Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

TRỊ LIỆU SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

 

 

 TRỊ LIỆU SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

TIẾN BỘ NGHIÊN CỨU Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ POF

卵巢早衰的传统医学研究进展

Từ những thập niên 1950 , y học cổ truyền Trung quốc , các bệnh viện Đông y liên kết với các trường Đại Học  Y học cổ truyền đã đi sâu vào nghiên cứu về Suy buồng trứng sớm POF , suy buồng trứng POL và giảm dự trữ buồng trứng DOR điều trị theo Phác đồ Trung Y thuần tuý thảo dược thuốc bắc , phác đồ kết hợp Trung Tây y và so sánh với cách chữa thuần tuý Tây y bằng liệu pháp HRT ( hormon thay thế và sau đó tiến hành kích trứng IVF - ET nếu có thể ) . Hầu hết 99%  kết quả nghiên cứu thống nhất : điều trị bằng Trung Y và Trung Tây Y kết hợp tỏ ra ưu việt hơn rõ ràng so với thuốc tây y nội tiết về cả giảm triệu chứng lâm sàng cũng như xét nghiệm Cận lâm sàng . 

 

Báo cáo tổng kết về tình hình nghiên cứu điều trị Trung Y đối với POF 

08/2023  Xuất Bản rất gần đây 

   

Suy bung trng sm (POF) là mt bnh đc trưng bi vô kinh, vô sinh, thiếu ht sâu estrogen kèm theo nng đ FSH, LH ( GnRH gonadotropin) tăng cao ph n do mt s lý do trước tui 40 . Trong nhng năm gn đây, t l mc POF ngày càng tăng qua các năm, theo thng kê kho sát dch t hc, t l mc POF là 1% đến 3% trên tổng số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ( từ 18 tuổi đến 45 tuổi )  thống kê trước 2011 tại Trung quốc , là mt bnh vô sinh ph biến trong lĩnh vc ni tiết ph khoa. Còn thống kế hiện nay tại Trung quốc và Việt Nam là nhiều hơn con số này. Tại phòng khám Phúc An Đường Sài Gòn, theo quan sát của chúng tôi cứ 100 bệnh nhân  AMH thấp có tới 15 bạn có AMH gần sát zero và Fsh cao ngày 2 chu kỳ.

 

Bệnh viện Đại Học YHCT Hắc Long Giang là một trong những đầu tàu Nghiên cứu các công trình

về điều trị nội khoa Suy buồng trứng sớm POF bằng Trung Y thảo dược 

BV ĐẠI HỌC YHCT HẮC LONG GIANG 

 

Các biu hin lâm sàng thường thấy chính ca POF là tự nhiên mất kinh, thưa kinh, vô sinh và các triu chng tin mãn kinh như đ bng mt, đ m hôi nóng, tâm trng thay đi, mt ng, không ham mun tình dc và khô âm đo, nh hưởng nghiêm trng đến cht lượng cuc sng ca người bnh.

 

Bệnh viện Đại Học YHCT Hắc Long Giang có qui mô lớn đã dành được rất nhiều danh hiệu, giải thưởng khoa học về nghiên cứu Y học cho thấy uy tín các Công trình thực hiện tại đây về YHCT. 

Bệnh viện ĐHYHCT Hắc Long Giang có Quy Mô rất lớn 

 

Có một số thắc mắc trên lâm sàng mà bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm POF không hiểu như sau :

1.Có cần thiết điều trị POF không hay cứ bỏ mặc tình trạng FSH cao  :

 

Một người phụ nữ bình thường vô bệnh, chỉ số Fsh ngày 2 của họ sẽ dao động trong mức 2 tới 12 miu/mL. Fsh là 1 hormon hay gọi là hormon kích trứng, do nó có tác dụng kích thích nang noãn tăng trưởng, Fsh do tuyến yên thuỳ trước sản xuất ra cùng với LH.

Chỉ khi nào buồng trứng bị suy , số lượng nang noãn giảm tới sát tận cùng 0 thì Fsh mới tăng lên , điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự tiêm thuốc kích trứng mỗi ngày quanh năm suốt tháng mà không hay biết.

