Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

ĐIỀU TRỊ TINH TRÙNG YẾU ÍT và DỊ DẠNG – NO ACROSOME

 

ĐIỀU TRỊ TINH TRÙNG YẾU ÍT và DỊ DẠNG – NO ACROSOME 

(10493 lượt xem cũ )

 

Theo y học hiện đại, chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nguyên tố vi lượng, khoáng chất, vitamin + các chất chống oxy hóa mạnh như Glycopene , E, Glutathion… từ lâu được xem là chìa khóa để có một sức khỏe sinh sản tốt.

Trong đó, Kẽm là một trong những nguyên tố cơ bản, nó chịu trách nhiệm trong hoạt động của gene chứa thông tin ở các tế bào..Vì vậy thiếu kẽm cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến tinh trùng dị dạng…. Kẽm cần thiết cho cấu tạo thành phần hoạt động của hormon sinh dục nam, testosteron, có vai trò kích thích sản xuất ra tinh trùng ….và giúp ích quá trình tổng hợp, cấu trúc, bài tiết nhiều hormon khác: Insulin, hormon tăng trưởng, NGF (yếu tố tăng trưởng của dây thần kinh), thymulin, gestin…

 

Vì thế chế độ ăn giúp tinh trùng khỏe mạnh là điều ko thể thiếu nếu bạn muốn tăng chất lượng tinh trùng để nhanh có con.

 

 

Kinh nghiệm điều trị Tinh trùng dị dạng không Acrosome của Phúc An Đường trong nhiều năm qua đã tổng kết qua chọn mẫu ngẫu nhiên:

 

Tiến hành điều trị 5 ca bệnh nhân ngẫu nhiên ko định trước: XN TDĐ có 98% đến 100% Tinh trùng bị dị dạng đầu nhỏ quả lê, không Acrosome từ tháng 04/2013 đến tháng 06/2013.
Chế độ điều trị : Cả 5 bệnh nhân đều áp dụng Chế độ ăn Tăng xơ – giảm béo – Nhiều trái cây tươi nhưng ít chua + Rau quả xanh đậm + Bổ sung vi chất khoáng, nhóm Vitamin và Axit Amin vào khẩu phần ăn hàng ngày + Thuốc Bắc hỗ trợ ích thận sinh tinh
Kết quả : Cả 5 ca đều trở về bình thường. Trước điều trị Hình dạng bình thường là 0% – Theo WHO 2010 – Và sau điều trị từ 30 ngày đến 60 ngày – Hd bt là 4% – các Xét nghiệm đều thực hiện tại BV đk Sư vạn hạnh, BV Từ Dũ và BV phụ sản quốc tế Sai gòn, Bv An Sinh .

 

…Trong 5 ca trên..thì đến nay cả 5 ca ( tính đến 31/ 03 / 2017)…đều đã sinh em bé khỏe mạnh ….trong đó có 1 ca có thai nhờ IVF..1 ca bơm tinh trùng sau khi uống thuốc tăng mật độ và di động …3 ca còn lại có thai tự nhiên.

 

 

Tinh trùng dị dạng là tinh trùng có hình thái bất thường ở đầu, thân đuôi …Người ta ko khẳng định được là tinh trùng dị dạng thì thai nhi có bị dị dạng theo hay ko và con sinh ra có khỏe mạnh hay bị dị tật ko…Nhưng có một điều chắc chắn là tinh trùng dị dạng thì làm giảm đáng kể khả năng thụ thai .

 

 

Tuy nhiên, nếu XN TDD ghi Tinh trùng bất thường dị dạng đầu nhỏ 99 % không có hay có ít  Acrosome ..thì các bác lại ko cần quá phải lo lắng. Vậy Acrosome là gì ..Thuật ngữ này rất dễ tìm hiểu qua các tài liệu trên internet…..Thật ra đó là một cái mũ hay cái nón  úp lên đầu con tinh trùng..còn gọi là cực đầu…bản chất nó là một enzym có tác dụng hút giống như nam châm vậy..Nhờ có cái nón hay mũ đó mà tinh trùng mới định hướng và biết trứng ở đâu để tiến về phía đó và móc hay bám vào khi gặp trứng để chui vào thụ tinh cho trứng.


