Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

QUY LUẬT AMH Ở PHỤ NỮ

QUY LUẬT AMH Ở PHỤ NỮ

 

Phần 1. Tìm hiểu về Qui luật AMH


Hôm nay mình lại viết lại một chủ đề cũ trên Blog…Tuy là một chủ đề cũ..nhưng mình sẽ viết sâu hơn và bạn ko thể tìm thấy tài liệu nào trên mạng nói về vấn đề này…Có rất ít và gần như không có tài liệu. Một cách khác, mình gần như là  – người duy nhất nghiên cứu đi sâu vào nó....qua điều trị thực tiễn lâm sàng trên hàng trăm bệnh nhân , từ thức tế đấy mới rút ra những kinh nghiệm như thế này.

Thống kê qua hơn 5 năm tập trung điều trị cho các bệnh nhân AMH thấp, chủ yếu là các bệnh nhân có AMH thấp hơn 1,5ng xuống đến 0,01ng, tức gần sát đáy. Mình rút ra nhận xét sau đây :

80% bệnh nhân sẽ tăng AMH ngay trong vòng 30 ngày đầu tiên, 20% còn lại thì 10% gần như giá trị ko thay đổi và 10% giảm . Đấy là chu kỳ 1.

Sang chu kỳ 2, trong 20% vừa nói ở trên AMH lại tăng. Còn 80% chu kỳ 1 tăng thì sang chu kỳ 2 có 65% tiếp tục tăng, 15% có người đứng yên và có người giảm.

Quan sát nhiều chu kỳ liên tiếp, từ 3 chu kỳ trở lên thì hầu hết đều tăng AMH. Nhưng tuân theo qui luật ko thay đổi là gần như cứ 2 hay 3 chu kỳ AMH tăng thì lại có 1 chu kỳ AMH giảm.

Ví dụ bạn A chu kỳ 1 +2 tăng thì chu kỳ 3 có thể đứng yên hay giảm. Còn bạn B chu kỳ 1 đứng yên hay giảm thì chu kỳ 2 và 3 lại tăng.

Mức tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào một loạt các yếu tố sau :

- Tuổi tác càng lớn càng gần mãn kinh thì khu vực D ( chứa tế bào nguyên thủy sau này sẽ biệt hóa ra trứng non...lưu ý : D không phải là 1 khu vực cố định mà là một cách nói mô tả ) càng bị thoái hóa nhiều, AMH sẽ khó tăng và tăng ít...D bị tổn thương nhiều thì AMH sẽ khó tăng

- Tiền sử thai sản ....lưu thai, xảy thai, nạo hút phá thai, bệnh lý như U lạc nội mạc và U nang buồng trứng phải mổ bóc tách gây tổn thương nhiều nhất cho buồng trứng

- Giá trị AMH vào thời điểm điều trị là còn bao nhiêu

 

 

Chúng ta hãy cùng xem vài ví dụ sau :
Tháng thứ nhất . Trước khi uống thuốc. Bạn Hà có AMH = 1ng, bạn Mai cũng như thế . Sau 30 ngày điều trị, uống thuốc giống hệt nhau , cùng công thức, cùng bài thuốc tăng AMH.
Hết tháng thứ nhất . bạn Mai AMH tăng lên 1,8ng..trong khi bạn Hà AMH lại giảm còn 0,7ng.
Tiếp tục bước sang tháng thứ hai.  Vẫn tiếp tục công thức ko hề thay đổi.
Hết tháng thứ hai . bạn Mai AMH lại giảm từ 1,8ng xuống 1,35ng. Trong khi bạn Hà AMH lại tăng lên 1,45ng..tức là gấp hơn 2 lần.
Hết tháng thứ ba. Bây giờ bạn Hà AMH tiếp tục tăng lên 1,6ng..Còn bạn Mai AMH giữ nguyên 1,35ng.

Vậy chuyện gì đã xảy ra..và giải thích sự kỳ lạ thế nào đây ?

Thật ra vô cùng đơn giản và dễ hiễu..nếu chúng ta biết sơ qua về Qui luật Tăng giảm dân số. Nếu năm nay 2018 mà tỷ lệ người già nhiều hơn người trẻ thì vào cuối năm tổng dân số sẽ giảm vì tỷ lệ chết nhiều hơn tỷ lệ sinh. Ngược lại , nếu năm nay số người trẻ lớn hơn người già thì vào cuối năm , tổng dân số sẽ tăng..vì tỷ lệ sinh ra lớn hơn chết đi. 

 

 

Tương tự, buồng trứng bạn nào có số trứng già nhiều hơn trứng trẻ thì AMH sẽ giảm nhanh. Nói cụ thể ra thế này. Giả sử buồng trứng bạn đang có 7 quả , trong đấy có 4 quả đã già + 3 quả non. Thì kết thức chu kỳ 1 có khả năng AMH giảm dù uống hay ko uống thuốc. Nhưng sang chu kỳ sau…một số trứng non mới ví dụ 3 quả - từ khu vực D được lấy ra bổ sung thêm cho bạn. Lúc này buồng trứng toàn trứng non 6 quả  nên AMH lại tăng..Rồi sang chu kỳ sau nữa , trong 6 quả này lại có 1 số già đi và chết..AMH lại giảm…cứ thế liên tục.

Và mình đã rút ra qui luật : 2 hay 3 chu kỳ AMH tăng thì sẽ có 1 chu kỳ AMH giảm. Nếu AMH đứng yên là vì số trứng sinh ra bằng số chết đi. Thời gian sống của một nang noãn là có hạn, trung bình là 90 ngày trở lại nếu ko bị thoái hóa sớm.

 

Nhiều bạn thấy siêu âm đầu kỳ có 5 quả trứng..mà sao siêu âm vào cuối kỳ lúc sắp có kinh lại có thể ko còn quả nào hay chỉ còn 1 vài nang noãn nhỏ …Đấy là vì tất cả / hoặc đa số số trứng mà bạn nhìn thấy đầu kỳ đã thoái hóa hết rồi, chứ ko phải 5 quả trứng này sẽ sử dụng trong 5 tháng đâu nhé…hoàn toàn chỉ trong 1 tháng mà thôi.
Và đây cũng là một qui luật. Cho dù đầu kỳ bạn siêu âm thấy bao nhiêu trứng thì vào cuối kỳ cũng sẽ chết gần hết. Số trứng mà đầu kỳ sau bạn siêu âm thấy, hầu hết đều là trứng non mới được bổ sung thêm từ sâu bên trong buồng trứng đưa ra.
Rồi hết chu kỳ đấy..những quả trứng này cũng lại chết gần hết..mặc dù mỗi chu kỳ chỉ có một quả trứng trội lên trên 18mm để thụ tinh.
Cho nên điều này giải thích vì sao…cho dù buồng trứng bạn có 50 quả trứng thì cũng ko có nghĩa là sau 50 tháng bạn sẽ mãn kinh..mà thực tế chỉ 10 tháng thôi, nếu mỗi tháng siêu âm đầu kỳ thấy 5 quả.
Và hai bệnh nhân có cùng 50 quả trứng như nhau…AMH bằng nhau…lại mãn kinh hoàn toàn khác nhau..Bạn Mai  mãn kinh trong 10 tháng, bạn Hà có khi 7 tháng. Bởi vì siêu âm đầu kỳ của mỗi người có số trứng khác nhau mà
.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại: 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 22 Ngày: 227 Tháng: 6598 Tổng truy cập: 924531
Facebook Chat