 

Nên nhớ  là trong Kỹ thuật sinh sản nhân tạo, bơm tinh trùng vào tử cung IUI hay thụ tinh ống nghiệm IVF , bác sỹ mới dùng tới thuốc tiêm kích trứng ( thành phần chính là Fsh ) này.

 

Nếu cứ bỏ mặc cho nồng độ Fsh cao thường xuyên trong máu sẽ ra sao :

 

a.Những nang nguyên thuỷ còn sót lại sẽ bị rối loạn trao đổi chất nội tế bào khiến chúng bị thoái hoá và càng ngày số noãn ( mà lẽ ra sẽ cứu bạn khỏi vô sinh ) bị triệt tiêu càng tăng lên , Fsh dâng cao , lúc này cơ hội có thai tự nhiên còn sót lại cho bạn vô cùng thấp.

b. Fsh càng cao, cùng với nồng độ  Hormon nữ Estradiol thấp  ( E2 < 15pg ) khiến buồng trứng teo đã đành mà tử cung cũng bé đi do bị nhi hoá do thiếu estrogen nuôi dưỡng, niêm mạc tử cung dần teo đi .

 

Ngay cả dù xin được trứng bạn cũng khó lòng chuyển phôi thành công. Vì muốn chuyển phôi : niêm mạc tử cung phải dày và khoẻ , tử cung tốt nhất là không bị teo mà điều đó các thuốc nội tiết dạng hormon như Progynova, Valiera, Maverlon không thể nào giúp bạn cải thiện nhanh chóng chỉ trong 1 , 2 tháng đi làm IVF - ET ( xin noãn ) trong khi bạn bỏ mặc buồng trứng và tử cung thiếu chăm sóc suốt cả hàng năm trời ! 

 

Chính đây là 2 điều mà các bạn bị POF không hiểu và chủ quan khi cho rằng , không nhất thiết cần phải điều trị .  Vì có điều trị cũng không chắc có thai tự nhiên.

 

Việc điều trị theo các Phác đồ nghiên cứu bên Trung ngoài việc có thể tăng cơ hội lên 15% - 20% có thai tự nhiên so với chỉ có 5% có thai tự nhiên nếu không điều trị mà còn quan trọng ở chỗ giữ cho tử cung không bị teo, niêm mạc tử cung không bị thoái hoá nhờ  vẫn duy trì ra kinh đều đặn hàng tháng ( HRT + Trung Y Đông y ) và Fsh cao giảm về chuẩn ( dưới 10 miu/mL ) sẽ kích hoạt các nang nguyên thuỷ phục hồi .

 

Vậy Những tiến bộ đạt được trong điều trị POF bằng YHCT hiện nay bên Trung như thế nào :

 

1.Hoàn thiện lý thuyết điều trị : nguyên nhân sinh bệnh, phương pháp, đưa ra bài thuốc chữa trị.

 

2. Thực hiện thành công rất nhiều Công trình nghiên cứu trên Lâm sàng tại các BV YHCT liên kết với các ĐH YHCT đánh giá kết quả trước và sau điều trị như sau :

 

a.Giảm bớt các triệu chứng của POF về tiền mãn kinh và mãn kinh như : bốc hoả, mất ngủ, giảm ham muốn, khô âm đạo, thay đổi về tính tình trở lên bực bội cáu gắt và khó kiểm soát hành vi nôn nóng hơn trước,  tiểu đêm, rụng tóc, tăng cân khó kiểm soát, loãng xương do thiếu hụt hormon estrogen

b. Sau khi điều trị từ 1 tới 3 tháng : Chỉ số Fsh, LH giảm rõ rệt . Chỉ số E2 tăng , kích thước 2 buồng trứng tăng , quan sát siêu âm tử cung kích thước và trọng lượng tử cung trở về bình thường, đo mật độ xương BMD tăng cho thấy xương chắc khoẻ hơn. ( tên tiếng Anh Bone Mineral Density – BMD )

Và ở đây  các bạn POF lại còn bị 1 nhầm lẫn nữa là họ cứ nghĩ rằng chịu khó uống Canci D3 , sữa canci hàng ngày là sẽ tăng chắc khoẻ xương : SAI. Vì thiếu Hormon nữ cơ thể sẽ tự động giảm hấp thu Canci.

