Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

ĐIỀU TRỊ XẢY THAI THEO ĐÔNG Y

Điều trị xảy thai THEO ĐÔNG Y

 

Thực tế cho thấy hiện nay, tỉ lệ sảy thai, vô sinh, con cái bị dị tật đang là mối lo của nhiều cặp vợ chồng và cả xã hội.

 

Thế nào được gọi là sẩy thai liên tiếp?

Sẩy thai là hiện tượng thai ra ngoài bụng mẹ một cách tự nhiên, không giữ lại đươc. Sẩy thai liên tiếp (RPL: Repeated Pregnancy Loss) chiếm tỷ lệ 0,5 – 1% phụ nữ mang thai.

RPL được định nghĩa là sẩy thai liên tiếp 3 lần trước tuần thứ 20, hay cân nặng của thai chưa tới 1/2kg. RPL được chia ra làm 2 nhóm:

– Nguyên phát: chưa lần nào sinh em bé sống trước đó

 

– Thứ phát: đã từng sinh tối thiểu thành công một em bé

 

 

Các nguyên nhân dẫn đến sẩy thai liên tiếp

1. Di truyền

Những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Thực tế, khi xét nghiệm mô thai các trường hợp sẩy thai trong 12 tuần lễ đầu, 60% có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai dưới 3 tháng tuổi.

2. Bất thường về giải phẫu

Bất thường về giải phẫu (các bộ phận cơ thể), chia làm hai nhóm:

 

– Bẩm sinh: Do những loại dị dạng tử cung như tử cung một sừng, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn…Tỷ lệ thai sống 5 – 28%.

   

– Bệnh lý Mắc phải: Do u xơ tử cung (41%), dính lòng tử cung vì nạo thai (5%), hở eo cổ tử cung…

3. Nội tiết suy hoàng thể gây xảy thai 

Do thể vàng yếu, không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai. Do mẹ bị bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp…chiếm 25% trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu.

 

4. Bất đồng nhóm máu mẹ và con Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sẩy thai liên tiếp.

5. Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn gây xảy thai

Phụ nữ nhiễm trùng Urealyticu, Mycoplasma hominil, Ureaplasma có nguy cơ sẩy thai liên tục.

Nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, đây là lý do vì sao trong Phác đồ thuốc sau chuyển phôi có Prednisolon 5mg kháng viêm mạnh, hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ (vi rút cytome-galo, rubeole…) khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai. Nếu là do vi rút thì không có thuốc nào điều trị được.

 

6. Môi trường

Rượu, thuốc lá…và một vài loại thuốc có liên quan đến RPL. Hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sẩy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.

7. Không rõ nguyên nhân (chiếm khoảng 50 – 60%)

Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân, có thể phẫu thuật, điều trị hormone… Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sẩy thai tương đối khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công.

Do đó, bạn nên khám sức khoẻ trước khi lập gia đình, đến bác sĩ để khám và theo dõi ngay từ khi chưa có thai.

Cả hai vợ chồng sẽ được tư vấn về những điều cần làm và cần đề phòng. Nếu có dấu hiệu mang thai, bạn cũng cần được bác sĩ theo dõi, hỗ trợ sớm và chỉ định những thuốc cần thiết. Nên có con trước tuổi 35 để hạn chế những bất thường trong nhiễm sắc thể phôi thai.

 

Với những người sẩy thai nhiều lần, bác sĩ khuyên tránh lao động nặng, cho uống thuốc giữ thai loại progesterone, thuốc giảm co thắt và khâu vòng cổ tử cung để phòng sẩy thai.

 

Bên cạnh đó, tốt nhất là nên hạn chế thuốc lá và rượu. Nếu công việc liên quan đến những chất độc hại, bạn phải đảm bảo điều kiện bảo hộ lao động tốt nhất. Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất độc.

 

Sau mỗi lần sẩy thai, nên dành thời gian nghỉ ngơi (ít nhất là 6 tháng) để cơ quan sinh sản hồi phục rồi mới nên có thai lại. Thời gian nghỉ ngơi này chính là lúc kiểm tra tìm nguyên nhân sẩy thai.

Hiện tại vẫn còn khoảng 50% các trường hợp sẩy thai liên tiếp không thể điều trị do không rõ nguyên nhân. Và phương pháp điều trị tốt nhất là hỗ trợ về mặt tâm lý

 

 

 

Một vài tình huống lâm sàng gây xảy thai 

1/ Thiếu sắt, bà bầu dễ bị sảy thai, bong nhau non vì thiếu máu…đây là nguyên nhân đầu tiên hay gặp nhất ..do chế độ ăn hàng ngày vốn ko cung cấp đủ sắt..và đây cũng là lý do vì sao Prenatal DHA lên ngôi Vương..cùng với nhiều loại vitamin cho bà bầu khác

 

3/ Xảy thai vì sốt xuất huyết . Bà bầu mắc sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu mang thai rất nguy hiểm. Virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ và con, gây ra rối loạn đông máu, nhất là việc giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Bệnh có thể gây suy thai, đẻ non, thai chết lưu do sốt và mất nước dài ngày hoặc tổn thương chức năng gan, thận.

