Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Tin tức

HIỂU SAI VỀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG

 

HIỂU SAI VỀ CHẤT LƯỢNG TRỨNG

 

Trước khi xem Entry này, chúng ta sẽ nói qua 1 chút về chất lượng tinh trùng để từ đó so sánh với chất lượng trứng .

 

Các bạn chắc cũng biết nhiều về XN tinh dịch đồ . Qui định hình dáng bình thường chuẩn là 4%..tức là trong 100 con tinh trùng chỉ có 4 con đạt chuẩn , còn 96 con ko đạt tiêu chuẩn thụ tinh với trứng. Có nghĩa là tiêu chuẩn đưa ra vô cùng thấp. Ấy vậy mà rất nhiều đàn ông còn ko đạt được, phần đông chỉ đạt 2 hay 3%..và gần như ko có ai mà tinh trùng bình thường đạt đến 15% hay 20%, thường chỉ vài % mà thôi. Vậy bạn thấy người có  tinh trùng đạt chuẩn Quá ít phải ko  ?

 

Giờ chúng ta nhìn sang phía phái yếu xem sao. Nhiều bạn than buồn vì kết quả đi làm IVF ko tạo phôi, siêu âm đầu kỳ 10 trứng, đến khi chọc hút được 4 trứng và chỉ tạo 2 phôi. Kết quả này Xấu ko ?

 

Nào chúng ta hãy phân tích vấn đề nhé.

Tìm hiểu 1 người phụ nữ  khỏe mạnh sinh sản bình thường, đầu kỳ siêu âm 15 quả trứng., theo bạn giữa kỳ có mấy quả trội ? mấy quả rụng ?  Đáp án : chỉ 1 quả duy nhất.

Một phụ nữ khác, đầu kỳ siêu âm 8 quả, giữa kỳ thì sao, cũng vẫn chỉ 1 trội và rụng.

Và cho dù đầu kỳ siêu âm 20 quả,,thì giữa kỳ cũng thế, chỉ 1 quả rụng.

 

Tức là giữa kỳ sẽ chỉ còn lại 1 quả tốt nhất đạt chuẩn thụ tinh với tinh trùng, còn tất cả hầu như đều bị thoái hóa, teo đi do ko hấp thụ được đủ nội tiết, ko phát triển. Đấy là qui luật sinh lý của quá trình chọn lọc noãn

 

Chúng ta cứ nghĩ rằng, một người phụ nữ sinh sản bình thường tự nhiên , AMH chuẩn, thì chắc chất lượng trứng sẽ tốt hơn nhiều so với 1 bạn AMH thấp...như vậy đấy là sai. Chẳng qua là vì người đấy có thai tự nhiên nên mới ko đi làm IVF ,  nếu tình huống cũng phải đi làm TTON như bạn thì có khi kết quả phôi cũng không khá gì hơn bạn. 

 

Sau đây là 1 câu chuyện thực tế. Một bệnh nhân của mình đã có 1 đứa con, thai tự nhiên, đẻ bình thường. sau đấy ly hôn, lấy chồng lần 2, lần này suốt 1 năm ko mang thai, lo lắng khiến cả 2 người đi xét nghiệm thì tinh trùng chồng yếu dị dạng còn vợ xét nghiệm AMH = 3,5ng tức là rất bình thường ở tuổi 34.

 

Nhưng sau khi cả 2 quyết định IVF, thì kết quả phôi rất xấu, chọc hút 13 trứng, chỉ 6 trứng tạo phôi, và trong 6 phôi có duy nhất 1 phôi tốt..còn lại toàn trung bình khá. 

Như vậy các bạn thấy đó, chưa chắc gì một người phụ nữ bình thường đã từng có con, AMH bình thường thì đi làm Thụ tinh ống nghiệm sẽ có nhiều phôi tốt đâu ạ. Có khi còn thua cả bạn !