Vì thế khi thiếu hay ko có Acrosome thì tinh trùng sẽ bơi lung tung tán loạn ko định hướng và cho dù có gặp trứng thì cũng sẽ bị trôi tuột đi mà ko bám vào trứng được..như thế sự thụ tinh sẽ khó xảy ra hơn , chứ ko ảnh hưởng gì nhiều đến di truyền. Tất nhiên nếu cả 99% hay 100% tinh trùng đều No Acrosome thì khó có thai là điều dễ hiểu.


Trong vòng 10 năm làm việc tiếp xúc và khám cho những bệnh nhân nam bị tinh trùng dị dạng như trên..tôi nhận thấy nhiều người tinh trùng dị dạng đến 98%..99% nhưng vẫn có con bình thường và con sinh ra cũng khỏe mạnh…chỉ có điều quá trình điều trị và thời gian mong con của họ khá lâu …vài tháng cho đến 1 năm.

 

Như vậy tinh trùng dị dạng ko có Acrosome vẫn có thể cải thiện được..vì chỉ cần đạt mức 4% tinh trùng bình thường là đã đủ khả năng thụ thai tốt…Nghĩa là chỉ cần hình dạng bình thường = 4% thôi ..là bạn đã có thể có baby bình thường rồi nên ko phải lo lắng .

 


Nguyên nhân nào làm tinh trùng dị dạng :

 • Tuổi tác
 • Thuốc lá, bia rượu…
  – Lối sống ko lành mạnh …thức khuya,,dậy trễ ..sinh hoạt bừa bãi
  – Môi trường ô nhiễm
  – Nhiễm chất hóa học
  – Chế độ ăn thiếu những dưỡng chất chống oxy hóa..rau củ quá trái cây tươi
  – Công việc nghề nghiệp ở nơi nóng bức khói bụi..căng thẳng áp lực
  – Thuốc tây..thuốc kháng sinh ..chưa thống kê cụ thể được..chỉ biết dùng kháng sinh bừa bãi sẽ làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng và cả chết nhiều
  – Và những lý do khác …chưa kể hết

Vì thế khi điều trị cho bệnh nhân bị tinh trùng dị dạng ko có Acrosome ..thường phải làm một Bảng liệt kê theo kiểu trắc nghiệm Test để cho bệnh nhân chọn và đánh dấu nhằm loại trừ và tìm ra nguyên nhân chính. Sau đó mới quyết định hướng điều trị là Dùng thuốc hay thay đổi lối sống hay Cải thiện chế độ ăn kê thực đơn riêng cho bệnh nhân…hay kết hợp tất cả các biện pháp.


Chú ý : mắc bệnh mãn tính về Gan Thận Phổi Dạ dày…đường ruột viêm mãn..Trĩ..v.v đều làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng..vì thế phải kết hợp chữa lành các bệnh này khi điều trị tinh trùng dị dạng.

 


 

Đây là kết luận được tôi đúc kết và rút tỉa sau khi xem hàng trăm Xét nghiệm Tinh Dịch đồ của nhiều bệnh nhân khác nhau trong nhiều năm ..bị mắc những bệnh mãn tính như trên…Thường là tỷ lệ tinh trùng dị dạng của họ rất cao  98%…100%..và sau khi điều trị ổn định những bệnh mãn tính thì tinh trùng của họ mới cải thiện.

Một kết luận nữa là : Để cải thiện tăng mật độ tinh trùng và độ di động nhanh A hay PR thì dễ hơn nhiều so với cải thiện làm tăng tỷ lệ tinh trùng bình thường…mặc dù chỉ cần có 4% thôi nhưng có khi phải mất vài ba tháng.

 

 

Làm sao để có thai nhanh nhất

Để có thai nhanh nhất..Bạn phải cần…Có nang noãn trội > 18mm vào mỗi chu kỳ..và noãn phải rụng …bên cạnh đó là Tinh trùng khỏe ..di động nhanh phải trên ít nhất 15%..hay PR phải > 30%…Mật độ  phải trên 30 triệu con/ml..tỷ lệ sống phải trên 70% và hình dạng bình thường  phải 4%

Sau khi sạch kinh..ngày 8 vk đến 10vk..bạn hãy đi siêu âm lần 1..xem nang noãn là bao nhiêu mm…rồi từ đó biết tốc độ phát triển của nang là thế nào

Thông thường…cứ 2 đến 3 ngày sau..phải siêu âm 1 lần…khi thấy noãn trên 18mm…thì lúc đó là thời cơ đến.