 

Sau khi xem xong toàn bộ các phần phân tích trên, các bạn có thể thấy Tây y nhìn nhận vấn đề xảy thai hết sức rõ ràng hơn hẳn hiểu biết của Đông y về vấn đề xảy thai. Nhưng cho dù như vậy thì vẫn còn đến 50% các ca xảy thai bác sỹ ko sao tìm ra lý do vì sao . Chính vì thế việc điều trị xảy thai là ko hề dễ dàng một chút nào, và thực sự khả năng của Y học cổ truyền nói một cách thật nghiêm túc là rất giới hạn chỉ có thể điều trị xảy thai trong 1 vài tình huống do yếu tố cơ học, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng và 1 phần do nội tiết suy hoàng thể..chứ ko có khả năng chữa tất cả các trường hợp gây xảy thai, bởi lẽ chính Tây y hiểu rõ về xảy thai như thế cũng còn ko can thiệp hết được.

Cho nên việc một Nhà thuốc nào đấy hay một bà lang nào đấy được quảng cáo thần kỳ là chữa xảy thai như thần..thì thật ra chỉ làm trò cười cho các bác sỹ tây y..cho những người có kiến thức hiểu biết mà thôi.

 

Đấy là lý do vì sao …Admin Phúc An Đường khi tư vấn cho các bệnh nhân đều rất giới hạn phạm vi…đông y ko phải muốn làm gì là làm được. Chí ít ra thầy thuốc chứ ko phải là thần thuốc , phải ko các bạn !

Phương pháp điều trị nào cũng đều có giới hạn phạm vi của nó.

 

 

Điều trị xảy thai thói quen do yếu tố nội tiết Hoàng thể  và yếu tố cơ học / hở eo cổ tử cung/cơ thể suy nhược/ dinh dưỡng kém …Đây là những mặt mà Đông y có ưu thể tương đối. 

Về mặt dược liệu...hai bài thuốc đông y nổi tiếng nhất trong điều trị xảy thai mà Phúc An Đường hay dùng là Bổ trung ích khí thang gia giảm và Thái sơn bàn thạch thang.

Ngoài ra theo quan niệm lấy thận làm gốc/ Hải Thượng Lãn Ông..cũng hay dùng phương Bát vị thang gia giảm để điều trị. 

Thông thường tại Phúc An Đường, xảy thai được ghi nhận trong Hồ sơ Phần tiền sử bệnh..và ca bệnh đặc biệt được lưu ý khi điều trị sẽ có bổ sung thuốc an thai dưỡng thai, củng cố cơ địa, tạo nền tảng tốt, nội mạc tử cung chắc khỏe, tránh huyết khối tắc mạch ...nhưng cũng luôn chú trọng đến yếu tố kết hợp tây y.

 

 

 

 

Tham khảo xảy thai do bất thường Nhiễm sắc thể  :

Khi mẹ bầu bị sảy thai nhiều lần, thai lưu, dù khỏe mạnh, không lao động nặng nhọc trong thai kỳ, nguyên nhân rất có thể do bất thường nhiễm sắc thể…và nếu rơi vào nguyên nhân này thì hiện tại chưa có phương pháp nào điều trị được.

PGS.TS Trần Đức Phấn, ĐH Y Hà Nội cho biết: “Phần lớn phụ nữ sau 2, 3 lần sảy thai mới làm xét nghiệm. Đó cũng là xét nghiệm cần thiết giúp các cặp vợ chồng biết được nguyên do của việc sảy thai là gì. Thông thường, việc xét nghiệm di truyền vẫn được các bác sĩ chỉ định cho nhóm đối tượng có tiền sử như sảy thai nhiều lần, thai chết lưu, con chết sau sinh, sảy thai sớm.

Bất thường về nhiễm sắc thể sẽ dẫn đến sảy thai. Nếu là lần sảy thai đầu tiên (cho dù đã từng có con trước đó hay là lần có thai đầu tiên-PV) thì cũng chỉ do sai lầm ngẫu nhiên của nhiễm sắc thể khi thai phát triển. Bất thường này không thể dự đoán trước và ít có khả năng tái phát ở lần thai nghén sau”.

Các chuyên gia lý giải, một số phụ nữ và nam giới mang gene biến dị lặn. Điều này không gây vấn đề gì cho họ nhưng lại có thể tăng khả năng sảy thai. Với những trường hợp sảy thai liên tục, ngoài việc loại trừ khả năng sảy thai cơ học, nội tiết, phụ nữ cần chú ý đến yếu tố di truyền. Vì vậy, cần phân tích bộ nhiễm sắc thể (karyotype) của bố, mẹ bằng việc lấy máu xét nghiệm để xem xét yếu tố di truyền.

Theo các chuyên gia y tế, trong khi các bệnh nhiễm trùng giảm thì tỉ lệ các trường hợp mắc bệnh di truyền đang có xu hướng ngày càng tăng. PGS.TS Trần Đức Phấn cho biết: “Bệnh di truyền được chia làm nhiều nhóm. Nhóm di truyền đơn gene, di truyền đa gene, di truyền đa nhân tố. Trong đó, di truyền đơn gene có thể dễ dàng tính toán tỉ lệ mắc bệnh nếu biết bố mẹ mang gene bệnh. Ví dụ như bệnh bạch tạng có thể do kết hôn cận huyết hoặc cũng có thể là sự kết hợp ngẫu nhiên của người vợ và chồng đều mang gene bệnh lặn. Trường hợp này, khả năng các con sẽ mắc bạch tạng là 1/4.

Với các bệnh di truyền đa nhân tố do môi trường và kết hợp với cả yếu tố di truyền quyết định, đây là những bệnh rất khó xác định nguyên nhân và phòng tránh cũng rất khó”.

 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 8 Ngày: 20 Tháng: 10099 Tổng truy cập: 907711
Facebook Chat