Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM E2 THẤP, NGUYÊN NHÂN GÂY HƯ THAI?

 

BỨC XÚC CÂU TRẢ LỜI CỦA BÁC SỸ cho môt bệnh nhân là lý do của Entry này !

Câu hỏi:

 

Được hỏi bởi LÊ THỊ LAN HƯƠNG - Lanhuong2007****@gmail.com

        18/11/2017 08:21

Em cảm ơn BS nhiều.

Trước khi lập gia đình em đã tiêm các vacxin sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, HPV, cảm cúm, viêm gan B. Em cũng bổ sung sắt và các vitamin tổng hợp trước khi mang thai 3 tháng nhưng rồi vẫn bị lưu. Em rất lo lắng vì khi ra viện được biết thai lưu không rõ nguyên nhân nên em càng bị tâm lý.

Em đã đi xét nghiêm Antiphotpholipid, xét nghiệm tuyến giáp, siêu âm tim, siêu âm tử cung buồng trứng... mà tất cả bình thường.

Vừa rồi em đi xét nghiệm nội tiết thấy E2 thấp hơn bình thường nên em muốn hỏi đó có phải lý do không? Em gửi em ảnh xét nghiệm nội tiết. Em xin cảm ơn.

Xét nghiệm bạn này ( Fsh = 3,80. Lh= 8,40 . Lưu ý là gấp đôi Fsh các bạn nhé . Progesterol = 0,394ng ( Chuẩn : từ ngày 1 đến 15 là 0,2ng đến 1,5ng   và sau ngày 15 đến end  là 2,5ng đến 25ng )…và AMH= 3,81ng..

kết quả xét nghiệm E2 thực tế - PKPAD - 090678.2538

 

 

Và sau đây là câu trả lời của 1 Bác sỹ trình độ Thạc sỹ... cho bạn Hương, mà mình ko thể nào chấp nhận được.

ThS-BS Trần Anh Tuấn:

Chào bạn,

 

Nguyên nhân nội tiết đưa đến hư thai khoảng 5-10%, như tiểu đường, suy hoàng thể. Xét nghiệm E2 thấp không liên quan gì đến hư thai, mặt khác giá trị nội tiết thay đổi tùy theo ngày của chu kỳ kinh, ít có ý nghĩa trên lâm sàng. Sau hư thai bạn có thể chờ để kinh nguyệt có trở lại 1-2 chu kỳ bình thường là có thể mang thai lại.

Thân mến!

 

Còn sau đây là câu trả lời của Admin Phúc An Đường.

 

Một người phụ nữ khỏe mạnh sinh sản bình thường  khi mãn kinh thì E2 đầu kỳ vẫn còn nằm trong khoảng 20 đến 40pg. Nên nhớ Mức E2 < 5pg thường hãy gặp ở những bạn trẻ bị suy buồng trứng sớm POF…hoặc những bạn bị Đa nang buồng trứng, ko phóng noãn, trứng ko phát triển nên ko sản xuất ra E2…vì thế E2 mới thấp. Admin đã xem hàng trăm xét nghiệm của hàng trăm bệnh nhân như vậy. Kết quả xét nghiệm E2 thấp, nguyên nhân gây hư thai là hoàn toàn khả năng xảy ra thật sự. Như những gì Admin giải thích sau. 

 

Mức E2 min = 20pg thấp nhất của 1 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh mà còn cao gấp 4 lần của cô gái này đang trong độ tuổi sinh sản  mà vị Bác sỹ ko nhìn thấy, đã nói lên sự bất thường của buồng trứng rồi, mình không hiểu thạc sỹ bác sỹ mà tại sao lại trả lời đơn giản như vậy. trong khi Admin tự nhận chỉ là một thầy thuốc bình thường mà còn nhận ra. 

E2 do đâu mà sản xuất ra..nếu như ko phải do buồng trứng, chiếm tỷ trọng 90% lượng Estardiol tự do trong máu. 

 

KÊT QUẢ XÉT NGHIỆM E2 - PK PAD - 090678.2538

 

Như vậy , bạn này còn trẻ, vẫn ở độ tuổi sinh sản mà E2 còn thấp hơn 1 chị U40..mà bác sỹ thạc sỹ lại bảo ko liên quan gì đến hư thai….thử hỏi làm sao Admin ko bức xúc.

