Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ AMH THẤP SUY BUỒNG TRỨNG - BỆNH ÁN 1

 

Trích trong tuyển tập 300 Bệnh án khó chữa thành công

Nhà thuốc Phòng khám Phúc An Đường

Số bệnh án : 20082015

Bắt đầu điều trị : 20/08/2015 . Nhận kết quả AMH tăng lên 0,41ng ngày 21/10/2015. Làm IVF trong tháng 11. Trữ phôi đông lạnh. Chuyển phôi ngày 27/07/2016.  Sinh bé gái 2kg9 ngày : 06/04/2017

 

 

Mô tả tóm tắt : chị Vũ T.T, hà nội,  0989xxxx14, 1983 - là một bệnh nhân AMH thấp kèm theo chỉ số Fsh cao. Quá trình điều trị theo tây y khá dài, trên 6 tháng trải qua các loại thuốc nội tiết nhưng AMH càng ngày càng sụt giảm, trước đấy còn cả một khoảng thời gian chị Thủy uống Đông y nhưng cũng đều không khả quan, còn nhớ  lần cuối cùng xét nghiệm trước khi tôi nhận bệnh án là AMH = 0,01ng thấp vô cùng thấp và Fsh = 26 miu/ ml. ( 20 /08 /2015 ).( Medlatec Hà nội 41 Nghĩa Dũng Ba Đình ).

Với tình huống này, Bác sỹ trong bệnh viện đã khuyên đi xin trứng. Lúc đó cũng tình cờ qua bạn bè giới thiệu mà chị Thủy lại biết đến phòng khám. Khi nhận bệnh án, tôi xác định ngay là ca bệnh này phải ưu tiên điều trị giảm Fsh. Khi Fsh giảm về chuẩn thì những tế bào noãn nguyên thủy còn lại sẽ tái hoạt động và kích hoạt sản xuất ra AMH tăng lên.

Đúng như dự đoán sau 2 tháng uống thuốc bắc, AMH tăng lên từ 0,01ng lên 0,41ng, còn Fsh về chuẩn 6 đơn vị. Và bạn Thủy là người đã quyết định IVF ngay lúc đó, cũng rất may mắn là đã được bác sỹ chấp nhận cho kích trứng tạo phôi. Kết quả IVF thu được 3 trứng trưởng thành, tạo 2 phôi tốt, cho trữ đông và Chuyển phôi ngày 27.07/ 2016 cùng với bạn Vân Nguyễn.

 

 

Nhận xét : khi nhận ca bệnh này, tôi nhớ chị Thủy có nói…anh cứ cố gắng hết khả năng cho em được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu. Em đã xác định, con cái là duyên trời cho. Nếu sau cùng cố gắng vẫn ko được thì khi đó em sẽ tính. Tháng đầu tiên điều trị, sau 30 ngày mình yêu cầu bạn Thủy kiểm tra lại AMH. Nhưng vì lo lắng lại phải nhìn kết quả, nên bạn Thủy bảo..cứ để em uống thử 02 tháng rồi xét nghiệm luôn.

Và kết quả cuối cùng là 0,41ng ( 21/10/2015 Med HN ) sau 60 ngày gian khổ.

Đến nay 11/ 2018 thì con gái bạn Thủy cũng đã hơn 1 tuổi rưỡi rồi !

 

Kết luận : Sau ca thành công này, tôi còn nhận nhiều bệnh án khó và phức tạp hơn. Mà những bệnh án này AMH đều vô cùng thấp như trên, kèm theo bệnh lý như U lạc nội mạc, U nang buồng trứng…trong đó nhiều bạn lại có thai tự nhiên. Cho nên AMH thấp sát zero không phải là hoàn toàn mất hết hy vọng đâu các bạn nhé !

 

Bài học từ ca bệnh : Vì AMH tăng giảm theo qui luật, cứ 3 chu kỳ tăng sẽ phải có 1 chu kỳ giảm theo tuổi thọ của trứng sinh ra sống được khoảng 85 ngày tính tới lúc rụng trứng. Cho nên phải chọn thời điểm giá trị AMH cao nhất và siêu âm đầu kỳ nhiều noãn nhất để chớp thời cơ làm IVF ngay. Nếu để qua tháng sau thì có thể AMH lại tụt và giảm noãn. Cái khó là chúng ta sẽ phải xét nghiệm AMH định kỳ mỗi tháng 1 lần, vì nếu ko làm như vậy, rất có thể tháng chúng ta bỏ lỡ không xét nghiệm lại chính là tháng có AMH cao nhất và AFC tốt nhất. AFC là tổng số noãn thứ cấp siêu âm nhìn thấy vào ngày 2 chu kỳ kinh.

Đón xem kỳ tới : Kinh nghiệm điều trị Bệnh án AMH thấp và U lạc nội mạc tử cung trong cơ.  Nữ 37 tuổi - Trong 45 ngày kéo AMH thấp từ 0,627ng lên 1,65ng....Báo có thai 7 tuần ngày 24/10/2017 ( Kết quả IVF 5 trứng tạo 4 phôi tốt loại 1 + Chuyển phôi thành công ). Sinh bé gái - sinh mổ tháng 05/2018 . Hiện vẫn còn 2 phôi trữ nữa trong BV....Với rất nhiều tình tiết khó khăn phát sinh trong suốt quá trình điều trị..như ứ dịch..dính tử cung...cũng như cả trong thời gian mang thai..ốm nghén..tiểu đường tuần 34...Các bạn chú ý đón xem ca bệnh phức tạp này !

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

Bài viết khác
VÔ SINH NAM GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

VÔ SINH NAM GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Theo nghiên cứu, khoảng 15-17% nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, chủ yếu ở tuổi..
VÔ SINH DO QUAI BỊ

VÔ SINH DO QUAI BỊ

Bệnh quai bị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới do bệnh này gây viêm và..
VÔ SINH DO U NANG BUỒNG TRỨNG

VÔ SINH DO U NANG BUỒNG TRỨNG

U nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn hàng đầu ở nữ giới hiện nay. Trên..
DÍNH TỬ CUNG

DÍNH TỬ CUNG

Dính buồng tử cung là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh không thụ thai hàng đầu ở Việt nam hiện..
CHẤT LƯỢNG PHÔI KÉM VÀ ĐIỀU TRỊ

CHẤT LƯỢNG PHÔI KÉM VÀ ĐIỀU TRỊ

Để thực hiện IVF thành công bạn nhất định cần nhiều phôi tốt ngày 3 hay ngày 5 , đó là ước mơ..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Viêm phế quản mãn có biểu hiện chung là ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

15/03/2021 | Tin tức

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao nhiêu tháng rồi đã...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 14 Ngày: 274 Tháng: 6988 Tổng truy cập: 638359
Facebook Chat