Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

AMH VÀ THỜI GIAN MÃN KINH LIÊN QUAN RA SAO

 

AMH VÀ THỜI GIAN MÃN KINH LIÊN QUAN RA SAO 


 

Lý do phải điều trị tăng AMH lên nếu AMH thấp hoặc giảm bớt AMH xuống nếu AMH cao


AMH là chỉ số cho biết một phần dự trữ buồng trứng, và theo nhiều nghiên cứu khoa học thì chỉ số này có thể dự báo được khá chính xác thời điểm của tuổi mãn kinh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó sẽ giúp bạn sắp xếp lịch trình điều trị phù hợp tránh cơ hội trôi đi trong nuối tiếc.

 

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu như thế nào là AMH thấp và thế nào là AMH cao.Chuẩn AMH từ 2 đến 6,8ng …Nhưng trong khoảng này thì mỗi độ tuổi có một chỉ số AMH riêng phù hợp…một người 35t thì AMH ko thể cao như người 25 tuổi.
Nếu bạn 25t mà AMH = 2ng thì đã là thấp rồi…nhưng 40 tuổi mà AMH = 2ng thì trên cả tuyệt vời.

 

 

Sau đây là bảng phân loại AMH theo tuổi tác :


Nêu bạn 20 – 25 tuổi thì AMH phải trên 4 đến 6ng ; Từ 26 đến 30 tuổi thì AMH phải trên 3 đến 5ng; Từ 31t đến 35 tuổi thì AMH phải trên 2 dến 4ng ; Từ 35t đến 40 tuổi thì AMH phải trên 1ng dến 3ng : Từ 41t đến 45 tuổi thì AMH trên 0,5ng đến 1ng; Sau 45 tuổi AMH ít hơn 0,5ng và mãn kinh. Hết trứng trong khu ABC…ko nói đến khu D.


Thế vì sao AMH thấp phải nên điều trị để cải thiện tăng lên :


Một là : Có rất nhiều BV nhà nước qui định chuẩn AMH đề làm TTON- IVF ko được quá thấp..nếu thấp quá sẽ ko nhận. Ví dụ nếu AMH bạn bé hơn 0,5ng thì BV PSTW hay Từ Dũ Sài gòn có thể sẽ ko nhận bạn vì AMH thấp là ít trứng…kích trứng sẽ khó lên…thành công rất khó khăn nên BV từ chối…


Hai là : thông thường trước khi IVF Bs sẽ cho bạn siêu âm vào ngày 2 chu kỳ kinh..nếu thấy ít hơn 4 noãn..rất có thể Bs cũng từ chối khuyên bạn xin trứng..vì ít trứng quá khi kích trứng cũng khó thành công.


Như vậy tóm lại phải có ít nhất 2 điều kiện mới làm IVF được đó  là : AMH phải trên 0,5ng và siêu âm trứng phải trên 4 quả  . Điều này ko bắt buộc tuyệt đối 100%..nhưng nếu bạn muốn dành quyền ưu tiên thì như thế.


Lý do thứ ba là : nếu bạn AMH = 2ng bạn sẽ mãn kinh trong 5 năm. AMH = 1ng mãn kinh trong 2 năm rưỡi. AMH = 0,5ng mãn kinh trong 15 tháng. AMH = 0,25ng mãn kinh trong 8 tháng. Cho nên tăng AMH và nuôi dưỡng buồng trứng tốt sẽ giúp bạn hạn chế những triệu chứng khó chịu của tiền mãn kinh và đẩy lùi thời gian mãn kinh xa ra. 

 


 

Có một số tài liệu, kể cả một số Website phòng khám của Bs cũng phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi ghi thông tin là mức AMH < 0,2ng thì với lứa tuổi 45 - 48 sẽ mãn kinh trong 6 năm...đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng...Vì sao ? 


Vì nếu AMH = 0,2ng mà mãn kinh trong 6 năm..vậy 1 phụ nữ 45 tuổi + 6 năm = 51 tuổi mới mãn kinh, nghe có vẻ hợp lý.  Nhưng giả sử  người này AMH = 1 ng đi nhé...thì sẽ mãn kinh trong  5 lần (của 0,2ng) x 6 năm = 30 năm...Bây giờ   các bạn có thấy phi lý ko nào ..tức là người phụ nữ này sẽ mãn kinh vào năm 45 + 30 = 75 tuổi hay sao ?


