Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ U LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG AMH THẤP ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

 

 

Hiệu quả của phác đồ kết hợp đông tây y trong điều trị U lạc nội mạc tử cung 

 

U lạc nội mạc tử cung buồng trứng là một trong những nguyên nhân đánh tụt AMH, nhất là sau khi phẫu thuật bóc tách. Người có AMH nếu đã thấp càng thấp hơn. Rất nhiều ca bệnh trước khi phẫu thuật AMH còn trên 2ng mà sau hậu phẫu AMH chỉ còn 0,1ng. Đông y và tây y đều có những phương pháp riêng chữa bệnh này. Ví dụ như tây y có thuốc tiêm ngừa thai, Zoladex..Depo...Đông y thì có nhiều bài thuốc cổ truyền như Đào Hồng tứ vật gia hương phụ, Phụ lạc cao....

Nhưng Đông tây y phác đồ điều trị thế nào và hiệu quả thực tế ra sao ..thì không phải nhả thuốc nào cũng nghiên cứu !

Đây là mục tiêu hướng nghiên cứu của Nhà thuốc Phúc An Đường. 

 

Sau đây là một vài kinh nghiệm khi điều trị cho các bệnh nhân bị U lạc nội mạc tử cung.

Khi tiếp xúc khám cho một bệnh nhân có tiền sử U lạc nội mạc tử cung, điều đầu tiên cần quan tâm bao giờ cũng là chỉ số AMH. Nếu bạn này AMH vẫn còn cao thì có thể dùng thuốc theo phác đồ tập trung chữa U lạc nội mạc trước, điển hình như  có thể dùng Phụ lạc cao ( thuốc rất đắng ), Hương phụ cao...vì lý do khi uống thuốc chữa U lạc nội mạc thì AMH sẽ tụt giảm bởi bản chất thuốc chữa U là phải phá khí thông huyết ứ, khơi tắc nghẽn..mà thuốc này đắng hoàn toàn ko phải là thuốc dưỡng trứng nên sẽ làm giảm AMH.

 

Còn nếu AMH bệnh nhân thấp < 1ng   thì ưu tiên lúc này là phải cứu buồng trứng trước rồi sau đấy mới chữa U lạc sau, bởi lẽ  chữa U lạc cũng ko thể khỏi hoàn toàn, trong khi lại làm giảm AMH thêm. U lạc nội mạc chỉ khỏi khi bạn mãn kinh, chừng nào còn kinh nguyệt còn buồng trứng sản xuất ra hocmon nữ thì U vẫn tiếp tục phát triển theo chu kỳ kinh . Ngoài ra AMH thấp cấm ăn đắng uống đắng, nhiều bạn cũng biết, trong khi thuốc chữa U thì thuốc nào cũng cực kỳ đắng. 

 

 

Trong bài viết này Admin sẽ trình bày 4 Phác đồ điều trị U lạc nội mạc tử cung.

Các bạn chú ý theo dõi

Một là Phác đồ tấn công theo Đông y thuần túy : Phác đồ này dùng chủ yếu các thuốc thông kinh phá ứ khai thông bế tắc, điều kinh như Hương  phụ, ích mẫu, ngải cứu, trinh nữ hoàng cung ...v...v...Trong một số tình huống AMH ko thấp lắm, AMH trên 1ng và < 2ng,  thì sau điều trị bệnh nhân vẫn có thai bình thường . Nhưng vì người ta biết rất rõ là nếu AMH quá thấp thì phương pháp thuần đông y sẽ bộc lộ điểm hạn chế nếu cứ tiếp tục chữa U lạc thế này sẽ gây tụt AMH. Cho nên điều trị U lạc luôn phải chú ý theo dõi chỉ số AMH, xét nghiệm lại sau mỗi chu kỳ. Nếu thấy dùng thuốc chữa U gây tụt AMH quá mức thì phải dừng ngay.

 

Hai là Ức chế khối U Phác đồ theo tây y :  dùng thuốc Ức chế buồng trứng / khi đấy U lạc nội mạc cũng giảm kích thước ...buồng trứng tạm thời ko rụng trứng và giảm sản xuất E2 hocmon nữ...các thuốc hay dùng như Mavelon, Zoladex, Depo  tiêm ngừa thai ...Phác đồ này có ưu điểm là sẽ hạn chế sản xuất hocmon nữ E2 nhưng cũng làm AMH giảm  vì buồng trứng rơi vào trạng thái ngủ đông , trứng ko hoạt động ko phát triển AMH cũng tụt, chưa nói đến tác dụng phụ gây mỏng nội mạc tử cung cần đến 6 tháng mới hồi phục rất khó khăn cho việc chuyển phôi sau này, 1 vài trường hợp nữa Zoladex có thể làm teo nội mạc tử cung. Thông thường nếu tình thế bắt buộc, bác sỹ cũng chỉ  dùng phác đồ này trong 1 hay 2 tháng sau đấy tiến hành kích trứng làm IVF - TTON chứ không kéo dài lâu. Đấy cũng là lý do hiện nay các bác sỹ sẽ rất đắn đo cân nhắc khi phải dùng Zoladex.

 

Ba là Phác đồ tại nước ngoài...để chúng ta so sánh . Có 3 quan điểm điều trị. Một là dùng một số Vitamin thuốc bổ nói chung như Gametix F.....sang chu kỳ sau IVF luôn chứ ko điều trị hay bóc tách U lạc nội mạc. Hai là tiến hành bóc tách U lạc rồi tiếp theo ngưng 3 tháng theo dõi mới tiến hành IVF, Ba là điều trị  nội khoa giảm kích thước U trong 1 hay 2 chu kỳ bằng thuốc ( ví dụ gợi ý Femara 2,5mg x 30 hay 60 ngày ) + Diphereline ...để chuẩn bị cho chu kỳ sau kích trứng IVF. 

 

Bốn là Phác đồ kết hợp Đông tây y . Sử dụng cho những ca khó, chỉ số AMH rất thấp.

Đây là phác đồ mình đang theo đuổi kết hợp của các Phác đồ nói trên. Vừa dùng thuốc đông y dưỡng trứng tăng AMH khống chế kích thước khối U,  sau 2 hay 3 tháng sau kết hợp làm IVF lấy trứng tạo phôi khi cần thiết trong tình huống bệnh nhân ko thể mang thai tự nhiên . Thực tế Phúc An Đường đã điều trị thành công nhiều ca U lạc nội mạc tử cung như trên. Có bạn AMH tụt về 0,02ng sau khi mổ bóc tách U điều trị uống thuốc Phúc An Đường 3 tháng AMH tăng lên 0,71ng sau đấy có thai tự nhiên đã sinh bé trai. Ngày xưa bạn này AMH = 8ng. Một bạn nữa U dịch nhầy buồng trứng sau khi mổ bóc tách tại BV Từ Dũ xét nghiệm AMH còn 0,05ng ..sau uống thuốc hơn 1 tháng bạn này cũng có thai tự nhiên. Có bạn AMH rất thấp 0,7ng kèm theo U lạc 2 bên buồng trứng đã phẫu thuật 1 lần, sau đấy uống thuốc dưỡng trứng tăng AMH kết hợp IVF hiện mang thai đôi....và đã sinh con tháng 1 năm 2019 và nhiều bạn khác. 

Tóm lại sử dụng phác đồ nào là tùy tình huống bệnh cảnh thực tế, mỗi người mỗi khác ko ai giống ai. 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 10 Ngày: 21 Tháng: 10100 Tổng truy cập: 907712
Facebook Chat