Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

CHẤT LƯỢNG PHÔI KÉM VÀ ĐIỀU TRỊ

 

CHẤT LƯỢNG PHÔI KÉM  VÀ ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y 

 

CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG PHÔI ĐỂ IVF THÀNH CÔNG 

 

Để thực hiện IVF thành công bạn nhất định cần nhiều phôi tốt ngày 3 hay ngày 5 , đó là ước mơ của tất cả các bệnh nhân phải bỏ tiền ra làm thụ tinh ống nghiệm. Nhưng làm  IVF bỏ ra từ một trăm triệu cho đến vài trăm triệu và phải tiến hành 2 hay 3 lần vẫn hỏng thì thật sự là một nỗi đau. Rất khổ tâm trước thực trạng như vậy của bệnh nhân khắp nơi trên toàn quốc và cả nước ngoài trong đó có không ít sổ bạn là bệnh nhân của Admin - Phòng khám Phúc An Đường Sài Gòn – tôi quyết định viết entry này chia sẻ phần nào kiến thức kinh nghiệm và phương pháp điều trị tóm tắt.  Bài viết được đăng trên website : benhsuybuongtrung.vn , các bạn vào xem trong mục dịch vụ. 

 

Trong các nguyên nhân làm IVF hỏng hiện nay có 2 nguyên nhân lớn nổi cộm nhất đó là : Nguyên nhân Chất lượng phôi  kém và Nguyên nhân chuyển phôi hỏng dù có phôi tốt.

 

Đây là 2 nguyên nhân hàng đầu  khiến IVF THẤT BẠI  mà hàng trăm ngàn bệnh nhân rất quan tâm . Mỗi nguyên nhân trên lại là tập hợp của 1 số nguyên nhân nhỏ hơn gây ra.

 

Bài viết này chủ yếu tập trung giải quyết nguyên nhân chất lượng phôi tạo ra kém. 

 

Đương Quy là 1 trong các Thảo dược tăng chất lượng Noãn và Phôi

 

 

Nguyên nhân chất lượng phôi kém thường do :

 

1.1/ Chất lượng trứng kém hoặc tinh trùng kém hay cả hai dẫn tới phôi kém  :

Đây là cụm từ mà các bạn rất thường xuyên được nghe thấy từ các  bác sỹ hoặc do bạn bè truyền miệng , nhưng trứng kém là cụ thể ra sao thì hầu như không mấy ai biết . Và chính vì không biểt rõ nên cũng chẳng biết chữa trị ra sao !?

Để hiểu trứng kém chất lượng là thế nào thì các bạn hãy xem 1 xét nghiệm tinh dịch đồ của một người đàn ông nhé. Nếu tinh dịch đồ kém chất lượng ra sao thì trứng kém cũng gần như thế.

 

Để vấn đề trở nên thật giản dị và dễ hiểu chúng ta có thể hiểu như sau : 

Nếu Tinh trùng bị yếu, tinh trùng bị dị dạng, bị đứt gãy DNA  sẽ được gọi là kém  thì trứng cũng có thể bị như vậy !  Vì cả trứng và tinh trùng cũng là từ tế bào mà sinh ra. Mà đã là tế bào, vật thể sống thì đều có thể bị lỗi … lỗi đó tên gọi gọi chung là kém, tức là không đạt phẩm chất để thụ tinh bình thường.

 

Cho nên về nguyên lý có thể dùng phương pháp chữa tinh trùng kém chất lượng để áp dụng tăng chất lượng cho trứng cho nang noãn. 

 

Tất nhiên vì nội tiết làm chủ ở 2 giới nam nữ khác nhau đó là testoterol và Estrogen nên bài thuốc và phác đồ điều trị sẽ có điểm khác nhau, nhưng cơ bản là sẽ giống nhau. Ví dụ  Multivitamin Prenatal dành cho nữ và Once a day for men là dành cho nam  thì công thức 2 loại đa vitamin khá giống nhau .

 

Chú ý : ngay cả khi trứng và tinh trùng hoàn toàn bình thường thì sự kết hợp giữa chúng vẫn có thể bị lỗi . Cụm từ chất lượng trứng kém ở đây được hiểu là ở dưới mức của bất thường nhiễm sắc thể tức là mức độ bệnh nhẹ hơn và dễ cải thiện hơn.