Và cứ như thế mà tính thì nếu một người 25 tuổi bị DNBT có mức AMH = 10ng...thì sẽ mãn kinh trong bao lâu :  Cứ 0,2ng mãn kinh trong 6 năm...suy ra 10 ng mãn kinh trong : lấy 10ng x 6 / 0,2ng = 300 năm ( qui tắc tam suất)   khóc thật to luôn ấy chứ...Khi mọi người bạn bè xung quanh già lão hết rồi, thì bạn này cứ phây phây hành kinh đến năm 90 tuổi …

 

Và rất đáng tiếc là thông tin này lại ghi trên website của Vicare..1 website khá lớn và website 1 nữ bác sỹ nữa ngoài đà nẵng..và có cả trên website của 1 phòng đa khoa ngoài thanh hóa…/ ngoài ra còn rất nhiều Website khác, toàn website có tiếng tăm…phải chăng đây là 1 sự sao chép rập khuôn mà thiếu suy nghĩ…

 

Có rất nhiều cách chứng minh đây là hiểu sai tai hại.

 

Sau đây là 1 trong số chứng minh :

Chúng ta giả sữ đầu kỳ của người phụ nữ trên siêu âm chỉ thấy 2 quả trứng, tức là rất ít..vậy 6 năm mãn kinh tương đương…6 x 12 tháng x 2 quả = 144 quả trứng , ứng với AMH = 0,2ng..các bạn nghĩ sao..có lô gic không khi AMH thấp như vậy mà buồng trứng còn tới 144 quả trứng…

 

Trong khi chính những website đấy đều công nhận trước đó rằng :

 

+ Khả năng sinh sản tối ưu: 4,0 - 6,8

+ Khả năng sinh sản tốt: 2,2 - 4,0

+ Khả năng sinh sản kém: 0,3 - 2,2

+ Khản năng sinh sản rất kém: 0,0 - 0,3

 

Các bạn chú ý dòng thứ 4….còn đánh máy sai lỗi chính tả …Khản..thay vì là Khả ( Web của Medlatec )

 

Nếu nói người phụ nữ trên là Khả năng sinh sản rất kém trong khi người phụ nữ này vẫn còn 144 quả trứng thì làm sao nói là kém ? Vì 144 quả trứng tương đương với 72 chu kỳ kinh trong 6 năm tức là 72 lần cơ hội có thai tự nhiên thì sao gọi là kém được ?

 

 

Cho nên điều rất đáng tiếc là hàng loạt website thuộc hàng có tiếng tăm mà lại sai sót khá nghiêm trọng. Rất nhiều bạn gái khi đi khám AMH = 1ng hoặc thấp hơn 1 chút thôi mà Bác sỹ đã dọa về đi xin trứng hoặc đi làm TTON rồi có phải ko ah ? Vậy nếu 1 người nữ 45 tuổi, AMH = 0,2ng mà mãn kinh trong 6 năm thì có gì đâu phải lo lắng, đúng ko các bạn..và chẳng có gì là nghiêm trọng hết. Cũng giống như 1 bạn gái AMH = 0,8ng mà vào bệnh viện còn ko nhận làm IVF , nhưng theo những website trên thì bạn này còn lâu mới mãn kinh, ít ra là 4 lần của 0,2ng  tức là 24 năm mới mãn kinh..Vậy thì Bv yêu cầu đi xin trứng làm gì nữa nhỉ ?

 

Chưa hết, cứ giả sử điều này là đúng …thì với 1 người 45 tuổi mà  AMH = 2ng…buồng trứng sẽ có gấp 10 lần số noãn , tức là bằng 144 x10 lần = 1440 quả trứng … và người này sẽ mãn kinh trong 60 năm ? ( vì cứ 0,2ng sẽ mãn kinh trong 6 năm )..liệu có hợp lý hay ko…người phụ nữ này hết kinh năm 45 +60 = 105 tuổi ạ !?

 

 Và đấy là chúng ta chỉ giả sử siêu âm đầu kỳ có 2 quả trứng thôi nhé, nhưng trên thực tế  rất nhiều bạn U40 siêu âm đầu kỳ trên 4 noãn đến 7 noãn..vậy nếu chúng ta chọn con số 6 noãn làm chuẩn thì buồng trứng bạn này có tổng cộng : (6 năm x 12 tháng x 6 noãn) x10 lần nữa = 1440 x 3 = 4320 quả trứng..khủng khiếp không ?

 

Và chúng ta đi tiếp..nếu 1 bạn U30 tuổi có AMH = 6ng..thì số trứng sẽ gấp 3 lần con số trên , tức là = 4320 x 3 lần = 12960 quả trứng..quá nhiều vượt mức bình thường

 

Vẫn chưa hết, đấy là mới giả sử siêu âm đầu kỳ có 6 quả thôi đấy..chứ nếu một người AMH = 6ng thì siêu âm đầu kỳ phải trên 10 quả trứng…

 

Tóm lại đi ngược lại qui luật sinh lý về tạo noãn và tổng số noãn có thể chín rụng thụ tinh trong vòng đời người phụ nữ. Tổng vòng đời chỉ có 400 đến 500 quả trứng đủ khả năng thụ tinh..tính từ năm 15 tuổi có kinh đến 45 tuỗi mãn kinh là 30 năm.

