

2. Lo lắng căng thẳng khiến bệnh tình nặng hơn

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, trướng hơi, ăn uống khó tiêu, phân lúc lỏng, táo, nát, sống,… triền miên, đặc biệt là những cơn đau làm người bệnh mất ăn mất ngủ khiến tâm lý bất an, lo lắng sợ bị bệnh hiểm nghèo hoặc biến chứng thành ung thư. Chính vì lo lắng, căng thẳng lại càng làm bệnh tình nặng hơn.

Lý do: một thực tế ít người biết đó là trong đường ruột của con người có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ, nên được gọi là hệ trục não – ruột. Khi não bị căng thẳng sẽ tác động xuống làm rối loạn nhu động ruột, co bóp thất thường gây nên các cơn đau dữ dội, đồng thời lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một lượng lớn nên mỗi khi đau bụng xong là sẽ đau bụng, đi ngoài.

Ngược lại khi lợi khuẩn lại có nhiệm vụ sản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ giúp an thần, ổn định hệ trục não ruột, nhưng nhiều lần như vậy lợi khuẩn không còn nhiều nên không đáp ứng đủ yêu cầu thức ăn khi não, nên những căng thẳng lại càng trầm trọng hơn. Các cơn đau đến bất ngờ không rõ nguyên nhân, ko biết lúc nào lại đến tiếp làm người bệnh luôn phấp phỏng lo sợ, nên càng bị căng thẳng,stress.

Người bệnh nên tập yoga, thiền, khí công, thể dục nhẹ nhàng, giảm các căng thẳng trong công việc cuộc sống, tư tưởng thoải mái.

 

Giải pháp cân bằng hội chứng ruột kích thích - Cân bằng trục thần kinh Não Ruột

 

3. Không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn

Chúng ta thường bỏ qua một yếu tố quan trọng khi điều trị hội chứng ruột kích thích. Đó chính là bổ sung lợi khuẩn, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), vì đây là lợi khuẩn chính yếu.

Mà không biết rằng lợi khuẩn có nhiệm vụ: tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật là chìa khóa giúp đường ruột giúp tiêu hóa bình thường, ổn định. Hơn nữa lợi khuẩnsản xuất vitamin nhóm B là thức ăn cho não bộ đáp ứng theo yêu cầu giúp ổn định hệ trục não - ruột.

Chính vì vậy bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido giúp người bệnh hội chứng ruột kích thích chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng dai dẳng, tiêu hóa ổn định, không tái phát, giúp người bệnh sống yên ổn. Nhưng lợi khuẩn Bifido lại nhạy cảm với môi trường axit dạ dày và thường bị tiêu diệt gần như hoàn toàn khi đi qua dạ dày, nên người bệnh bổ sung các loại men vi sinh nhưng không giúp thoát khỏi bệnh.

 

 

Lợi khuẩn Bifido là chìa khóa giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Giải pháp đột phá trị hội chứng ruột kích thích của người Nhật Bản:

Men vi sinh Bifina của Nhật Bản áp dụng công nghệ đột phá, bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn trong viên nang có màng bọc kép kháng axit, giúp đưa được lợi khuẩn Bifido sống xuống đến tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, trong khi các men vi sinh thông thường chỉ đưa được dưới 1%. Vì vậy men vi sinh Bifina có tác dụng gấp 90 lần các sản phẩm thông thường.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 22 Ngày: 252 Tháng: 6623 Tổng truy cập: 924556
Facebook Chat