Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

CÓ THAI TỰ NHIÊN NHỜ CHẤT LƯỢNG TRỨNG HAY NHỜ AMH CAO

 

CÓ THAI TỰ NHIÊN NHỜ CHẤT LƯỢNG TRỨNG HAY NHỜ AMH CAO

 

Đề tài ngày hôm nay chắc chắn rất thú vị với các bạn. Rất nhiều bạn AMH thấp = 1ng….AMH = 2ng…AMH = 1,5ng   đi khám trong bệnh viện, bác sỹ khuyên làm IVF sớm, thậm chí đi xin trứng….buồng trứng sắp cạn kiệt rồi, thế là về nhà hoang mang lo lắng phát sốt…Vậy thực tế ra sao, chúng ta sẽ đi vào chủ đề này sau khi xem xét một loạt các ca bệnh thực tế sau các bạn nhé .

 

 

Các bạn sau đây đều là những bạn AMH thấp, rất thấp mà có thai tự nhiên

Bạn Nam Nguyễn Phú Thọ…vợ AMH = 0,266ng…sau 1 tháng điều trị tăng AMH và cải thiện chất lượng trứng , AMH tăng lên 0,51ng..và tháng thứ hai vợ bạn ấy mang thai tự nhiên, hiện đã sinh bé 3kg9 ngày 30/04/2018

 

Bạn Tuta Tula, Hà nội…AMH = 0,26ng….cứ nghĩ AMH thế này thì có mà đi xin trứng, vào bệnh viện Bác sỹ bảo thế, từ chối làm IVF vì AMH quá thấp, bạn này sau đấy cũng có thai tự nhiên , không xét nghiệm AMH lại vì trước nghĩ chả có hy vọng gì…đã sinh con từ 2017

 

Bạn Từ Thị Hiền , Q12 sài gòn, thì hoàn cảnh rất ly kỳ, lúc đầu AMH = 0,85ng..đến khám Bv Từ Dũ , Bs nói nguy cơ xin trứng hoặc IVF gấp…về nhà hoang mang cực độ, 20 ngày sau xét nghiệm lại cho cẩn thận…AMH = 0,47ng..suýt ngất luôn vì trong 20 ngày ko làm gì, cũng chưa uống bất cứ loại thuốc đông tây y gì mà AMH tự tụt còn như thế. Lúc đấy mới bắt đầu theo mình điều trị , khoảng 3 tháng vẫn chưa có thai tự nhiên, AMH đạt gần 1ng….vào Bv Từ Dũ làm IVF có 3 phôi trữ đông. Xin bác sỹ về nghỉ 1 tháng rồi chuyển phôi. Về nhà trong 1 tháng  vẫn uống thuốc của mình dưỡng sức và chuẩn bị nội mạc  hỗ trợ cho chuyển phôi ( Thuốc hỗ trợ chuyển phôi )…thì trong tháng này mang bầu từ nhiên luôn…đến nay tháng 07 – 2018 đã mấy tháng rồi Dự sinh năm nay 2018. Mới nhận tin bạn Hiền đã sinh bé tháng 10/2018

 

Bạn Nguyên Linh Nghệ An, AMH = 0,9ng, uống thuốc 1 tháng AMH tăng lên 1,2ng..nghỉ 1 tháng..Amh tụt còn 0,75ng…quay lại uống tiếp tính chuẩn bị cho IVF vì gia đình giục sợ để lâu AMH tụt hết, thì cũng trong tháng thứ 3 này có thai tự nhiên. Bạn này cũng dự sinh năm nay 2018. Tin mới nhận, bạn LInh đã sinh bé gái !

 

Bạn Âu Mơ, Hà nội…cũng ly kỳ ko kém, AMH = 1ng….đi khám Bác sỹ toàn dọa…như các bạn đã biết chủ đề muôn thủa nếu ai bị AMH thấp đã từng đi khám thì đều nghe kết quả giống như nhau…xin trứng / TTON = IVF..v.v. bla..bla…bạn này mục tiêu uống thuốc cũng ko khác gì các bạn trên là Tăng AMH và tăng chất lượng noãn…cực tốc 45 ngày có thai tự nhiên…sinh con rồi , đầu năm 2018.