 

Như vậy ta tính xem : 

30 năm x 12 tháng kinh x 10 quả siêu âm đầu kỳ = 3600 quả trứng thôi ( tính trung bình cho 1 người có AMH = 6ng chức năng sinh sản tốt, chứ chẳng lấy đâu ra 12960 quả như trên ( ở tuổi U30 )

 

Cho nên con số đúng là : AMH thấp hơn 0,25ng

thì mãn kinh trong vòng 6 tháng hết kinh, như vậy là logic.


Việc  điều trị tăng AMH lên  ít nhiều cũng kéo dài thời gian mãn kinh ra giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị làm TTON..cứu vãn chút tình thế còn lại.
Có  nhiều bạn AMH rất thấp nhưng kinh nguyệt vẫn đều và cứ tưởng rằng còn lâu mình mới mãn kinh…sai lầm hoàn toàn…Vì bệnh AMH thấp ko gây rối loạn nội tiết..Cho nên AMH thấp thì ai cũng kinh nguyệt đều…nhưng tất cả đều hết kinh sớm trong vài năm..Qui luật đấy ko tránh được.

 

Ngoài ra, tùy thuộc vào số lượng trứng thứ cấp siêu âm vào đầu kỳ là ít hay nhiều mà thời gian mãn kinh sẽ khác nhau cho dù ả 2 người cùng mức AMH. Người nào siêu âm đầu kỳ thấy nhiều trứng hơn thì tốc độ mất trứng sẽ nhanh hơn cho nên mãn kinh trước.
 

 

Tương tự…như thế nào là AMH cao…


 

Nếu bạn 20 dến 25 tuổi mà AMH trên 7ng là Cao . Nếu bạn trên 25 tuổi đến 30 tuổi mà AMH trên 5ng là cao. Nếu bạn trên 30t đến 35t mà AMH trên 4ng là cao.Còn bạn trên 35t đến 40 tuổi mà AMH trên 3ng là cao. Nếu bạn trên 40 tuổi mà AMH trên 2ng là cao.


Chứ ko phải lúc nào AMH cũng như nhau ở mọi lứa tuổi nhé.


Ví dụ : một bạn 32t…AMH = 5ng rất có thể đã là cao và Đa nang buồng trứng rồi…nhưng nếu bạn 25t thì mức AMH như vậy lại là lý tưởng với điều kiện kinh đều.

 


 

AMH dù cao hay thấp bao nhiêu thì một trong các điều kiện đi kèm là Kinh nguyệt phải đều…nếu kinh ko đều vẫn xem là có bệnh. Còn nếu kinh đã đều rồi thì mới xem tiếp là AMH của bạn có phù hợp với lứa tuổi của bạn hay ko.


Vậy các bạn đã hiểu thế nào là AMH cao rồi phải ko …tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu…Vậy vì sao AMH cao thì nên điều trị giảm bớt AMH xuống :


Một là : nếu AMH của bạn bị xem là Cao đồng thời kinh ko đều + chu kỳ dài  thì chứng tỏ trứng của bạn lớn chậm lý do là vì thừa nhiều trứng cho nên giảm bớt AMH giúp buồng trứng thưa bớt đi ..giảm AMH là giảm gánh nặng cho buồng trứng…kiểu như trồng cây mà tỉa bớt quả đi thì trứng sẽ dễ lớn hơn vì chất dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi ít trứng hơn.


Hai là : Giảm bớt AMH sẽ giúp trứng chất lượng tốt hơn và ko bị lép thay vì buồng trứng phải nuôi quá nhiều trứng ko đủ sức.


Ba là : giảm quá kích buồng trứng sưng to chướng tức bụng khi bạn kích trứng làm IUI hay IVF


Bốn là : AMH cao thì khi kích trứng sẽ phải tiêm nhiều thuốc hơn và trứng khó lên hơn.

Năm là : giảm nguy cơ xảy thai sau này khi giảm bớt AMH vì cũng là điều hòa nội tiết cho bạn . Bệnh DNBT thì dể xảy thai khi có thai.

Vậy bạn thấy Có nên điều trị giảm bớt AMH hay ko rồi đấy..

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao, trùng dị dạng gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898 và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

 

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 11 Ngày: 232 Tháng: 6603 Tổng truy cập: 924536
Facebook Chat