Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ các bạn!
Chuyên khoa

BÀI THUỐC HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI ĐÔNG Y

 

 

BÀI THUỐC HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI ĐÔNG Y

 

Admin PK Phúc An Đường Sài Gòn

Bài viết theo quan điểm kết hợp Đông Tây y trong điều trị hiếm muộn 

 

 

Những nguyên nhân nào khiến bạn chuyển phôi thất bại ? cho đến nay lý do thất bại chuyển phôi mà chúng ta thường biết có thể kể sơ lược đó là : Niêm mạc tử cung mỏng, dính tử cung dù đã phẫu thuật , người vợ có chỉ số NK cao tức là kháng thể đào thải phôi chuyển tập trung trên bề mặt niêm mạc tử cung. Tắc vòi trứng ứ dịch buồng tử cung chưa xủ lý hết, vết mổ cũ sau khi sinh mổ gây ứ dịch, người vợ có bệnh tiểu đường hoặc tuyến giáp tái phát đúng vào thời gian chuyển phôi và mang thai quí đầu ,.. phôi có lỗi do người chồng tinh trùng bị đứt gãy ADN cao, người vợ mắc hội chứng kháng Antiphospholipid tạo ra cục máu đông gây tắc mạch/ một kiểu bệnh rối loạn tự miễn và sau cùng là bất thường nhiễm sắc thể ở một hay cả hai vợ chồng.

 

Vậy thuốc Đông y có thể giúp được gì trong những tình huống bệnh lý trên ? Y học cổ truyền có rấ nhiều vị thuốc và bài thuốc để xử lý các nan đề nói trên sau đây chúng ta tìm hiểu

 

1/ Nếu niêm mạc tử cung mỏng : Bác sỹ sẽ kê toa đề xuất Progynova hay Valiera bản chất là hocmon nữ giúp làm dày niêm mạc giai đoạn trước hoàng thể hay giai đoạn chuẩn bị niêm mạc với liều 2v, 4v và thậm chí 6 viên.  Trường hợp này đông y có vị thuốc Đương quy và bài tứ vật gia giảm , bát trân gia vị , lục vị quy thược ..v.v giúp làm dày niêm mạc tác dụng như 1 hocmon nữ Estradiol  mà tác dụng của nó lại toàn diện hơn.  Nhưng theo trường phái kết hợp thì sự phối hợp giữa cả 2 loại thuốc Đông y và Tây y bù trừ khiếm khuyết của nhau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nhiểu so với chỉ dùng 1 chủng loại .  Rất đáng tiếc chẳng mấy bệnh viện Đông y biết áp dụng điều này.

 

2/ Xử lý sau khi chuyển phôi : Bác sỹ thường dùng loại tân dược gì ? Đó là Duphaston 10mg viên uống và đặt Cycogest 400mg . Nếu có động thai ra huyết thuốc bổ sung sẽ là tiêm Progesterol liều 25mg hay IVF C 1500; và để tăng hiệu quả chuyển phôi phòng tình huống miễn dịch NK cao, Duphaston có thể được uống sớm kết hợp với thuốc ức chế miễn dịch như Medrol 4 liều 1 đến 2v/ ngày x 7 ngày hoặc hơn.

 

 Còn nếu dùng Đông y, 1 trong những Bài thuốc đại diện là Thái sơn bàn thạch thang đã được chứng minh lâm sàng tại 1 số bệnh viện xứ Trung có tác dụng tương đương như dùng Duphaston hay tiêm Progesterol , trong đó việc dùng vị Hoàng bá , liên kiều, lá chay có tác dụng như Medrol ức chế miễn dịch nhưng lại không gây ra tác dụng phụ ứ nước, loét dạ dày, mặt tròn kiểu mặt trăng nếu phải dùng lâu dài như Medrol  .

Tất nhiên sự lựa chọn kết hợp cả Đông Tây y vẫn luôn mang lại hiệu quả điều trị cao nhất vì sự an toàn và tiện ích.

 

 

3/ Những tình huống khác làm chuyển phôi gặp khó khăn như xử lý ứ dịch buồng tử cung, dính tử cung tái phát, tắc vòi trứng ứ dịch có yếu tố viêm , bệnh nhân có tiền sử huyết ứ huyết khối thì dùng Bài thuốc đông y là 1 lựa chọn không tệ bởi vì Y học cổ có rất nhiều phương dược để điều trị những bệnh lý phát sinh này thay vì bệnh nhân sẽ uống Aspirin hay tiêm Lovenox.

 

 

Đó là chưa nói đến Bài thuốc Đông y và chế độ ăn vốn là sở trường YHCT nói chung và qua lâm sàng tại Phòng khám Phúc An Đường nói riêng còn có ưu việt giúp tăng AMH kéo dài thời gian mãn kinh cho những ca bệnh nhân AMH thấp dự trữ buồng trứng kém, suy buồng trứng sớm Fsh cao nếu họ thất bại chuyển phôi và trong thời gian chờ vài tháng để xử lý sẽ dẫn tới AMH của bệnh nhân tiếp tục suy giảm .

 

 Trường hợp này thì thuốc Tây sẽ làm thể nào để giúp họ cải thiện AMH ( ngoài những loại TPCN bổ trứng như Ovar Q, Ovarceptin,Gametix Female,  Blackmore, Femifortil, multivitamin v.v nói chung….. ) vì trên thực tế có hàng trăm bệnh nhân phải chờ cả năm cũng chưa thể chuyển phôi với muôn vàn lý do khác nhau nên không thể chỉ uống mỗi thuốc bồi bổ mà họ cần một phác đồ điều trị hoàn thiện . Đến ngày chuyển phôi  AMH tụt sát đáy zero liệu có thể không ảnh hưởng đến hocmon của buồng trứng tham gia vào chu kỳ chuyển phôi hay không ?