 

Bạn Cherry Thiên Bình thì AMH cũng ko phải thấp chút nào, AMH = 2,5ng..Vậy mà lấy chồng suốt 2 năm không mang thai lần nào, trứng ko phát triển vào giữa chu kỳ, chưa nói tinh trùng chồng cũng yếu và dị dạng ( chồng bị giãn tĩnh mach thừng tinh độ 2 ). Đến năm thứ 3, gia đình bên ck ra sức ép nếu 3 tháng nữa ko chịu mang thai..ly hôn….một tình huống gia tăng sức ép lên đội bạn …thật gay go cho cả bác sỹ điều trị. Admin quyết định đổi phác đồ...Vừa cải thiện noãn vừa kích thích trứng phát triển + kiêm điều trị Chồng…bạn này có thai ngay tháng sau đấy..vẫn còn dư thời hạn 2 tháng…Suýt out ! hiên bạn này cũng đã sinh con.

Trên đây mình chỉ kể vài ca bệnh bình thường, cũng không phải những ca đặc biệt. Và những ca bệnh thế này thì một năm có thai vài chục đến gần 100 bạn rất bình thường. 

 

Nhưng những tình huống đặc biệt nhất là Suy buồng trứng sớm AMH < 0,01ng…Fsh thì cao cực kỳ cao…buồng trứng cạn kiệt đúng nghĩa đen, bác sỹ khẳng định xin trứng, ngay cả làm IVF cũng ko thể…mà vẫn mang thai tự nhiên thì mới gọi là kỳ tích trong kỳ tích. Đấy là 2 bệnh nhân của mình….cả 2 đều suy buồng trứng sớm POF…1 người Fsh = 96 ( suy cỡ mức độ 9..Fsh gấp 8 lần giá trị trần của 1 người bình thường ), bạn này đang mang thai qua tuần 9…và 1 bạn thứ hai thuộc hàng U35, AMH cũng chỉ 0,01ng…đang mang thai tuần 10…đều hoàn toàn tự nhiên.

 

 

Các bạn nói trên, mình nhớ ra người nào trước thì  viết trước, chứ ko sắp xếp theo thứ tự thời gian…vì rất nhiều bạn...nếu ngồi thống kê giở sổ sách ra thì riêng 2 năm 2017 và nửa đầu năm 2018... chắc cũng đủ mệt .. bài viết sẽ dài ko ít hơn 10 trang giấy A4.

 

Như chị Ch. T. Lý Q.Tân Bình sài gòn cũng lại là 1 tình huống thú vị khi ở tuổi U35 mà AMH = 0,37ng...rất là thấp..vào Bv sài gòn Bs cũng từ chối IVF ...gần như với kq AMH này..các Bs tây y sẽ khuyên chuẩn bị tinh thần xin trứng...khi chị ấy đến mình uống thuốc thật sự cả mình và chị Lý cũng đều ko nghĩ sẽ có thai tự nhiên được..chưa nói đến các yếu tố bất lợi khác như tinh trùng chồng...vòi trứng thông ra sao..v.v. Nhưng cuối cùng mới uống 3 tuần..chưa hết 1 chu kỳ = 4 tuần...đã 2V...trong khi bao nhiêu lâu trước đấy thả..vẫn ko dính bầu...nói là may mắn cũng đúng. mà nói là nhờ thuốc tác động tốt cũng chẳng sai

 

Trong khi những bạn AMH cao trên 10ng đến 20ng…thì lại cực kỳ khó mang thai, kể cả điều trị thì tỷ lệ có thai tự nhiên cũng chỉ dao động 30 đến 40% , nếu không hỗ trợ thêm tây y  làm IUI.

Và cũng ko thiếu gì nhiều bạn AMH cao..hay vừa vừa ko hề cao ở mức 3ng hay 4ng hay 5ng vẫn phải đi làm TTON – IVF..và ..vẫn hỏng như thường.

 

Cho nên cuối cùng tổng kết, nếu lấy mẫu là 10 bệnh nhân AMH thấp và 10 bệnh nhân AMH cao..cùng gặp vấn đề rắc rối về sinh nở...thì nhóm AMH thấp dường như dễ mang thai tự nhiên hơn hẳn nhỏm AMH cao buồng trứng đa nang.

