Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG ( PCOS )

 

 

 

BUỒNG TRỨNG ĐA NANG ( PCOS )

TRUNG TÂY Y KẾT HỢP ĐIỀU TRỊ PCOS

中 医 药 联 合 PCOS 治 疗

PHÂN CHIA THỂ LOẠI ĐA NANG BUỒNG TRỨNG

 

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu hiện nay có thể chiếm tới 10% tổng số những bạn nữ bị hiếm muộn ( 100 bệnh nhân vô sinh nữ có 10 người bị buồng trứng đa nang ) . Nhưng trên lâm sàng , không phải ai bị buồng trứng đa nang cũng có triệu chứng giống nhau , cũng như không phải bệnh PCOS nào cũng điều trị bằng thuốc như nhau ( phương pháp điều trị sẽ khác nhau , phác đồ khác biệt ), chính vì vậy cần phải phân chia thể loại bệnh rõ ràng nhằm giúp ích định hướng điều trị đúng , kê toa thuốc nhắm trúng mục tiêu, cũng như áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp. 

 

 

Phân tích bệnh :

Loại A: AMH cao, LH rất cao so với Fsh, có biểu hiện của tăng androgen như rậm lông vùng kín, lông nách, ria mép béo bụng , béo mông đùi, xét nghiệm hocmon nam Testoterone tăng, không rụng trứng và siêu âm buồng trứng đa nang cả hai bên ( trên 10 noãn / mặt cắt một bên buồng trứng ), chu kỳ kinh dài trên 45 ngày trở lên tới 3 tháng . 

Loại B:  AMH không quá cao, LH cao vừa so với Fsh cũng có biểu hiện của tăng androgen nhưng nhẹ hơn thể bệnh A , xét nghiệm Testoterol tăng, nhưng siêu âm không bị đa nang hoặc chỉ bị đa nang buồng trứng một bên và cũng ko rụng trứng hoặc vài chu kỳ mới rụng trứng 1 lần. 

Loại C: AMH không quá cao, LH không quá cao so với Fsh, có rụng trứng nhưng không đều, nhưng tăng androgen nhẹ  và siêu âm thấy buồng trứng đa nang nhẹ một bên hoặc hai bên.

Loại D: AMH không qúa cao, không tăng androgen, LH/FSH vẫn có thể > 2 khá cao, nhưng siêu âm vẫn bị đa nang và không rụng trứng hoặc rụng trứng thưa.

 

 (Loại A và Loại B là loại nhiều người bị nhất). 

Loại D là loại ít người bị nhất ( bệnh nhân ko bị tăng Hocmon Nam , chân tay bình thường ko có lông nhiều, nhưng siêu âm lại nhiều nang , trứng ko lớn và ko rụng. Androgen  là tên gọi chung Hocmon Nam Testoterol ) 

 

 

Điều trị kê toa thuốc nhắm trúng mục tiêu : chính là nhờ sự phân loại rõ ràng thành các thể bệnh phân tích phía trên. Nếu không phân loại thể bệnh, thiì bác sỹ có thể dùng thuốc của thể bệnh A đi chữa cho thể bệnh D và áp dụng chế độ ăn của thể bệnh D cho bệnh nhân A ( khiến cho hocmon Nam của A càng tăng cao ).

Như vậy có sai không ? Về nguyên tắc , chúng ta có thể lấy thuốc Tim chữa bệnh đa nang không ? Bệnh nào thì phải có thuốc đó !

1. Lấy ví dụ cho tình huống thể bệnh A thì phương pháp điều trị là giảm bớt hocmon nam, giảm AMH cao, giảm LH cao , giảm cân nếu có thừa cân.  Chế độ ăn phải tránh các thực phẩm làm tăng Hocmon Nam testoterone, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giảm ăn tinh bột , tăng rau xanh có nhiều chất xơ, chỉ số ORAC cao. 

4. Trong khi nếu bạn là bệnh nhân thể 4 : không bị tăng hocmon Nam thì thuốc điều trị không cần nhắm mục tiêu tới giảm hocmon Nam làm gì và chế độ ăn cũng không cần phải tránh thực phẩm làm tăng Hocmon Nam. 