 

Và rồi nhiều bệnh nhân uống thuốc Nội tiết hocmon nữ Valiera , Progynova liều 4 viên, 6 viên nhưng niêm mạc vẫn không dày lên thì giải quyết ra sao, tinh huống khá phổ biến ở nhiều bệnh nhân chờ chuyển phôi !?

Có 3 bệnh nhân của Phòng khám sau đó đã đi bơm Huyết tương giàu tiểu cầu vào tử cung nhưng niêm mạc vẫn chỉ dừng ở mức 6 , 7 và 7.5mm .

Và  2 bệnh nhân trong số họ sau đó đã điều trị đông y tại Phòng khám thời gian 3 tháng nâng niêm mạc lên 11mm, bệnh nhân thứ 3 được Admin khuyên kết hợp Tây y tiêm bổ sung IVF C 1500 kết hợp Phác đồ Đông y và chế độ ăn nâng niêm mạc lên 9 và 10mm. 

 

 

Cho nên vai trò của Đông y là không thể phủ nhận trong việc tăng tỷ lệ thành công ở những bệnh nhân cần chuyển phôi đã từng thất bại mà trước nay họ chỉ biết đến mỗi Tây y.

Điều sau cùng là nếu sự thất bại này có liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể gây lỗi phôi thì Tây y đa số bác sỹ sẽ khuyên bệnh nhân đi xin trứng .

Lúc này cả Đông y và Tây y sẽ đều cùng gặp khó khăn nan giải như nhau. 

 

 

Lĩnh vực Điều trị của PK Phúc An Đường

Các bệnh sinh sản hiếm muộn có liên quan đến : 

 

1/ Về AMH trữ lượng buồng trứng. Bao gồm AMH cao Đa nang buồng trứng nguyên phát PCOS và thứ phát . AMH thấp , Fsh cao suy buồng trứng (POF) . U nang buồng trứng và U lạc nội mạc tử cung - buồng trứng sau khi phẫu thuật bóc tách làm tụt AMH dẫn đến suy buồng trứng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

 

2/ Về vòi trứng : Tắc viêm dính áp xe vòi trứng . Ứ dịch vòi trứng.

 

3/ Về trứng như : Chất lượng trứng kém, trứng trong suốt không nhân noãn. Trứng không phát triển dù đã uống tiêm kích trứng, trứng không rụng không phóng noãn . 

 

4/ Về Phôi và chuyển phôi : Các lý do gây chuyển phôi hỏng . Nội mạc tử cung mỏng không thể chuyển phôi. Viêm dính nội mạc tử cung.

 

5/ Về tinh trùng như : tinh trùng yếu chuyển động chậm , số lượng ít, dị dạng tinh trùng không Acrosome, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tắc ống dẫn tinh và mào tinh, suy tinh hoàn Fsh cao do tiền sử quai bị dẫn đến thiểu tinh hay vô tinh , tinh trùng có độ phân mảnh cao đứt gãy ADN  - chỉ số DFI cao . 

 

6/ Về lưu  thai và xảy thai : do các nguyên nhân khác nhau như đột biến gien xảy thai do thiếu A.Folic , do huyết khối tắc mạch máu nuôi thai và do bệnh lý khác của người mẹ ...

 

7/ Mục đặc biệt : Giảm béo, dưỡng nhan và nuôi đen tóc kiêm trị rụng tóc bạc tóc sớm sau khi sinh

 

 

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC AN ĐƯỜNG SG

 

Địa chỉ: Hẻm 7A/43, Phòng Khám Số 71 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, HCM

 

Điện thoại/ Zalo tư vấn : 037.534.6898  và  0906 782 538 


Email: buthoaycanh@gmail.com

 

 

Bài viết khác
XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

XUẤT TINH SỚM NAM GIỚI CÓ CHỮA KHỎI KHÔNG

Xuất tinh sớm là một tình huống nam khoa phổ biến ở nam giới mà ai cũng có thể gặp một lần hay..
ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

ĐIỀU TRỊ BỆNH SẢN HẬU THEO ĐÔNG Y

Các bệnh liên quan đến sinh nở hoặc sau sinh xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ hậu sản được gọi..
SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

SUY NHƯỢC THẦN KINH ĐIỀU TRỊ BẰNG ĐÔNG Y

Suy nhược thần kinh là một chứng rối loạn thần kinh đặc trưng bởi sự suy yếu của các chức năng..
VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

VÔ SINH NỮ CÓ BAO NHIÊU NGUYÊN NHÂN

Suy buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường về tử cung, vòi trứng, viêm nhiễm, buồng trứng..
TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

TRUNG Y HỖ TRỢ CHUYỂN PHÔI

Những phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thường cảm thấy lo lắng khi không thể..
NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

NGUYÊN NHÂN CHU KỲ DÀI

Hiện nay có rất nhiều bạn nữ trẻ bị hiếm muộn do hàng tá các lý do khác nhau. Một trong số đó là..
Thư viện ảnh
Bệnh nhân là tất cả - Thầy thuốc chỉ là đày tớ ! Hãy để chúng tôi phục vụ bạn!
Tin tức - Sự kiện
VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ  BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

VÌ SAO CHÚNG TA ĐAU KHỔ BUỒN CHÁN VÀ THẤT VỌNG

06/05/2024 | Tin tức

Trước đây và ngay cả tới gần đây , tôi vẫn chưa thể nảo giải thích được câu hỏi : " Vì sao khi gặp khó khăn chúng...

Liên hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin

Copyright © 2018 PHÚC AN ĐƯỜNG. All rights reserved. Designed By Nina.vn

Đang online: 12 Ngày: 47 Tháng: 10126 Tổng truy cập: 907738
Facebook Chat