 

Lợi thế có thể phân tích như sau :

Bạn Amh thấp thường có vòng kinh đều hơn, 28 – 30 ngày tức là tháng nào cũng có trứng rụng , cho nên chỉ cần tăng AMH và cải thiện chất lượng noãn thì cơ hội mang thai rất dễ dàng. Lý do bạn không có thai hoàn toàn không phải do AMH thấp như các bạn nghĩ ( Do tinh trùng yếu, ít dị dạng...tắc vòi trứng...hay bệnh lý khác chưa phát hiện ra ). Bạn nghĩ xem : kinh nguyệt đều, tháng nào giữa kỳ cũng có trứng rụng..và giả sử là trứng tốt nữa..thì lý do gì mà bạn không mang thai..ngoài tinh trùng chồng yếu !? ). Thật ra việc tăng AMH mang 1 ý nghĩa khác đó là..kéo dài thời gian mãn kinh cho bạn. Nếu AMH = 1ng bạn sẽ mãn kinh trong 60 tháng...Nếu AMH = 0,5ng bạn sẽ mãn kinh trong 30 tháng. Tính theo lý thuyết. Vì thế AMH càng cao về lâu dài bạn càng có lợi, chứ không hẳn là khi tăng AMH bạn sẽ tăng cơ hội mang thai. Vì cho dù AMH cao hay thấp thì giữa chu kỳ cũng chỉ có duy nhất 1 quả trứng rụng và chờ tinh trùng đến . Cho nên dù AMH bạn thấp thì cơ hội có thai của bạn cũng ngang như người AMH cao. Bất lợi của bạn là bạn sẽ mãn kinh trước người kia mà thôi. 

 

Bạn AMH cao thì hay bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ dài, trứng ko lớn tự nhiên nếu ko kích trứng..vì thế khó mà canh khi nào có trứng trội và trứng rụng, kể cả khi trội thì cũng ko rụng tự nhiên được..nên cuối cùng khó đậu thai hơn nhiều bạn AMH thấp.

Xét 1 năm có 12 tháng thì bạn AMH thấp có 12 lần trứng rụng, còn bạn AMH cao bị DNBT chỉ có 9 đến 4 lần trứng rụng ( nếu vòng kinh là 45 ngày đến 3 tháng / lần kinh ), đây là lý do cho việc ai dễ có thai tự nhiên hơn. Vì vậy nếu bạn AMH thấp nhưng biết chăm sóc tốt buồng trứng của mình thì bạn vẫn là người giành thế chủ động chiến thắng nhé !

 

Sau đây chúng ta cùng tham khảo

Bài 1. Trứng ít không có nghĩa là phụ nữ sẽ vô sinh hay khó thụ thai


Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ cho thấy phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp, AMH thấp không đồng nghĩa với việc họ sẽ khó thụ thai hay vô sinh. 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã kiểm tra máu và nước tiểu để phát hiện các dấu sinh học. Đó là những chỉ số sinh học trong cơ thể phụ nữ giúp các nhà nghiên cứu có thể ước lượng được dự trữ buồng trứng của họ tức AMH, theo Reuters.
Nghiên cứu tiến hành trên 750 phụ nữ tuổi từ 30 đến 44.
Các kết quả chỉ ra rằng dự trữ buồng trứng thấp AMH thấp không đồng nghĩa với việc họ có khả năng thụ thai thấp hơn so với phụ nữ bình thường, trong khoảng thời gian 6 đến 12 tháng sau đó, chuyên san Hiệp hội Y tế Mỹ (JAMA) trích dẫn nghiên cứu.


“Điều này đang thách thức các quan điểm lâm sàng trước đấy vẫn cho rằng giảm dự trữ buồng trứng là nguyên nhân gây vô sinh”, tác giả chính của nghiên cứu tiến sĩ Anne Steiner, thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ), cho biết.

Bạn thấy không ? Nghĩa là AMH thấp và AMH cao thì cũng ngang nhau về cơ hội mang thai. 
 