 

Chứng trạng biểu hiện của PCOS

Kinh nguyệt không đều: cũng do không rụng trứng,Tiết hormone LH cao, Testoterone cao bất thường dẫn đến kinh nguyệt hiếm gặp, chảy máu tử cung rối loạn dẫn đến vô kinh, vô sinh;

Rậm lông: Nội tiết tố nam quá mức dẫn đến xuất hiện nhiều lông trên cơ thể như dưới má, môi trên, quầng vú, ngực, giữa bụng dưới hoặc đùi;

Béo phì: Insulin trong máu tăng cao dẫn đến nội tiết tố nam tăng cao, hình thành béo phì, béo phì lại làm tăng insulin, tạo nên một vòng luẩn quẩn khác hẳn với tình trạng béo mông hay chân thường gặp của phụ nữ;

Sắc tố da tăng: do béo phì do ma sát ở cổ, nách, âm hộ, đùi;

Triệu chứng về da: Nội tiết tố nam do buồng trứng tiết ra quá mức dẫn đến mụn nhọt phát triển mạnh trên mặt hoặc lưng; Không rụng trứng: Không rụng trứng dẫn đến không đủ hoàng thể progesterone, dễ gây tăng sản nội mạc tử cung vì dư thừa Estrogen ( vì thế nếu ăn nhiều đậu nành, đậu phụ, bơ hay vitamin E ...bổ sung estrogen liên tục là sai lầm )  , gây ung thư nội mạc tử cung, thậm chí là ung thư vú;

Vô sinh: bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang không rụng trứng hoặc hoàn toàn không rụng trứng, nên khả năng mang thai tự nhiên là cực kỳ thấp nếu không điều trị;

Sảy thai: Bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang dễ bị sảy thai ( sau khi thụ tinh và mang thai ) do thiếu hụt hoàng thề ( hocmon Progestrol )  trong thời gian dài bởi không rụng trứng. 

Bụng có lông khi bị PCOS tăng Hocmon Nam Testoterol 

 

Các đặc trưng trên lâm sàng của bệnh nhân PCOS : 

1. Đa nang buồng trứng PCOS không liên quan tới BMI, nhiều người gầy vẫn bị AMH cao trên 16ng và siêu âm nhiều nang trên 14 noãn / một bên buồng trứng cũng như testoterone cao gấp hai lần giá trị trần. 

2. Khi theo dõi trong hơn 10 năm, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường chuẩn hóa theo độ tuổi ở phụ nữ mắc PCOS là 39,3%, so với 5,0% ở cùng độ tuổi so với người không mắc PCOS. Có báo cáo cho thấy tình trạng kháng insulin phổ biến hơn ở PCOS loại A. Những người mắc PCOS cũng gặp phải các tình trạng sức khỏe bao gồm rối loạn lipid máu, huyết áp cao và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Nghiên cứu cho thấy so với nhóm chứng, bệnh nhân PCOS có nồng độ lipoprotein mật độ cao thấp hơn đáng kể, mức cholesterol toàn phần, lipoprotein mật độ thấp, chất béo trung tính, huyết áp tâm thu và tâm trương cao hơn đáng kể và những thay đổi này không liên quan đến chỉ số khối cơ thể.  Ngoài ra, phụ nữ mắc PCOS cũng có thể bị rối loạn chức năng nội mô và vôi hóa động mạch vành.

3. Chế độ ăn, lựa chọn thực phẩm sai và lối sống sinh hoạt nghỉ ngơi không rèn luyện thể dục có ảnh hưởng tới PCOS làm tăng tình trạng rối loạn nội tiết, tăng AMH cao , tăng Hocmon Nam cao thêm , tăng LH cao hơn nữa. Kết quả là trứng càng không phát triển và không thể rụng được.

4. Việc sử dụng thuốc kích trứng dạng uống Clomiphene citrate hoặc thuốc tiêm Fsh sau một chu kỳ có thể làm tăng LH,  tăng AMH . Đây là chứng thực lâm sàng ( Có nhiều bệnh nhân sau khi đã điều trị giảm AMH từ trên 15ng về còn trên 6ng tới 9ng , nhưng sau khi uống kích trứng CC và tiêm Fsh thì AMH bật tăng lên trở lại và LH cao thêm ). 

