Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Dịch vụ

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG BUỒNG TRỨNG

 

 

 

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG BUỒNG TRỨNG

BÀI THUỐC ĐẮP CHỮA LẠC NỘI MẠC CỦA TRUNG Y

一种治疗子宫内膜异位症的中药外敷剂 

 

Một Phác đồ điều trị hoàn chỉnh sẽ có đủ cả thuốc uống trong và thuốc đắp bên ngoài. Trong Phạm vi bài viết này chỉ giới thiệu Phần thuốc đắp chữa lạc nội mạc, vì có những tình huống chỉ số AMH của bệnh nhân qúa thấp < 1ng đồng thời khối lạc nội mạc kích thước lớn, nếu dùng thuốc uống đặc trị khối U có thể làm tổn thương buồng trứng ( do thuốc chữa khối U nói chung thường rất đắng và có tính hoạt huyết lưu thông máu mạnh )  khiến AMH giảm thêm bất lợi cho điều trị. Vì thế sử dụng Phác đồ thuốc đắp tiêu khối U bên trong là phương pháp rất hay chúng ta nên nghiên cứu. Phác đồ này cũng bao gồm những Bài thuốc điều trị Adenomyosis khối lạc nội mạc trong cơ tử cung sẻ trích đăng trong một bài viết sắp tới. 

Phòng khám Phúc An Đường Biên dịch từ tiếng Trung

 

Lời mở đầu : giới thiệu với các bạn những thành tựu của nền y học cổ truyền Trung Quốc chính quy trong điều trị bệnh lý U lạc nội mạc tử cung và U lạc nội mạc buồng trứng ( do vị trí khối lạc nội mạc khác nhau ) . Vấn đề ở đây là họ có nghiên cứu lâm sàng Bài thuốc rất chi tiết , đã áp dụng chữa trị tại bệnh viện lớn , kết quả điều trị được thống kê rõ ràng và đây chỉ là một bài thuốc đắp trên bụng ở ngoài da , chưa sử dụng đến thuốc uống mà đã thu được hiệu quả rất cao đến 97% ( 97 ca hiệu quả trên 100 so với nhóm đối chứng dùng Tamoxifen thuốc Tây ) . Việt Nam chúng ta chưa bao giờ có bất kỳ sản phẩm nào về Đông y dù là thuốc uống trong hay đắp ngoài mà có hiệu quả cao như vậy và được nghiên cứu tỉ mỉ cẩn thận như thế. 

Thêm một chi tiết nữa là thành quả này là của những năm 1990 mà họ đã tiến bộ như vậy . 

 

Vị thuốc rất đặc biệt trong Bài thuốc đắp bụng

Một bài thuốc ứng dụng bên ngoài của y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị lạc nội mạc tử cung BUỒNG TRỨNG .  Tác giả Sáng chế sử dụng thuốc đắp bụng bên ngoài để điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung thuộc danh mục "bụng co thắt" của y học cổ truyền Trung Quốc, điều trị chủ yếu dựa trên việc thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, làm mềm khối cứng và phân giải khối.  

 

发明选择中药地锦草、藏红花、泽兰、显子草、紫参、干姜、丁香、艾叶、鬼箭羽、五名异、天王七、荔枝核、山海棠,将上药用布包好放在水中浸泡0.5h   Bài thuốc này có tác dụng Hành khí chỉ thống giảm đau mạnh, hoạt huyết khứ ứ tan khối U .

 

Sơn Hải Đường vị thuốc trong Bài thuốc đắp bụng trị U lạc nội mạc tử cung

 

Các vị thuốc gồm : Gừng, đinh hương, lá ngải cứu, lông mũi tên ma, ngũ khác, Tianwangqi, hạt vải và thu hải đường, bọc trong vải dược liệu và ngâm trong nước 0,5 giờ, sau đó hấp trong nồi, đặt ở vùng bụng dưới, nhiệt độ vừa phải, mỗi lần 30 phút. Qua thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện chúng tôi, tổng tỷ lệ hiệu quả đạt 97,3% cao hơn rõ rệt so với nhóm chứng và không có tác dụng phụ.