 

Chúng ta nếu xét tình huống đây là xét nghiệm đầu kỳ...thì E2 của bạn này chỉ  thấp ngang 1 bạn gái bị suy teo buồng trứng sớm POF , mới có mức E2 thấp như vậy..trong khi AMH bạn này = 3,81ng hoàn toàn ko tương xứng với 1 mức E2 quá tệ hại ..cho thấy chất lượng trứng có vấn đề, đi cùng một buồng trứng ko phát triển.

 

Còn nếu E2 bạn này xét nghiệm là vào giữa kỳ thì khẳng định với giá trị E2 < 5pg không thể nào có trứng trội được…Vì giữa kỳ trứng phát triển , sản sinh ra E2 cao, phải trên 200pg mới có noãn trội. Nên nhớ dù E2 ở thời điểm nào đi nữa mà giá trị quá thấp đều cho thấy buồng trứng và trứng trong đó là kém,

 

Kết luận : cho nên từ chỗ  E2 < 5pg như thế..tương đương Trứng xấu kém phát triển…ắt sẽ dẫn tới phôi kém chất lượng, có lỗi phôi, nên thai mới chết lưu sau này. Chưa nói đến E2 thấp quá như vậy thì nội mạc là nơi phôi bám vào để hút chất dinh dưỡng cũng mỏng yếu ko cung cấp đủ dưỡng chất nuôi thai, làm sao thai lớn lên bình thường.

 

Vì thế không có chuyện E2 thấp lại ko liên quan đến hư thai như câu trả lời Bs thạc sỹ được .

 

Bây giờ xét tiếp bệnh bạn này …với các chỉ số nội tiết như trên rất có thể  khả năng bạn này rơi vào tinh huống Đa Nang Buồng Trứng ( nguyên nhân do tuyến yên ) mặc dù AMH không hề cao. Nhưng Lh cao gấp đôi Fsh + Progesterol  hoàng thể thấp = 0,394ng cho thấy chu kỳ vừa rồi không có trứng rụng tức là ko có trứng phát triển trước đó và phóng noãn.

Việc bạn này có thai là 1 tình huống rất may mắn , chứ bạn này ko hề dễ dàng có thai với kết quả xét nghiệm xấu như vậy.

 

Khoảng màu hồng E2 cao nhất...dễ có thai..chính là thời điểm trước rụng trứng. Còn khoảng màu xanh thì E2 đã giảm khó có thai hơn ,  là thời điểm rụng trứng Lh và Fsh cao nhất . 

 

Kết qủa xét nghiệm E2 thời điểm dễ quan hệ có thai - Pk PAD - 090678.2538

 

Lưu ý, bệnh Đa nang buồng trứng không nhất thiết AMH phải cao trên 6ng …Cho dù AMH ko cao hơn 6ng, mà Lh gấp đôi Fsh, trứng giữa kỳ ko lớn, ko phóng noãn, siêu âm đầu dò buồng trứng 1 bên AFC > = 10…thì vẫn được xem  là buồng trứng đa nang DNBT.

Tuy nhiên rất tiếc là Admin chưa liên lạc được với bạn này để hỏi thêm về bệnh. Bởi địa chỉ email bị trang Web Alobacsi.com : giấu đi 4 ký tự **** nên chịu thua ko cách nào biết bạn này được.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Tin tức khác
 導樂大陸3

導樂大陸3

導樂大陸3 導樂大陸3 導樂大陸3
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản giữa ngực, đàm trắng nhớt dính hoặc..
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao..
KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT THÌ NỘI TIẾT RA SAO

Kinh nguyệt là kết quả của quá trình rụng trứng, sau 2 tuần mà ko thụ tinh, thì cuối kỳ nội mạc tử..
BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

BẠN BIẾT GÌ VỀ HOCMON NỮ VIẾT TẮT E2

Vì đặc điểm của E2 là giữ nước, giữ muối, tạo mô mỡ..nên: E2 cao thì dễ tăng cân..cho nên ta..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 16 Ngày: 501 Tháng: 4441 Tổng truy cập: 767566
Facebook Chat