Vì ngay cả tinh trùng bị đứt gãy DNA ở mức dưới 35% đến 20% vẫn chữa trị về mức chuẩn DFI = 12% được sau 3 tháng đến 6 tháng. Cho nên việc đứt gãy tinh trùng không đáng lo bằng việc bất thường nhiễm sắc thể.

 

 

 

1.2/ Bất thường nhiễm sắc thể tạo ra phôi không đạt chuẩn chất lượng, đây là mức độ khó  : 

 

Đầu tiên khi tuổi của mẹ bầu càng lớn thì tỷ lệ bất thường sẽ gia tăng.

 

Thứ hai Bất thường nhiễm sắc thể có thể gây xảy thai liên tiếp . 

 

Thứ ba Bất thường nhiễm sắc thể có thể xảy ra ở cả 2 vợ chồng hoặc 1 trong 2 người bị bất thường khi đi xét nghiệm gien, từ đó  làm giảm chất lượng của phôi tạo ra .

 

Tuy nhiên điều may mắn là  xen giữa các lần bị xảy thai họ vẫn có thể có 1 lần mang thai tự nhiên tức là bất thường nhiễm sắc thể không gây ra bất thường phôi tuyệt đối 100% ở các lần mang thai.  Tại 1 thời điểm mang thai khác, bạn vẫn có thể có phôi bình thường . 

Điều này cho thấy vì sao trong số nhiều bệnh nhân đi làm IVF 3 lần đều thất bại mà sau đó bẵng đi một thời gian hỏi thăm lại thấy họ có thai bình thường rồi sinh con như các phụ nữ khác. 

 

 

ĐIỀU TRỊ CHẤT LƯỢNG PHÔI KÉM 

 

1/ Điều trị tăng chất lượng phôi : 

 

Công việc này sẽ bao gồm điều trị tăng chất lượng trứng và tăng chất lượng tinh trùng . 

 

Để tăng chất lượng trứng, hiện nay Phòng khám Phúc An Đường sài gòn đã sử dụng Phác đồ điều trị tăng AMH, tăng số lượng noãn và chất lượng noãn được trên 12 năm,

Phác đồ này đến nay đã qua 9 lần thay đổi cải tiến và hiện gọi là Phác đồ 9.

 

Hiệu quả của Phác đồ cụ thể như sau  :

Về tăng AMH đạt đến 95% . Cứ 100 bệnh nhân AMH thấp sau 3 tháng điều trị sẽ có 95 người tăng AMH . Phần này sẽ tư vấn chi tiết trong quá trình đăng ký khám tư vấn cho bệnh nhân.

 

Về tăng số lượng noãn đạt trung bình từ 70% đến 75% . Cứ 100 bệnh nhân siêu âm ngày 2 chu kỳ ít noãn vì AMH thấp và nội tiết kém có liên quan đến Cửa sổ tạo noãn thì sau điều trị từ 1 đến 3 tháng sẽ thấy kết quả siêu âm tăng số lượng nang thứ cấp đầu kỳ ngày 2/ gọi tắt là AFC.

 

Về tăng chất lượng noãn / Chất lượng Phôi : điều này thể hiện rõ khi bệnh nhân tiến hành làm IVF, kết quả chọc hút trứng và kết quả tạo phôi. Nhưng đánh giá tổng quát có 7 trên 10 bệnh nhân cho kết quả IVF tiến bộ , giảm bớt số mũi tiêm kích trứng, tiết kiệm tiền, mà lại tăng được số phôi tốt . 

 

Sò huyết nướng / nấu cháo giúp tăng chất lượng Noãn và Phôi  khi bạn IVF

 

Vì vậy việc cải thiện chỉ số AMH, tăng chất lượng noãn ở người vợ đồng thời  gia tăng chất lượng tinh gồm mật độ và tổng số tinh trùng di chuyển nhanh ở chồng  sẽ góp phần tăng sác xuất tạo ra phôi tốt ít bị lỗi đáp ứng  trong chu kỳ IVF thành công.

 

P/s :  Theo quan điểm mới, việc tinh trùng bị dị dạng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả IVF ở chu kỳ xin noãn nhưng nếu tinh trùng bị dị dạng và không có Acrosome. bạn sẽ rất khó có thai tự nhiên vì tinh trùng bị mất định hướng trong việc phát hiện ra noãn cũng như vận động khó khăn để tiến tới đích gặp noãn thụ tinh. 

