Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

KINH NGUYỆT THEO ĐÚNG NGHĨA ĐEN LÀ GÌ

 

KINH NGUYỆT THEO ĐÚNG NGHĨA ĐEN LÀ GÌ

 

Kinh sớm hay kinh trễ có phải yếu tố quyết định bạn ko có thai hay không ?

 

Kinh nguyệt là thể hiện cho chu kỳ phát triển của trứng..rụng trứng và hành kinh nếu ko thụ thai. Vì nếu có thai bạn sẽ không có kinh nữa, khi ấy tự sinh lý tuyến yên sẽ giảm sản xuất Fsh, hocmon kích trứng xuống....buồng trứng sẽ nghỉ...không hoạt động...tạm thời trứng ko phát triển nữa. 

Ví dụ : hôm nay này 1 có kinh…đến ngày 14 trứng lớn 21mm và rụng trứng…sau đấy ko thụ thai nên đến 2 tuần sau..ngày 28 ra kinh, thì đấy mới đúng là kinh nguyệt.

Còn nếu trong chu kỳ đấy, hoàn toàn ko có trứng lớn trội và trứng rụng mà cuối kỳ vẫn có kinh thì chỉ gọi là chảy máu. Ví dụ uống thuốc ngừa thai..kinh ra đúng 28 ngày nhưng ko có trứng rụng thì đấy là do thuốc làm ra ( phục vụ cho mục tiêu điều trị là để kích trứng chẳng hạn )  chứ ko phải ra kinh tự nhiên.

Tương tự như thế…khi bạn thấy kinh vào ngày 22 hay 32 hay 45 chẳng hạn..thì cũng ko chắc phải là kinh thật sự..vì hoàn toàn chưa hẳn có trứng rụng..chỉ là chảy máu bình thường.

 

 

Một câu hỏi là : Vậy nếu vòng kinh của bạn trước đấy đều tăm tắp là 28 ngày…Vậy vì sao bạn ko có thai ?  Phải trả lời được câu này thì mới giúp bạn có thai được.

 

Hãy trả lời  : vào giữa chu kỳ ngày 14 bạn có trứng trội trên 18mm và rụng ko ? / tinh trùng khỏe ko ? bị dị dạng ko ? bạn có bị tắc vòi trứng ko ? Trứng bạn bị lép ko ?

 

Và thông thường phải theo dõi sau 30 đến 60 ngày tức là 2 chu kỳ liên tiếp thì khi ấy mới biết và hiểu rõ buồng trứng của bạn.

Trừ trường hợp trước đấy bạn đã theo dõi rất kỹ sự phát triển của trứng của mình qua siêu âm 2 tháng và jo chỉ việc cung cấp cho Bác sỹ, còn ko có thì coi như phải tìm hiểu lại qui luật buồng trứng của bạn !

 

 

Đấy là lý do vì sao có khi bạn phải siêu âm 1 tháng 3 lần : ngày 2 chu kỳ kinh…ckk..ngày 8ckk và ngày 14ckk để Bs biết tốc độ lớn của trứng và có phác đồ tốt nhất . Còn hiện tại khi chưa có hết các thông tin này thì mới chỉ là tìm hiểu.

Nếu làm đúng qui luật thì ngày 21ckk, bạn phải xét nghiệm Progesterol ( delta P4) để biết xem chu kỳ này trứng có rụng ko …giữa kỳ ngày 14 xét nghiệm E2 xem trứng lớn tốt ko và chất lượng thế nào.

 

Nếu thiếu các thông tin này thì Bs nào cũng chỉ như là dự đoán.

Thật ra trên lâm sàng, rất ít bác sỹ có đầy đủ các thông tin chẩn đoán mà đa số phải dự đoán, vì nhiều lý do..bệnh nhân ko có thời gian và điều kiện đi xét nghiệm..hoặc tốn tiền chẳng hạn..rồi lại hiểu sai về Bác sỹ cho rằng cố tình bắt bệnh nhân xét nghiệm.

Nhưng thật ra những xét nghiệm này đều ko đắt tiền..deltaP4 là 125k, siêu âm 150k…tuy nhiên nếu 1 tháng mà siêu âm 2 lần + XN 2 lần thì tiền đúng là ko ít chưa kể công sức đi lại.

Cho nên cái khổ của bs thầy thuốc ở Việt Nam chính là luôn phải phỏng đoán..hay nói thẳng ra là đoán mò..trừ khi bạn nằm ngay trong Bv….lấy máu ngay tại giường..1 ngày Xn máu 2 lần…kiểm tra hết các thông số mới có thể chẩn đoán chính xác.