 

VÔ DANH DỊ  một vị thuốc khác trong Bài thuốc trên 

 

Một biến phương Công thức khác : 

[0018] 实施例一:称取地锦草15g、藏红花10g泽兰llg显子草8g、紫參7g、干姜8g、丁香12g、艾叶12g、鬼箭羽13g、五名异llg、天王七9g、蒸枝核14g、山海棠5g。将上药用布包好放在水中浸泡0.5h,再放锅内蒸透,放于下腹部,温度适中,毎次30min,毎日I次,每剂用23天,再用时蒸透,经期停用。

 

Bài thuốc cụ thể gồm những vị là Địa kim cao 15g, Nhụy hoa nghệ 10g, Bạch truật 11g, Cynospermia 8g, Nhân sâm 7g, Gừng khô 8g, Đinh hương 12g, Ngải tiên 12g, Quế diệp 13g , Vô danh DỊ, thiên vương 9g, hấp cành cốt 14g, sơn hải đường 5g, bọc vải dược và ngâm trong nước 0,5h, sau đó cho vào nồi xông kỹ, sau khi nhiệt độ vừa phải, cho vào bụng dưới, mỗi lần đắp 30 phút, ngày 1 lần, mỗi liều dùng trong 2 đến 3 ngày, dùng lại hấp kỹ, ngưng khi hành kinh;  

 

QUỶ TIẾN VŨ vị thuốc trong Bài thuốc trên

Tổng số 150 bệnh nhân chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm 75 ca đều bị U lạc nội mạc tử cung. 

Nhóm 1 : 75 bệnh nhân sử dụng bài thuốc đắp bụng nói trên

Nhóm 2 : nhóm chứng 75 bệnh nhân dùng Tamoxifen (do Shanghai Fudan Fuhua Pharmaceutical Co., Ltd. sản xuất), ngày thứ 5 của kinh nguyệt Bắt đầu,uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 mg, trong 20 ngày, theo dõi 2 nhóm trong 3 chu kỳ kinh nguyệt như một quá trình điều trị. 

 

 Bài thuốc đắp bụng trên đã được kiểm nghiệm và đánh giá lâm sàng tại các Bệnh Viện theo  tiêu chuẩn về tác dụng chữa bệnh lạc nội mạc tử cung của y học cổ truyền Trung Quốc và tây y tổng hợp được sửa đổi vào năm 1990 bởi Hội nghị Học thuật lần thứ 3 về Sản phụ khoa của Hiệp hội Y học Tích hợp Trung Quốc. 

Tiêu chí đánh giá như sau : 

Khỏi bệnh: tất cả các triệu chứng biến mất và các dấu hiệu tại chỗ như khối u vùng chậu về cơ bản biến mất;  Hiệu quả rõ rệt: các triệu chứng cơ bản biến mất và khối u vùng chậu co lại;

Hiệu quả: các triệu chứng thuyên giảm và khối u vùng chậu không tăng lên hoặc co lại một chút;

Không hiệu quả: các triệu chứng và dấu hiệu không thay đổi hoặc nặng thêm. 

Phục hồi + hiệu quả rõ rệt + hiệu quả được tính là tổng hiệu quả.

 

xem Bảng 1 sau khi hai nhóm bệnh nhân được điều trị 3 liệu trình có kết quả.

So sánh tác dụng chữa bệnh trên lâm sàng của hai nhóm bệnh nhân . Bảng 1. Dòng trên là nhóm 1 75 ca dùng bài thuốc đắp bụng. Dòng dưới là nhóm chứng 75 ca dùng thuốc Tây  Tamoxifen . 

 

So sánh kết quả điều trị Lạc nội mạc tử cung của Hai nhóm 

 

Tổng tỷ lệ hiệu quả của nhóm dùng thuốc đắp bụng điều trị là 97,3%; Tổng tỷ lệ hiệu quả của nhóm dùng tây y  là 80,0%; Hai nhóm tỷ lệ phục hồi so sánh, nhóm điều trị tỷ lệ hiệu quả rõ ràng tốt hơn nhóm phù hợp và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với (P<0,05) 6, bệnh nhân nhóm điều trị đông y không có phản ứng bất lợi; bệnh nhân nhóm chứng tây y uống Tamoxiphen  chán ăn, cảm thấy buồn nôn, 9 trường hợp nôn mửa, phù nề (đặc biệt là mí mắt và mặt), 11 trường hợp đau thắt lưng .  