Phụ nữ ngay từ khi sinh ra đã có một lượng dự trữ trứng có hạn và nguồn dự trữ trứng này sẽ giảm dần theo độ tuổi. Các xét nghiệm về dấu sinh học có thể giúp ước lượng dự trữ buồng trứng. Phương pháp này được sử dụng ngày càng nhiều. Nó giúp nhiều người phụ nữ hiện đại quyết định liệu có nên sinh con ngay hay trì hoãn đến khi 30 tuổi hoặc lâu hơn, theo Reuters.


Sau đó, các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn là phụ nữ có nên đóng băng trứng để đảm bảo sau này vẫn có khả năng sinh con khi điều kiện phù hợp hay không.

 


 
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có một giới hạn là chỉ đánh giá khả năng thụ thai chứ không đánh giả khả năng sinh con thành công. Dự trữ buồng trứng thấp có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai cũng như khả năng ảnh hưởng đến chất lượng trứng, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

 

Bài 2. Tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng

Phần lớn các cặp vợ chồng có thai trong vòng ba tháng. Thời gian thụ thai của bạn có thể lâu hơn nếu bạn lớn tuổi hơn, có những thói quen sinh không tốt cho khả năng sinh sản (như hút thuốc lá), hoặc mắc một bệnh lý làm suy yếu khả năng sinh sản.

 

Tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng khỏe mạnh, có quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai được thống kê như sau:

 

30% có thai trong chu kỳ đầu tiên (khoảng một tháng)

59% có thai trong vòng ba chu kỳ (khoảng ba tháng)

80% có thai trong vòng sáu chu kỳ (khoảng sáu tháng)

85% có thai trong vòng 12 chu kỳ (khoảng một năm)

91% có thai trong vòng 36 chu kỳ (khoảng ba năm)

93-95% có thai trong vòng 48 chu kỳ (khoảng bốn năm)

 

Nếu bạn cố gắng trong vòng một năm mà không thành công, vợ chồng bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm. Bạn có thể có thai bình thường nếu chờ thêm 1 thời gian nữa. Tuy nhiên, thăm khám sớm sẽ giúp bác sĩ can thiệp sớm nếu như một trong hai vợ chồng bị “trục trặc”. Điều này vô cùng cần thiết vì khi bạn càng lớn tuổi thì việc chữa trị càng mất thời gian và có thể không mang lại kết quả như mong muốn.

 

Nếu bạn 35 tuổi trở lên và không có thai tự nhiên trong vòng 6 tháng, đã đến lúc để đến gặp bác sỹ rồi đấy!

 

Phần trăm số lượng các cặp vợ chồng vô sinh ra sao :

Khoảng 90% cặp vợ chồng đều có khả năng thụ thai tự nhiên, chỉ  10% còn lại được chẩn đoán là vô sinh. (Và Khoảng 93 đến 95% các cặp vợ chồng có thể thụ thai tự nhiên nếu họ đã cố gắng đủ trong thời gian dài. Các bạn thấy tỷ lệ này là rất cao đúng không)

 

 

Một chẩn đoán “vô sinh” chỉ có nghĩa là một năm cố gắng nhưng không thụ thai tự nhiên thành công. Một khi các cặp vợ chồng được chẩn đoán vô sinh, các bác sĩ sẽ tư vấn một số cách để có em bé và nhiều người đã thành công. Một số khác quá khó khăn có thể xem xét các lựa chọn khác như hiến tinh trùng hoặc nhân con nuôi.

Chúng ta vừa xem qua chú ý khả năng thụ thai tự nhiên của các cặp vợ chồng sau khi kết hôn trên đây. Vậy là các bạn đã yên tâm giữ tinh thần thoải mái nhất chờ đợi đến ngày thụ thai thành công phải không nào.

 

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao, trùng dị dạng gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898 và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Lý Tử Thất một cô gái đa tài

 

Vậy bây giờ chúng ta lại đối mặt với một vấn đề mới sau khi xem xong Entry này : Kiểm tra chất lượng trứng bằng cách nào ? Và Làm sao tăng chất lượng trứng một cách khoa học . Các bạn hãy xem Entry tiếp theo nhé !

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 15 Ngày: 220 Tháng: 6591 Tổng truy cập: 924524
Facebook Chat