Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

BUỒNG TRỨNG KHÁNG THUỐC

 

 

 BUỒNG TRỨNG KHÁNG THUỐC

BUỒNG TRỨNG KHÁNG TRỊ  ROS TRUNG TÂY Y KẾT HỢP ĐIỀU TRỊ

结合中药治疗卵巢耐药。卵巢对治疗有抵抗力

 

Hội chứng buồng trứng kháng trị ( Resistant Ovary Syndrome ROS ) còn gọi là HyPerGonadoTropin có nghĩa là chỉ số Fsh và LH cao trên 12 ( Trong khi chuẩn Fsh và LH tốt nhất vào ngày 2 chu kỳ kinh là phải dưới 10  , nhưng AMH lại không thấp, thậm chí nhiều bệnh nhân có AMH trên 2ng hay 3ng kèm theo kinh thưa hay mất kinh , siêu âm không có nang trội trong buồng trứng. Phòng Khám Phúc An Đường chúng tôi đã tìm hiểu về bệnh lý này và áp dụng Phác đồ chữa Trung Y từ bên Trung  , xây dựng Phác đồ điều trị Buồng trứng Kháng trị  bằng Y Học cổ Truyền ( ROS  Resistant  Ovary Syndrome  ) phù hợp trong hoàn cảnh Việt Nam.

 

Nghiên cứu điều trị HyperGonadoTropin Fsh cao và LH cao 

 

Bệnh Viên trung Sơn Ôn châu là một trong những nơi đã nghiên cứu điều trị Buồng trứng kháng trị 

 

BV TRUNG SƠN ÔN CHÂU 

 

Trong Y học cổ truyền Việt Nam trước nay không có cụm từ buồng trứng kháng trị hay buồng trứng kháng thuốc tiêm Fsh  và cũng chưa có bất cứ Phác đồ chính quy nào về Đông y để trị liệu tình huống này. Tây y nhận xét nguyên nhân Buồng trứng kháng thuốc là do đột biến gien đa hình thụ thể Fshr . ( diễn giải : do thiếu yếu tố thụ thể Fsh nên khi tiêm thuốc kích trứng có thành phần là FSH thì buồng trứng hấp thu rất kém và từ đó dẫn tới nang noãn không phát triển ) . 

 

 

Tuỳ theo xét nghiệm cận lâm sàng về ( FSH, LH, AMH ) mà chúng ta có thể phân biệt giữa POF ( suy buồng trứng sớm thật sự )  và ROS  ( buồng trứng kháng trị HyPerGonadotropin ). Suy buồng trứng sớm sẽ thể hiện bằng giá trị FSH rất cao và AMH rất thấp gần bằng 0 ; Trong khi ROS / buồng trứng kháng trị thì Fsh cao nhưng AMH cũng cao ) . 

 

 

HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG KHÁNG THUỐC ROS LÀ GÌ :

 

Quan sát lâm sàng các ca bệnh nhận thấy : AMH bình thường, thậm chí cao trên 2ng, 3ng ; Nhưng Fsh ngày 2 cao trên 15, có người trên 40 thậm chí tới 100, chu kỳ kinh khá đều dao động quanh 35 hay 40 ngày nhưng giữa kỳ không có trứng trội và không có rụng trứng, cũng có người ít kinh hoặc vô kinh; Xét nghiệm gien karyoptype bình thường; Kích trứng tiêm Fsh không dáp ứng; xét nghiệm Prolactin và chụp MRI tuyến yên bình thường.

 

Đối với Tây y, Việc chẩn đoán và điều trị ROS ở bệnh nhân vô sinh thường tốn kém và hiệu quả còn hạn chế. Nồng độ hormone kích thích nang trứng cơ bản (FSH) của bệnh nhân ROS không mang thai thường tăng đáng kể > 40 IU/L, hoặc thậm chí cao hơn 100 IU/L, hoặc bị vô kinh kéo dài; chức năng trục vùng dưới đồi-tuyến yên tốt. Phác đồ kích trứng dài hạn hoặc phác đồ siêu dài và công nghệ trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM) là những lựa chọn sinh sản tùy chọn hiện nay cho bệnh nhân ROS.