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG BUỒNG TRỨNG

Trên đây chúng ta vừa tham khảo 1 trong những phương pháp điều trị U lạc nội mạc tử cung tại BV Y học cổ truyền tại Trung Quốc bằng Bài thuốc đắp bụng, sau đây chúng tôi sẽ trình bày một Phác đồ về quy trình cụ thể chữa cho các bệnh nhân tại Phòng khám Phúc An Đường Sài Gòn .

Trên thực tế, chúng ta sẽ gặp những bệnh nhân bị U lạc nội mạc với rất nhiều tình huống bệnh cảnh khác nhau, cho nên phép điều trị sẽ không phải chỉ là Bài thuốc tiêu khối U.

Lý do vì khối U lạc nội mạc thường sẽ làm tổn thương buồng trứng ít nhiều nên AMH của các bệnh nhân này sẽ thấp, kèm theo trứng chậm phát triển , khó rụng trứng, chu kỳ kinh dài trên 28 ngày đến 40 ngày , có thể kèm theo cả viêm cổ tử cung nang naboth, tắc ống dẫn trứng, ứ dịch buồng tử cung và tinh trùng chồng yếu dị dạng.

 

Vì thế một Phác đồ điều trị của Phòng khám trên thực tế sẽ như sau :

Nhóm Bài thuốc 1: Thuốc uống kèm bài thuốc đắp chườm bụng nhằm tiêu khối Lạc nội mạc . Vì nhóm 1 là thuốc đắng sẽ làm tụt giảm AMH và chất lượng trứng nên sẽ phải đi kèm nhóm 2.

Nhóm bài thuốc 2: cải thiện AMH và tăng chất lượng noãn. Những bạn chỉ chuyên dùng thuốc tiêu khối U sẽ có nguy cơ bị mất AMH, triệt noãn và chất lượng trứng suy giảm cho nên sẽ rất khó có con. Nên nhớ rằng nhà sản xuất ra thuốc tiêu khối U là nhằm mục đích giảm đau và bào mòn khối lạc nội mạc, chứ không phải là thuốc bồi bổ buồng trứng và nó chỉ phù hợp cho những bệnh nhân đã có con rồi không có nhu cầu sinh thêm con.

Nhóm thuốc 3 : cân bằng nội tiết giúp trứng phát triển nhanh hơn ( thiếu Fsh thì trứng chậm lớn ), giúp rụng trứng ( thiếu LH thì trứng không rụng, nên nhiều bạn sẽ phải tiêm thuốc rụng trứng như IVF C5000 ) . Ngoài ra chỉ số Prolactin cao sẽ ức chế noãn chậm phát triển. Do Prolactin cao ức chế tuyến yên giảm sản xuất Fsh.

Cho nên rất nhiều tình huống , chúng tôi chỉ bổ sung và thay thuốc bằng cách thêm nhóm 3 giảm Prolactin thì sau đó chu kỳ kinh của bệnh nhân đã rút ngắn lại bởi vì trứng đã phát triển nhanh hơn và sau đó bệnh nhân có thai tự nhiên. Nên nhớ bạn càng stress thì Prolactin tiết ra càng nhiều.

Như vậy có 2 nguyên nhân khiến noãn chậm lớn và chu kỳ dài trên 30 ngày là thiếu Fsh và Prolactin cao. Prolactin cao có 2 trường hợp : một là cao tuyệt đối vượt giá trị trần và hai là cao tương đối tức là vẫn nằm trong khoảng cho phép nhưng vượt giá trị giữa của khoảng cho phép.

Ví dụ : Prolactin chuẩn phải từ a đến b. Thì nếu Prolac > b là cao tuyệt đối. Còn > ( a+b ) / 2 là cao tương đối .

Nhóm thuốc 4 : điều trị bệnh phụ. Nhiều bệnh nhân bị U lạc nội mạc ( tử cung hay buồng trứng hay trong cơ Adenomyosis ) còn bị thêm tắc vòi trứng, viêm cổ tử cung lộ tuyến có nang Naboth, viêm âm đạo dai dẳng khí hư có mùi hôi … Cho nên nếu không có nhóm thuốc 4 thì không thể điều trị có thai.