Còn không ai có thể dựa vào xem mạch hay hỏi vài ba câu mà nắm rõ được bệnh, bới cơ thể con người rất phức tạp. Cùng 1 thuốc kích trứng, nhưng tháng sau uống chưa chắc trứng phát triển. Cho nên mỗi chu kỳ làm TTON khác nhau,  Bs phải thay đổi phác đồ..làm siêu âm XN máu lại hết…chứ ko thể dùng kết quả lần trước để làm IVF - TTON cho tháng sau được là vậy.

 

Và đến đây chúng ta gút lại vấn đề chính là : nếu bạn muốn có thai thì bạn phải có trứng trội đạt chuẩn chất lượng và trứng rụng , đấy là điều kiện tiên quyết về phía bạn cái đã. Còn vòng kinh bao nhiêu ngày đều ko quyết định. Cho dù 1 người vòng kinh thấy thường..khi 21 ngày..khi 35 ngày…khi 45 ngày..mà giả sử vẫn có trứng trội tốt và rụng thì vẫn có thai như thường.

Trên thực tế, Admin từng gặp nhiều bạn DNBT..vòng kinh 45 ngày , có khi 60 ngày….nay cũng vẫn 2 con, thai tự nhiên hoàn toàn. Một số bạn bị suy buồng trứng sớm, còn ko có kinh nữa..mà hiện vẫn có thai tự nhiên gần ngày sinh.

Trong khi lâm sàng cũng ko ít bạn vòng kinh đều tắp 28 ngày, lấy chồng 2 năm..3 năm vẫn chưa 1 lần mang thai, kiểm tra chụp vòi trứng ko bị tắc .Chồng xét nghiệm TDD lại tốt, nhưng vẫn ko có thai tự nhiên, ít ra là đến thời điểm đó, cho nên rõ ràng vòng kinh dài hay ngắn, đều hay ko đều...không phải là yếu tố quyết định. Chính vì thế khi thấy chu kỳ kinh mình có lúc 21 ngày..25 ngày..hay 35 ngày, bạn cũng ko nên quá lo lắng bạn nhé. Bạn hãy đi khám để tìm ra lý do chính xác nhất. Không hẳn đã vì kinh nguyệt đâu.

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

 

Bài viết khác
BÀI THUỐC GIA TRUYỀN TRĨ SAU SINH

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN TRĨ SAU SINH

Nguyên nhân sau khi sinh nhiều bà mẹ hay bị trĩ là vì quá trình sinh nở phải rặn cộng với sau sinh thì..
GIỚI THIỆU BÀI THUỐC GIA TRUYỀN PK PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN

GIỚI THIỆU BÀI THUỐC GIA TRUYỀN PK PHÚC AN ĐƯỜNG SÀI GÒN

Phải mất rất nhiều năm sắp xếp, phân chia hạng mục và quan trọng là kiểm chứng thông qua chữa bệnh..
GIỚI THIỆU NHỮNG BỘ SƯU TẬP TRANH CỦA PHÒNG KHÁM PHÚC AN ĐƯỜNG

GIỚI THIỆU NHỮNG BỘ SƯU TẬP TRANH CỦA PHÒNG KHÁM PHÚC AN ĐƯỜNG

Bên cạnh công việc chính là khám chữa bệnh thì phòng khám Phúc An Đường còn là nhà sưu tập tranh. Anh..
TÌM RA CÔNG THỨC THUỐC ĐIỀU TRỊ GIẢM TỶ LỆ DFI

TÌM RA CÔNG THỨC THUỐC ĐIỀU TRỊ GIẢM TỶ LỆ DFI

Nam giới trong độ tuổi sinh sản trên 25 tuổi đến 50 tuổi hiện này bị tinh trùng dị dạng và có tỷ..
CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

Tập gym hay yoga nói chung ngoài việc cho bạn một thể hình đẹp săn chắc còn giúp ích rất nhiều trong..
CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM CÂN CHO NGƯỜI TẬP GYM

Tập gym hay ypga nói chung ngoài việc cho bạn một thể hình đẹp săn chắc còn giúp ích rất nhiều trong..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

15/03/2021 | Tin tức

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao nhiêu tháng rồi đã...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 19 Ngày: 4 Tháng: 15540 Tổng truy cập: 458790
Facebook Chat