Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Danh mục bệnh

KIẾN THỨC ĐỂ CHỮA BỆNH BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

 

Trước khi vào xem entry này, Admin có vài lời muốn chia sẻ. Để có kiến thức toàn diện và đầy đủ, các bạn phải xem nhiều bài viết trong cùng chuyên mục. Bởi mỗi bài viết không thể khái quát hết các vấn đề, mỗi bài chỉ đề cập được một khía cạnh mà thôi. Vì thế nếu chỉ xem một bài, cái nhìn của bạn sẽ phiến diện và thiếu sót, đôi khi dẫn tới hiểu nhầm và làm sai hoàn toàn ! Không đúng ý của tác giả !

 

Đa nang buồng trứng là một hội chứng bệnh lý liên quan đến buồng trứng với đặc điểm là siêu âm thấy hình ảnh đa nang , tức là trên 10 nang nhỏ mỗi bên vào đầu kỳ ngày 2 vòng kinh, đồng thời xét nghiệm AMH cao trên 7ng.

Số bạn gái trẻ hiện nay bị mắc phải hội chứng này rất nhiều, nhưng chỉ 1% trong số các bạn ấy hiểu về bệnh lý. Chính vì thế Admin Phúc An Đường quyết định viết Entry này để giúp các bạn có kiến thức và chọn lựa cho mình hướng điều trị đúng.

 

 

Hiểu về buồng trứng một cách đơn giản nhất :  Admin chọn cách nói minh họa bằng hình ảnh để các bạn dễ hình dung. Buồng trứng có cấu tạo gồm 4 khu vực A + B+C+D,

Khu A, B,C là 3 khu chứa trứng ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Và bởi vì là trứng nên 3 khu này sẽ sản xuất ra hocmon AMH.

Trong khi đó, khu D là khu vực đặc biệt chỉ chứa các tế bào nguyên thủy, mà sau này sẽ chuyển hóa thành trứng, cho nên khu này ko sản xuất ra AMH.

Có 1 bạn bệnh nhân AMH = 9ng hồi tháng 8/ 2018, đến tháng giêng năm 2019 xét nghiệm lại AMH = 12ng, sau đó qua tết ăn nhiều thịt bò, trứng vịt lộn, hải sản…đến tháng 3 / 2018 xét nghiệm AMH lên 15ng.

 

Như vậy Admin hỏi các bạn : nếu AMH là 1 chỉ số cố định ko đổi, thì vì sao AMH của bạn ấy tăng từ 9ng lên 15ng chỉ trong vài tháng. Thêm 6ng nữa là lấy từ đâu ra.

Câu trả lời rất đơn giản : từ khu vực D ra. Đã có nhiều tế bào trứng ở khu D bị kích hoạt do chế độ ăn toàn đồ bổ , sau đó chuyển hóa thành trứng non mới đưa ra khu A,B,C làm tổng trữ lượng tại 3 khu này tăng.

 

Như thế bấy lâu nay chúng ta đã hiểu sai về AMH, ta cứ tưởng AMH là tổng số toàn bộ trứng của buồng trứng. Thực chất là sai, AMH chỉ là trứng ở 3 khu A, B, C mà thôi. Khu D ta ko đo được AMH.

 

Tiếp theo có 1 bạn khác, AMH = 11ng, liên tục trong 1 năm, bạn này ăn rất kham khổ, chỉ có rau luộc, cơm trắng, lạc rang, đậu phụ…lâu lắm mới 1 miếng thịt, tôm…kết quả cuối cùng xét nghiệm AMH chỉ còn 6,9ng. Như vậy AMH vì sao giảm  ?

 

Câu trả lời cũng đơn giản : một là do chế độ ăn hà khắc nên ko có số trứng non nào đưa ra thêm từ khu vực D. Đồng thời, trứng sống cũng có thời hạn là 80 ngày, nghĩa là 3 khu A,B, C trứng tự thoái hóa và chết bớt đi. Cho nên hiển nhiên trữ lượng 3 khu này giảm và AMH phải giảm thôi.

 

 

Như vậy việc điều trị Đa nang buồng trứng được hiểu theo quan điểm trong bài viết ở đây chính xác là : giảm bớt AMH ở 3 khu vực A,B, C bằng cách không cho trứng từ khu D đi ra thêm, đồng thời để trứng ở 3 khu ABC tự thoái hóa bớt đi khiến trữ lượng tự động giảm.

 

Bây giờ chúng ta sang phần Điều trị : có 2 cách điều trị được xem là chính thống hiện nay là tây y và đông y.

1/ Tây y : sẽ ko quan tâm đến việc AMH của bạn bằng bao nhiêu, cao hay thấp thế nào hết, nếu trứng bạn ko lớn thì đơn giản là kích cho lớn bằng thuốc kích trứng tiêm hay uống , rồi tiêm thuốc rụng trứng và bơm tinh trùng vào ( gọi là IUI ). Nếu sau 3 lần thất bại, tùy bạn chọn IVF thụ tinh ống nghiệm.

 

2/ Đông y : Đây chính là nội dung của Entry này, đó là giảm bớt AMH cao bằng Thuốc uống + chế độ ăn, giảm AMH cao cũng chính là điều hòa nội tiết. Sau khi AMH giảm, bạn có thể mang thai tự nhiên, hoặc bạn muốn kết hợp tây y làm IUI thêm cho nhanh thì tùy, ko ai bó buộc bạn.

 

Còn khá nhiều cách khác như uống TPCN, tinh dầu các loại..v.v…thì đều được xem là ko chính thống, tức là trong môi trường bệnh viện thì các bác sỹ sẽ không áp dụng cách này để chữa bệnh buồng trứng đa nang.

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao, trùng dị dạng gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM 

Điện thoại tư vấn: 0906 782 538 - Add Zalo:  0375346898

Email: buthoaycanh@gmail.com

Website: benhsuybuongtrung.vn

 

Dịch vụ khác
TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

TRUNG Y CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Phòng Khám Phúc An Đường Sài Gòn TẮC VÒI TRỨNG trước tiên nguyên do bởi khí trệ, huyết ứ , khí..
PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

PHÁC ĐỒ MỚI ĐIỀU TRỊ SUY BUỒNG TRỨNG SỚM

Thông thường bước ban đầu điều trị suy buồng trứng sớm Fsh cao hay buồng trứng kháng trị sẽ sử..
ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

ĐIỀU TRỊ TRỨNG BÉ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Sáng chế này thuộc lĩnh vực kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc đặc biệt liên quan đến một..
BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

BÀI THUỐC TĂNG KHẢ NĂNG THAI TỰ NHIÊN

Thuốc cao bổ thận và hỗ trợ mang thai của Trung Y đã được sử dụng trên lâm sàng trong nhiều năm có..
BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

BÍ MẬT AMH TĂNG GIẢM

AMH không phải là một chỉ số bất định như chúng ta thường nghĩ . AMH sẽ tăng lên khi gặp những..
THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

THUỐC TĂNG AMH HỖ TRỢ CẢI THIỆN DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

Suy buồng trứng sớm (POI Premature Ovarian Insufficiency) được định nghĩa là tình trạng suy giảm chức năng..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 9 Ngày: 221 Tháng: 6592 Tổng truy cập: 924525
Facebook Chat