 

Hội chứng không nhạy cảm buồng trứng (ROS) là hội chứng đặc trưng bởi số lượng lớn nang nguyên thủy, hiếm nang hang vị, không có nang trưởng thành trong buồng trứng, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là vô kinh nguyên phát hoặc thứ phát và Fsh, LH ( gonadotropin nội sinh ) nồng độ tăng cao, nhiễm sắc thể bình thường và buồng trứng có phản ứng thấp với kích thích gonadotropin ngoại sinh ( tiêm thuốc kích trứng không phát triển ) . 

Bằng cách xem xét các tài liệu về hội chứng vô cảm buồng trứng trong những năm gần đây trong y học hiện đại, bài viết này xem xét cơ chế bệnh sinh, bệnh lý, biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán và phương pháp điều trị của y học cổ truyền Trung Quốc và phương Tây.

 

Đặc điểm bệnh lý của ROS được mô tả là buồng trứng chứa nhiều nang nguyên thủy, ít nang hang vị, không có nang trưởng thành, bệnh nhân vô kinh nguyên phát hoặc thứ phát, nồng độ gonadotropin tăng cao, giữa chu kỳ thường siêu âm không có nang noãn trội , xét nghiệm  nhiễm sắc thể Karyotype bình thường.

 

 

 

Tóm tắt về lý thuyết trị liệu của Trung Y : buồng trứng kháng trị ROS hay kháng thuốc có liên quan tới Hội chứng Can Thận yếu kém theo quan sát và nghiên cứu trên lâm sàng, vì vậy toàn bộ bí mật về chữa trị đều tập trung vào đây . Nhưng sự tiến bộ của Trung Y cải tiến so với Trung Y truyền thống nằm ở chỗ Phát hiện ra một loạt các tổ hợp dược thảo có thể làm tăng nồng độ các thụ thể Fshr, thụ thể LHr trong mô đích buồng trứng vì thế toàn bộ công thức điều trị mới có thể giúp làm giảm chỉ số Fsh cao, LH cao tức là làm tăng đáp ứng của buồng trứng với thuốc tiêm Kích trứng ( Gonadotropin ) .

Khi sử dụng Phác đồ thuốc dược thảo Trung Y sẽ giúp trứng lớn tự nhiên tới một mức độ nhất định để thuốc tiêm Tây y sau đó tiếp tục kích trứng tới giai đoạn nang trội trưởng thành hoàn toàn phục vụ cho IVF hay nuôi trứng non IVM. Ngoài ra một số bệnh nhân không quá nặng vẫn có thể có thai tự nhiên nhờ Phác Đồ Thuốc Bắc. 

 

深圳市宝安区妇幼保健院 Bệnh viện sức khỏe bà mẹ và trẻ em quận Baoan Thâm Quyến nơi thực hiện công trình nghiên cứu về Buồng trứng kháng trị ( Chứng tăng Gonadotropin Fsh cao và LH cao ) giữa Thuốc Bắc và thuốc Tây.

 

Kết quả điều trị so sánh giữa  2 nhóm bệnh nhân bị hội chứng Buồng trứng kháng trị ROS bên Trung theo nghiên cứu :  1 nhóm uống thuốc sắc , Bài thuốc Trung hỗ trợ điều trị BTKT/ ROS và 1 nhóm dùng thuốc nội tiết Tây y ( tương đương  Progynova/ Valiera và Duphaston )

 

Link  tham khảo hướng dẫn Phác Đồ Trị Liệu Buồng trứng Kháng Trị   : 

 https://benhsuybuongtrung.vn/cong-thuc-tang-dap-ung-buong-trung

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 21 Tháng: 10100 Tổng truy cập: 907712
Facebook Chat