Cho nên điều trị POF mới là căn bản , chữa trị gốc bệnh để từ đó cơ thể tăng hấp thu Canci tự nhiên quan ăn uống.

 

Tiếp theo : Suy buồng trứng sớm POF lâu ngày , thiếu hụt Estrogen dẫn tới sụt giảm Colagen đàn hồi … làn da của bạn sẽ trở nên nhăn nheo hơn , bạn sẽ nhìn già hơn tuổi . Vòng 1 cũng trở nên sập sệ và nhỏ đi, trong khi mỡ bụng lại tăng lên.

 

 ( Nếu như estrogen là một nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, có lợi cho sinh lý, làn da, tim mạch. Thì collagen là một loại protein phổ biến của cơ thể, có tác dụng trong việc duy trì độ đàn hồi của làn da, xương khớp. )

Estrogen và collagen đều là 2 yếu tố thiết yếu làm lên sắc đẹp của người phụ nữ. Chúng có sự tương tác qua lại với nhau. Nồng độ estrogen trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng collagen trong tế bào da. Estrogen làm gia tăng tính đàn hồi của sợi collagen, hạn chế hiện tượng collagen bị đứt gãy. Suy BT sớm POF dẫn tới sụt giảm lượng Estrogen khiến cho các lớp Collagen bị đứt gãy ko phục hồi và mất đi tính đàn hồi , da mặt vì thế bị trùng nhăn nheo ,  lão hoá sớm và sập cơ nâng )

 

 Đối với Phụ Nữ thì ngoại hình, mái tóc và làn da ,…  có ý nghĩa quan trọng bậc nhất là yếu tố then chốt giúp bạn tự tin trong giao tiếp .

 

POF còn làm giảm sút Trí nhớ , khó tập trung … giảm khả năng lao động và làm việc trí óc của các bạn !

Tất cả những điều trên đều là những tường thuật trải nghiệm của chính các bệnh nhân POF cho chúng tôi.

 

P/s : Ngoài BV DH YHCT Hắc Long Giang thì BV DH YHCT Hà Nam cũng là một đơn vị rất mạnh Chuyên nghiên cứu và áp dụng các Công trình NC thuốc bắc vào thực tiễn lâm sàng như POF. 

Khuôn Viên trong Bệnh viện . Nơi thực hiện những công trình nghiên cứu về YHCT

 

Bệnh viện DH YHCT HÀ NAM nhìn toàn cảnh từ xa 

 

Bệnh viện DH YHCT THÀNH ĐÔ  nhìn toàn cảnh từ xa 

 

Bệnh viện DH YHCT THÀNH ĐÔ  nhìn toàn cảnh (  Hình Đồ Âm Dương Bát Quái giữa sân ) 

 

Bệnh viện DH YHCT THÀNH ĐÔ  KHOA SẢN 

 

Một trong nhiều Phác đồ điều trị POF ( có hoặc không có kết hợp HRT ) mời các bạn xem : 

https://benhsuybuongtrung.vn/thuoc-dieu-tri-suy-buong-trung-som

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN Đ ƯÒNG SÀI GÒN

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538  &  037534.6898

Email: buthoaycanh@gmail.com    

Website: benhsuybuongtrung.vn

Dịch vụ khác
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
 ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

ĐIỀU TRỊ BUỒNG TRỨNG ĐA NANG CẢI TIẾN

Xuất phát từ tinh hình thực tế về chữa trị Hội chứng đa nang buồng trứng vốn gặp rất nhiều khó..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 5 Ngày: 20 Tháng: 10099 Tổng truy cập: 907711
Facebook Chat