Dùng que thử rụng trứng..mua…để thử hàng ngày…khi nào thấy que thử 2 vạch đậm..là lúc đó khả năng trứng rụng cao nhất…

03 ngày liên tục tác chiến…và đừng lo là Tinh trùng  sẽ cạn…vì tinh trùng sản xuất ra liên tục..dù quan hệ 3 ngày liên tục…tinh trùng cũng ko hề yếu đi và ko hề giảm tỷ lệ sống..nếu như trước đó tinh trùng tốt và có thời gian tẩm bổ suốt 1 tháng…

Việc còn lại là chờ 2 tuần sau ..kiểm tra có thai !

 

 

Một số xét nghiệm nội tiết mà các bạn nên biết 

 

Fsh : hocmon sinh sản do Tuyến yên thùy trước sx ra..có tác dụng kích thích tinh hoàn sx ra tinh trùng…chỉ số này quá thấp là suy yếu tuyến yên mà quá cao ..> 10miu/ml..cho đến > 30 miu là suy tinh hoàn..hay gặp trọng bệnh quai bị có teo tinh hoàn..

Lh : cũng do Tuyến yên sx ra nhưng lại đóng vai trò khác…kích thich tinh hoàn.. tế bào kẽ..sản xuất  ra hocmon nam testoterol..mà hocmon này lại duy trì mật độ tinh trùng cũng như kích thước tinh hoàn dương vật..vậy nếu thiếu hocmon nam này thì sao…Teo tinh hoàn, teo dương vật….teo cơ bắp….

Testoterol : do tinh hoàn sản xuất ra… đã biết vai trò

Estradiol : hocmon Nữ cũng có trong cơ thể nam với 1 tỷ lệ nhất dịnh..nếu mà dư thừa thì tinh hoàn cũng ko phát triển..tinh trùng ít đi…tất nhiên cũng suy yếu…Nữ hóa

Nếu tỷ lệ Testo/ Estra  ko cân đối cũng làm giảm mật độ và di động của tinh trùng..gọi là rối loạn nội tiết .

Ngoài ra thì còn nhiều Xét nghiệm khác của Gan, Thận cũng gián tiếp ảnh hưởng đến kq của Xn TDD nhé ! ..Chưa nói đến Thuốc tây nhiều loại cũng diệt và làm suy yếu tinh trùng.

Ví dụ 1 nam bệnh nhân bị Viêm gan B đang phải điều trị thuốc thì cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Một người khác bị bệnh trị hay táo bón thì các gốc tự do ROS cũng làm tinh trùng dị dạng, chưa nói cơ thể nóng nhiệt sẽ làm yếu tinh trùng.

Bệnh giãn tĩnh mach thừng tinh làm tăng nhiệt độ tinh hoàn gây ra kẻ thì chết kẻ thì bị thương…giảm cả mật độ tinh.

 

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com


Website: benhsuybuongtrung.vn

 

 

Bài viết khác
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

TRỨNG NHỎ NIÊM MẠC MỎNG

Một trong các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới là trứng nhỏ và niêm mạc mỏng. Trong số các..
SẢY THAI SỚM DO TỤ MÁU DƯỚI MÀNG ĐỆM

SẢY THAI SỚM DO TỤ MÁU DƯỚI MÀNG ĐỆM

Tìm hiểu tác dụng của Puhuang Tan kết hợp với Shoutai Pills về hiệu quả lâm sàng, điểm số hội..
PHÁC ĐỒ TRUNG Y ĐIỀU TRỊ BONG NHAU SỚM

PHÁC ĐỒ TRUNG Y ĐIỀU TRỊ BONG NHAU SỚM

Nhau bong sớm là một biến chứng thai kỳ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Nhau thai phát triển trong tử cung..
VIÊM TUYẾN GIÁP TỰ MIỄN

VIÊM TUYẾN GIÁP TỰ MIỄN

Bài thuốc Trung Y điều trị viêm giáp tự miễn là một phương dược cổ truyền Trung Quốc điều trị..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỀN LIỆT TUYẾN BẰNG ĐÔNG Y

04/02/2024 | Tin tức

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp của hệ sinh sản nam giới, thường biểu hiện dưới dạng viêm tuyến...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 8 Ngày: 75 Tháng: 6449 Tổng truy cập: 893690
Facebook Chat