Mà đây ko phải là lần đầu IVF, sau đấy chồng bạn này có qua điều trị đã tăng chất lượng tinh trùng lên rồi, mật độ tăng, di động tăng, hình dạng chuẩn 4%..nhưng kết quả IVF lần 2 và 3 còn xấu hơn nữa,ít trứng hơn và thậm chí còn ko tạo được phôi. trong khi AMH vẫn ko thấp. Cho nên rõ ràng ko thể đổ lỗi do tinh trùng được.

 

Vì thế nếu 1 bệnh nhân AMH thấp, nhưng biết chăm sóc tốt sức khỏe buồng trứng thì vẫn đạt tỷ lệ thành công cao như thường. Có đến cả trăm ví dụ sẽ ko nêu ra hết được, nhiều bệnh nhân của mình AMH = 0,45ng, nhưng sau khi điều trị 2 tháng tăng chất lượng noãn, tăng AMH lên 0,8ng thì kích trứng được 5 noãn và 4 phôi tốt ngày 3. Chuyển phôi trữ thành công sinh con ngay lần đầu, hiện vẫn còn 2 phôi trữ. Kết quả này thật sự ngay cả 1 bạn AMH bình thường có khi cũng chưa chắc đạt được. Nên các bạn AMH thấp hãy lạc quan lên nhé !

 

 

Như vậy, việc một người phụ nữ bình thường mà trứng ko tốt và làm IVF ít phôi thì cũng chẳng phải điều kỳ lạ. Đấy chính là qui luật bình thường của tạo hóa,  ko phải muốn hay ko muốn.

 

Tức là tỷ lệ trứng tốt/ tổng số trứng trong buồng trứng..rất thấp chứ ko phải như bạn nghĩ..buồng trứng có 100 quả là cả 100 quả đều tốt hết để thụ tinh đâu, thông thường chỉ 10 hay 20% là tốt. Cho nên việc siêu âm thấy nhiều trứng mà cuối cùng chọc hút ít trứng, ít phôi cũng là 1 phần qui luật rất bình thường. Số người mà siêu âm đầu kỳ thấy bao nhiêu trứng, cuối cùng chọc hút cũng được từng ấy trứng và từng ấy phôi thực sự là ko hề nhiều nếu như ko trải qua điều trị.

 

 

Việc điều trị tăng AMH tăng chất lượng noãn, mà nhiều bạn, siêu âm 5 trứng, 4 phôi tốt..có thể xem như kỷ lục . Hay 1 bệnh nhân mình AMH = 1,4ng mà cuối cùng 8 phôi Ngày 5, đích thực là kỷ lục trong cả trăm bạn đi IVF.

 

Còn trong điều kiện bình thường thì hầu hết chúng ta ko thể đạt được như vậy, và cũng ko phải là điều gì đáng trách, vì đây là 1 phần của qui luật chọn lọc, mình nghĩ là để giới hạn khả năng sinh sản của con người. Nếu buồng trứng và tinh trùng mà tỷ lệ tốt 100/100 thì ko biết sẽ còn bao nhiêu ca phá thai mỗi năm nữa. 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Tin tức khác
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi..
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện..
CHẤT LƯỢNG TRỨNG  CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

CHẤT LƯỢNG TRỨNG CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG

Chất lượng trứng là yếu tố quyết định thành công thất bại trorng chu kỳ làm thụ tinh ống nghiệm..
BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

BỘT THƠM MIỆNG KHỬ HÔI TRẮNG SÁNG RĂNG

Thuỷ xương bồ : Uống có tác dụng xúc tiến sự phân tiết các dịch tiêu hóa và hạn chế sự lên men..
CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

CHIA SẺ VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN THẦN TỐC

Làm sao có thể giảm cân nhanh lấy lại vóc dáng mà lại không có hại cho sức khoẻ , không cần dùng..
VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

VÌ SAO TRỨNG BỊ THOÁI HOÁ PHÔI KÉM

Hiện nay khoa học biết rằng khi tuổi phụ nữ ngày càng tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng các bất thường..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 13 Ngày: 47 Tháng: 10126 Tổng truy cập: 907738
Facebook Chat