Nhóm thuốc 5 : chữa tinh trùng chồng yếu và dị dạng . Có nhiều bệnh nhân muốn làm thêm bơm tinh trùng IUI để nhanh có thai, muốn vậy nhưng tinh trùng lại yếu, mật độ ít hơn 25 triệu con/ mL và bị dị dạng toàn bộ chỉ có 0% bình thường. Vậy nếu không điều trị thì cũng không thể có thai.

Thực tế quá trình điều trị thường sẽ gặp từ 3 cho đến hết 5 vấn đề trên phải cùng giải quyết. 

 

NGUYÊN NHÂN BỆNH LÝ LẠC NMTC

1. Dòng chảy ngược của máu kinh nguyệt và cấy ghép nội mạc tử cung. Trong thời kỳ kinh nguyệt, máu kinh nguyệt được thải ra từ cổ tử cung và âm đạo xuống cơ thể, nhưng một phần nhỏ máu kinh nguyệt hoặc các lý do khác được trộn lẫn với các mảnh nội mạc tử cung, chảy vào khoang bụng thông qua ống dẫn trứng và được trồng trên đó. bề mặt của các cơ quan vùng chậu.Hình thành các tổn thương lạc nội mạc tử cung, là nguyên nhân chính gây lạc nội mạc tử cung.

2. Biểu mô thanh mạc, chuyển sản nội mạc. Trong thời kỳ phát triển phôi thai của cơ thể con người, biểu mô bề mặt của buồng trứng, phúc mạc, cơ hoành trực tràng âm đạo và rốn đều là biểu mô khoang cơ thể biến chất, những mô này có thể bị biến đổi dưới sự kích thích của hormone tuyến sinh dục, viêm nhiễm và cơ học. các yếu tố để hình thành một loại mô khác.Nó có thể biến đổi thành nội mạc tử cung, vì nó không ở trong khoang tử cung, nó trở thành lạc nội mạc tử cung. 3. Tan máu, di căn lành tính. Đây là một nguyên nhân tương đối hiếm gặp. Lạc nội mạc tử cung xảy ra ở phổi, màng não, màng ngoài tim, tứ chi và các đầu xa khác là do sự di chuyển của các mảnh vỡ nội mạc tử cung đến một cơ quan hoặc mô thông qua tuần hoàn máu hoặc hệ bạch huyết. 

4. Cấy ghép nội mạc tử cung do điều trị. Đây là một loại cấy ghép nhân tạo nội mạc tử cung vào một số bộ phận, phổ biến hơn trong mổ lấy thai, nạo và nạo trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ, cắt tầng sinh môn khi sinh con và phá thai nhân tạo. Do máu trong khoang tử cung có chứa nội mạc tử cung nên được cấy vào khoang bụng, thành bụng, tầng sinh môn,… cũng có thể gây lạc nội mạc tử cung.

5. Hệ miễn dịch có lỗi. Những mảnh Nội mạc tử cung cùng với máu kinh chảy ngược vào khoang bụng, giống như dị vật, tuy nhiên hệ thống miễn dịch trong cơ thể lại không phát hiện ra, vì thế chúng có thể tập hợp nhau lại và phát triển tăng kích thước hình thành nên các khối U lạc nội mạc tại tử cung và buồng trứng sau này, nếu các mảnh nội mạc này lại tiếp tục đi ra các nơi khác thì có thể tạo ra U lạc vòi trứng, U lạc nội mạc trong khoang bụng và ruột. 

6. Rối loạn chức năng nội tiết. Bất kể nguồn gốc hình thành của mảnh nội mạc tử cung bên ngoài tử cung, sự thay đổi tăng trưởng của nó đều liên quan đến nội tiết buồng trứng là Estrogen có thể thúc đẩy sự phát triển và Progesterone lại có thể ức chế nó, trên lâm sàng phát hiện ra rằng hầu hết bệnh nhân bị lạc NMTC đều thiếu hocmon Hoàng thể Progesterone, thúc đẩy bệnh này phát triển. Đó là lý do vì sao phác đồ điều trị lại sử dụng Duphaston . 

 

PHÒNG KHÁM YHCT  PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN   

 

房 振 直 衣 學 古 傳: 福 安 堂 

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 & 037534.6898


Email: buthoaycanh@gmail.com  

 

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

04/02/2024 | Tin tức

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện dưới dạng viêm tuyến...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 13 Ngày: 81 Tháng: 6455 Tổng truy cập: 893696
Facebook Chat