Hơn nữa, trừ khi bạn rơi vào tình thế sống chết cũng phải nhờ IVF để có con ( tắc ống dẫn trứng, vô tinh hay thiểu tinh do suy tinh hoàn ) thì xét nghiệm tinh dịch đồ mới ít có giá trị .  Còn với một người đàn ông bình thường ai cũng mong muốn có thai tự nhiên thì  điều trị để có một xét nghiệm tinh dịch đồ tốt là rất đáng phải không .

Xét nghiệm tốt là : thể tích trên 3ml, mật độ vài chục triệu, tổng số di động nhanh cũng vài chục triệu và hình dạng bình thường trên 4%  ! 

 

 

Hiện nay lĩnh vực nghiên cứu và điều trị của Phòng khám tập trung vào : 

 

1/ Cứu suy buồng trứng cho những bạn bị Fsh cao kèm AMH thấp bằng cách điều trị giảm Fsh trước , tránh cho buồng trứng bị kích thích liên tục bởi hocmon Fsh . Sau đó bài thuốc sẽ giúp tăng AMH ở những bạn chưa bị phá hỏng hoàn toàn buồng trứng.

2/ Điều trị bảo tồn và kéo dài tuổi mãn kinh cho các bạn bị giảm dự trữ buồng trứng bằng phương pháp tăng AMH. Sẽ giải trình trong bài viết khác.,

3/ Điều trị Đa nang buồng trứng AMH cao, tỷ số LH/ Fsh lớn hơn 2  bằng cách giảm AMH , giảm hocmon nam cao, tăng đáp ứng của buồng trứng trước kích thích với lượng Fsh nhỏ.

4/ Điều trị đột biến gien xảy thai do thiếu hoặc không chuyển hoá axit folic trên bệnh nhân có nền AMH thấp.

5/ Điều trị lạc nội mạc buồng trứng tử cung, U nang buồng trứng gây tụt AMH và giảm chất lượng trứng

 và nhiều tình huống khác như : Nội mạc tử cung mỏng , chỉ số NK cao gây khó chuyển phôi, ...

 

6/ Điều trị Nam giới bị quai bị suy tinh hoàn có Fsh cao, thiểu tinh hay vô tinh do tiền sử bệnh quai bị, viêm mào tinh . Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trên độ 2 gây giảm chất lượng tinh trùng.

Nam giới bị đứt gãy tinh trùng có chỉ số DFI cao trên 25% , tinh trùng bị dị dạng cao trên 4%  gây hỏng phôi, không có tim thai, sảy thai sớm, lưu thai  ..v..v tuỳ theo quan điểm của các nhóm nghiên cứu khoa học.

 

 

Phòng khám YHCT Phúc An Đường Sài Gòn .

Zalo/ ĐT đặt lịch KhámTư Vấn  : 037.534.6898  và 090.678.2538 

 

 

Bài viết khác
VÔ SINH NAM GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

VÔ SINH NAM GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Theo nghiên cứu, khoảng 15-17% nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, chủ yếu ở tuổi..
VÔ SINH DO QUAI BỊ

VÔ SINH DO QUAI BỊ

Bệnh quai bị là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới do bệnh này gây viêm và..
VÔ SINH DO U NANG BUỒNG TRỨNG

VÔ SINH DO U NANG BUỒNG TRỨNG

U nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn hàng đầu ở nữ giới hiện nay. Trên..
DÍNH TỬ CUNG

DÍNH TỬ CUNG

Dính buồng tử cung là một trong nhiều nguyên nhân gây vô sinh không thụ thai hàng đầu ở Việt nam hiện..
BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM PHẾ QUẢN MÃN TÍNH

Viêm phế quản mãn có biểu hiện chung là ho đàm nhiều do tăng xuất tiết chất nhầy ở cây phế quản..
BÀI THUỐC GIA TRUYỀN TRĨ SAU SINH

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN TRĨ SAU SINH

Nguyên nhân sau khi sinh nhiều bà mẹ hay bị trĩ là vì quá trình sinh nở phải rặn cộng với sau sinh thì..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

AMH THẤP VÀ GIẢM DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG

15/03/2021 | Tin tức

AMH thấp và dự trữ buồng trứng giảm là chủ đề mà mình không nhớ đây là năm thứ mấy và sau bao nhiêu tháng rồi đã...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 18 Ngày: 226 Tháng: 6940 Tổng truy cập: 638311
Facebook Chat