 

Điều trị PCOS theo hướng kết hợp Thuốc Bắc + Tây y xét nghiệm chẩn đoán  là xu hướng của thời đại 

 

Tổng kết : Sau khi xem xong bài viết này, các bạn đã hiểu vì sao khi bị buồng trứng đa nang với dấu hiệu dễ nhận biết nhất là : Rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ dài trên 35 ngày, hoặc thất thường khi dài khi ngắn thì điều đầu tiên là phải đi khám, mà khám là phải gồm có siêu âm đầu dò buồng trứng ( xem bị đa nang 2 bên hay chỉ 1 bên ) và xét nghiệm nội tiết ( bao gồm đủ bộ xét nghiệm AMH, LH, FSH, Testoterol, Estradiol , Progestrol , Prolactin ) chứ không phải chỉ xét nghiệm mỗi giá trị AMH. 

Vì nếu chỉ xét nghiệm mỗi giá trị AMH thì làm sao mà biết bạn thuộc thể loại bệnh nào ( A,B, C hay D ) để điều trị ; Kê toa thuốc nhắm trúng mục tiêu !?  Chúng ta không thể lấy thuốc ngừa thai Marvelon hay Diana 35 hay Metformin /Glucophage  cho tất cả bệnh nhân A,B,C,D cùng uống chung được vì không phải ai cũng bị tăng hocmon Nam hay kháng Insulin ! 

Admin của Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn đã mở Phòng Khám có giấy phép Hành nghề của Sở y tế  Tp.HCM từ những năm 2003 ( và tính cho tới nay 2023 đã tiếp xúc khám tư vấn và điều trị cho rất nhiều ngàn lượt bệnh nhân ) , chúng tôi hiểu cơ chế bệnh và phương pháp điều trị của cả Y học cổ truyền và Tây y.  

 

P/s : Phần tham khán nhưng lại là phần quan trọng không thể bỏ qua. Trải qua trên dưới 10 năm từ 2013 cho tới 2023, trong khi Phương pháp điều trị Pcos của tây y vẫn chủ yếu xoay quanh việc uống , tiêm thuốc kích trứng ( làm IUI hay IVF - ET thụ tinh ống nghiệm - chuyển phôi ) và y học cổ truyền chính thống Việt Nam thì gần như đóng băng tại chỗ trong điều trị PCOS thì bên Trung quốc , tại các bệnh viện công đã có hàng loạt khám phá mới cũng như đột phá lớn trong điều trị buồng trứng đa nang.

Điều này không có gì lạ khi chúng ta ai cũng biết cho tới nay chỉ có 4 quốc gia mới đưa được phi thuyền vũ trụ lên mặt trăng là Nga, Mỹ, Trung quốc và Ấn độ thì trong y học việc Trung quốc là một cường quốc cũng không có gì ngạc nhiên. Thật sự bên Trung họ rất giỏi, có rất nhiều Phác đồ chữa PCOS kết hợp với cả Tây y song song với uống thuốc Bắc mà Admin chỉ là người may mắn kế thừa được phương pháp cũng như một số Toa thuốc. 

Sau đây chỉ là một ví dụ của một Phác đồ điều trị PCOS có AMH cao, Testoterol cao, LH cao, trứng rụng không đều , niêm mạc mỏng ... thì bên trung họ chữa ra sao :

1. Nhóm thuốc giảm AMH ( thuốc Bắc )  + 2. Nhóm thuốc giảm LH ( thuốc Bắc )  + 3. Nhóm thuốc giảm Testo ( thuốc bắc và thuốc tây )  + 4. Nhóm thuốc chống viêm ( thuốc bắc ) + 5. Nhóm thuốc kích thích rụng trứng và tăng hoàng thể ( thuốc bắc + thuốc tây ) + 6. Nhóm thuốc chống Stress Oxy hoá và tăng nhạy cảm noãn ( tăng nhạy cảm Insulin ) ...

Hiệu quả điều trị khi kết hợp là rất nhanh so với thuần dùng Đông y hay riêng Tây y. 

 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN Đ ƯÒNG SÀI GÒN

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538  &  037534.6898

Email: buthoaycanh@gmail.com    

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 207 Tháng: 6320 Tổng truy cập: 915198
Facebook Chat