Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

SẢY THAI LIÊN TIẾP

 

 

SẢY THAI LIÊN TIẾP

ThrombophilLia và Antiphospholipid

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai liên tiếp, trong đó, phổ biến nhất là các nguyên nhân do:  Bất thường về miễn dịch và hormone. Rối loạn nhiễm sắc thể và gen di truyền, dị tật nặng. Bất thường trong cấu trúc giải phẫu tử cung của người phụ nữ. Nhiễm trùng. Không rõ nguyên nhân sảy thai. Nếu sảy thai dưới 12 tuần thì 70% do thai bị rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật nặng, nhiễm trùng, các bệnh lí nội tiết của mẹ.  Trường hợp sảy thai trên 12 tuần thường do nguyên nhân bất thường tử cung của mẹ, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng, mẹ bị các bệnh nội tiết như tiểu đường, suy giáp, lupus,.. 

 

Trong phạm vi bài viết này, tôi xin đề cập đến 2 nguyên nhân gây xảy thai mà nhiều bệnh nhân quan tâm đó là Thrombophilia và Antiphospholipid . 

 

Nhận dạng phân biệt :

Thrombophilia và Antiphospholipid là 2 dạng bệnh lý gây vô sinh ở nữ giới  khác hẳn nhau dù chúng cùng dẫn đến hậu quả là tăng nguy cơ huyết khối , máu bị vón cục gây ra tình trạng xảy thai liên tiếp  .

Thrombophilia là bất thường di truyền đột biến gen gây đông máu.  Hội chứng tăng đông (Thrombophilia) là một rối loạn về máu làm cho máu trong tĩnh mạch và động mạch dễ bị đông hơn. Đây còn được gọi là tình trạng "tăng đông máu" vì máu dễ đông lại hoặc vón cục hơn so với bình thường

 

Hội chứng antiphospholipid : Còn Hội chứng kháng thể kháng phospholipid là một rối loạn tự miễn, trong đó các bệnh nhân có tự kháng thể với các protein gắn phospholipid dẫn tới máu dễ bị đông gây tắc mạch máu nuôi thai và làm thai chết lưu . Nhưng không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân bị mắc hội chứng này đều dẫn tới xảy lưu thai gây tâm lý lo lắng không đáng có.

 

 

Chẩn đoán Phát hiện nguyên ngân gây xảy thai liên tiếp bệnh bằng xét nghiệm sau :

 

1/ Karyotype  Nhiễm sắc thể đồ  thuốc phạm vi xét nghiệm di truyền 

 2/ Xét nghiệm gen gây rối loạn đông máu – Thrombophilia thuộc phạm vi xét nghiệm miễn dịch

Hội chứng antiphospholipid hay hội chứng kháng phospholipid (APS hoặc APLS), đây là bệnh tự miễn, xảy ra khi hệ thống miễn dịch sản xuất các tự kháng thể kháng phospholipid trong máu, từ đó tạo ra các cục máu đông trong lòng mạch.  Điều này có thể gây nguy hiểm khi có cục máu đông ở chân, thận, phổi và não. Ở phụ nữ mang thai, hội chứng antiphospholipid cũng có thể dẫn đến sảy thai và thai chết lưu.  Hiện nay chưa có cách điều trị hội chứng kháng phospholipid, nhưng thuốc có thể hỗ trợ người bệnh làm giảm nguy cơ đông máu và hình thành các cục máu đông. 

 

Tham khảo : 

 

 

 

Điều trị sảy thai liên tiếp

Việc điều trị cũng như hỗ trợ bệnh nhân cho lần mang thai tiếp theo tùy thuộc vào nguyên nhân gây sảy thai liên tiếp 

Nếu sảy thai liên tiếp do bất thường di truyền: Tư vấn về di truyền xem người bệnh có nên có thai nữa hay không. Trường hợp có thai tự nhiên: tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh, chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau cho tất cả thai kỳ có bố hoặc mẹ mang bất thường nhiễm sắc thể (NST). Trong thụ tinh trong ống nghiệm: tiến hành sinh thiết chẩn đoán tiền phôi (kỹ thuật PGD) nhằm loại bỏ những phôi mang bất thường di truyền gây sẩy thai hoặc có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cao. 

 

Nếu sảy thai liên tiếp do hội chứng antiphospholipid hoặc mang gen tăng đông máu: điều trị bằng thuốc chống đông máu: Heparin trọng lượng phân tử thấp hoặc Heparin không đứt đoạn, thuốc ức chế tiểu cầu, thuốc ức chế miễn dịch hoặc Gammaglobulin tùy trường hợp. Trước mang thai, với các trường hợp có hội chứng Antiphospholipid có tiền sử huyết khối hoặc hội chứng Antiphospholipid thứ phát, bệnh lý tự miễn, bệnh nhân cần được khám và theo dõi chuyên khoa nội để điều trị dự phòng huyết khối hoặc ức chế miễn dịch.

 

Với trường hợp do thiếu hụt nội tiết: Hỗ trợ nội tiết cho bệnh nhân ngay từ sau giai đoạn phóng noãn để tăng khả năng làm tổ tốt của thai,  Điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng ở các bệnh nhân bị sảy thai liên tiếp do nhiễm trùng 

Phẫu thuật điều trị u xơ tử cung, polyp buồng tử cung, vách ngăn tử cung... 

Điều trị các bệnh lý toàn thân của mẹ như đái tháo đường, giang mai, viêm thận hay các bệnh nội tiết như thiểu năng giáp trạng, basedow...

 

Xảy thai do bất thường NST thường nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn so với hội chứng antiphospholipid

 

 

Lĩnh vực Điều trị của PK Phúc An Đường

Các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến : 

 

1/ Về AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Về vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com

 

 

Bài viết khác
Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ IVF

Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ IVF

(ZYP) là một chế phẩm y học cổ truyền Trung Quốc an toàn và được kiểm soát tốt, có hiệu quả tốt..
PHÁC ĐỒ TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN PHÔI TƯƠI  THÀNH CÔNG VÀ SINH SỐNG

PHÁC ĐỒ TĂNG TỶ LỆ CHUYỂN PHÔI TƯƠI THÀNH CÔNG VÀ SINH SỐNG

Việc áp dụng y học cổ truyền Trung Quốc trong IVF có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân không? Đây là..
TRỨNG RỖNG VÀ TRỨNG CHẠY KHI LÀM IVF

TRỨNG RỖNG VÀ TRỨNG CHẠY KHI LÀM IVF

Khi làm ống nghiệm, bệnh nhân thường phàn nàn: "Hôm nay tôi chỉ lấy được một nang trứng rỗng". "Hôm..
PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NIÊM MẠC TỬ CUNG MỎNG

Niêm mạc tử cung mỏng là một trong những nguyên nhân gây chuyển phôi thất bại hàng đầu rất được..
BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU

Vị thuốc Thiến Thảo trong bài thuốc chữa xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn . Bài thuốc này là..
VÔ SINH DO PROLACTIN CAO

VÔ SINH DO PROLACTIN CAO

Theo đông y hiện đại , chỉ số Prolactin cao là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới không rụng trứng; Mà..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
THAI SINH HOÁ

THAI SINH HOÁ

20/10/2022 | Tin tức

Thai sinh hóa tức, là thuật ngữ thường dùng trong hỗ trợ sinh sản. Thuật ngữ thai sinh hoá được dùng với ý nghĩa là có...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 13 Ngày: 494 Tháng: 4434 Tổng truy cập: 767559
Facebook Chat